Khởi tố, bắt tạm giam 3 lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng


Khởi tố, bắt tạm giam 3 lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng

Vĩ Thanh 19:34 29/7/2014

Chiều 29/7,3lãnh đạo của tập đoàn Thiên Thanh - một doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng cũng như đầu tư vào bất động sản - khách sạn - đã bị bắt tạm giam để điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định trong cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Theo đó, ngày 29/7 cơ quan công an đã công đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với:Ông Phạm Công Danh (sinh năm 1965) Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh; Phan Thành Mai (sinh năm 1971) nguyên thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và Mai Hữu Khương (sinh năm 1983)nguyên thành viên Hội đồng quản trị, phụ trách Tài chính.
 
Theo Ngân hàng Nhà nước, ba người bị khởi tố bắt tạm giam đều có tham gia Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam. Ngày 28/7/2014, Hội đồng quản trị của Ngân hàng đã có các Quyết định miễn nhiệm các đối tượng trên và đồng thời thống nhất bầu, bổ nhiệm nhân sự thay thế. Trước khi có quyết định này, ông Phạm Công Danh giữ chức Chủ tịch HĐQT của VNCB, ông Phan Thành Mai nguyên là Tổng Giám đốc còn ông Mai Hữu Khương là thành viên HĐQT.
 
Theo Thanh Niên, điều tra ban đầucho thấy những người này đã dùng sổ tiết kiệm của nhóm Tân Hiệp Phát để thế chấp 39 khoản vay tại VNCB; các chứng từ chuyển tiền không có chữ ký của chủ tài khoản, trong đó có 3 khoản vay không có hồ sơ; lập dự án đầu tư nâng cấp hệ thống Corebanking, thuê trụ sở để rút tiền của ngân hàng, chuyển lòng vòng qua các khâu trung gian để ông Danh sử dụng. Khi quá hạn, không có khả năng thu nợ, gây thiệt hại cho VNCB trên 6.000 tỷ đồng và dùng số tiền trên 6.600 tỷ đồng huy động từ dân cư của VNCB gửi Sacombank, BIDV, Tienphong Bank để bảo lãnh cho 29 lượt công ty do ông Phạm Công Danh lập ra và mượn pháp nhân không có tài sản bảo đảm vay tiền. Hết hạn, các công ty này không có khả năng trả nợ nên Sacombank, BIDV, Tienphongbank đã thu hồi số tiền gửi thị trường 2 nêu trên gây thiệt hại cho VNCB số tiền 6.146 tỷ đồng.
 
Từ năm 2012 cho đến nay, Ngân hàng này hoạt động dưới sự giám sát của Tổ Giám sát do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập. Sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng. Hiện tại, cơ quan điều tra cho biết chưa thể cung cấp thông tin gì thêm và có thể phải đợi 2-3 ngày nữa mới công bố thông tin chi tiết.
 
 
Hiện Ngân hàng Nhà nước đã phê chuẩn lãnh đạo mới. Theo đó, bà Vũ Bạch Yến là Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Bà Vũ Bạch Yến vốn là thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Xây dựng từ tháng 2/2012 và là một cổ đông lớn của ngân hàng này. Tổng giám đốc mới của ngân hàng là ông Đàm Minh Đức, trước đó là Phó Tổng giám đốc, phụ trách khu vực Hà Nội của ngân hàng.
 
VNCB trước ngày 24/5/2014 có tên là Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Đại Tín (TRUSTBank) - 1 trong 9 ngân hàng yếu kém bị buộc phải tái cơ cấu theo yêu cầu của NHNN với nguyên nhân theo báo cáo của các ngân hàng này, nợ xấu chỉ khoảng 2%, nhưng theo kiểm tra của NHNN, nợ xấu thực sự lên tới hàng chục phần trăm hoặc mất cả vốn điều lệ.Sau khi đổi tên, VNCB cùng với BIDV đã tích cực thúc đẩy việc cho ra đời gói cho vay trị giá 50.000 tỷ đồng chi trả trực tiếp cho các khoản đầu tư mua sắm vật liệu, nhân công của dự án.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :