Khởi nghiệp từ tiền người thân: Tiền mất, tình có thể bayKhởi nghiệp từ tiền người thân: Tiền mất, tình có thể bay

Quang Huy 17:45 4/11/2015

Với người Á Đông, chỉ một lần thất bại cũng chẳng khác gì cánh cửa đã đóng lại. Vì thế, họ thường “tự sướng” các ý tưởng trong một góc riêng tư và né tránh mọi lời phán xét. Hoặc họ có một cách làm khác. Tương tự như nguồn tài chính có được khi muốn mua nhà hay một chiếc xe bảnh chọe, họ tìm đến người thân và bạn bè vì nghĩ rằng đó mới là những nhà đầu tư “thiên thần” thực sự cho sự khởi nghiệp của họ. Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy.

Tâm lý sợ phải đón nhận chỉ trích, dèm pha của cộng đồng hơn là ủng hộ, bởi chẳng may thất bại, thì đó là thất bại công khai, mất mặt khiến nhiều người tìm đến người thân và bạn bè vay tiền khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, khi đến với “kênh huy động vốn này”, các start-up sẽ phải đối mặt với thách thức mới: có thể mất luôn mối quan hệ với bạn bè và người thân vốn rất tốt đẹp đó ở tương lai. Báo cáo chỉ số kinh doanh toàn cầu Mỹ năm 2012 từng chỉ ra rằng: Chỉ một số start-up vay vốn theo kiểu này có kết cục tốt đẹp, còn lại hầu hết đều dẫn đến kết cục không hay, thậm chí là bi kịch. Tại sao vậy?
 
Trong quan hệ kinh doanh, tiền khiến con người thay đổi. Bởi tiền sẽ khiến bất hòa nảy sinh bất cứ lúc nào, dù cả người vay và cho vay có tốt bụng đến mấy. Điều này không khó lý giải khi nhìn vào cuộc sống hôn nhân. Hai người từng hẹn hò và yêu nhau say đắm trước khi kết hôn có thể trở thành hai con người hoàn toàn khác khi bước vào cuộc sống lứa đôi, thời điểm các vấn đề tài chính bắt đầu xuất hiện. Bất đồng tài chính cũng là lý do dẫn đến ly dị của không ít đôi vợ chồng tưởng như yêu nhau thắm thiết không gì có thể chia rẽ. Vì thế, hãy cẩn trọng trước quyết định vay tiền của người thân và bạn bè để khởi nghiệp vì chẳng ai có thể biết trước: tiền có thể phá hoại mối quan hệ tốt đẹp đó như thế nào?
 
 
Thêm nữa, khi quyết định vay tiền cũng có nghĩa người vay chính thức trở thành “nô lệ” của người cho vay. Ngay cả khi đã trả hết khoản vay cuối cùng, thì “cái ơn” mà người vay phải mang chưa hẳn đã hết. Đó là chưa kể đến việc trước khi trả hết nợ, người vay sẽ phải đón nhận những đánh giá và cái nhìn thiếu thiện cảm của người cho vay khi mua nhà, tậu xe hay tự tưởng thưởng cho mình những chuyển du lịch đắt tiền và những bữa ăn tại nhà hàng sang trọng ở thời điểm đó. Bởi khi những thông tin này đến tai “chủ nợ”, người cho vay sẽ nghĩ rằng: “Mình cho anh/chị ta vay, thế mà anh/chị ta lại tiêu xài vào những thứ này thay vì trả tiền cho mình?
 
Không chỉ có vậy, 90% start-up thất bại ngay trong năm đầu khởi nghiệp. Start-up của bạn có thể chắc chắn ngoại lệ? Vì thế, người vay cần chuẩn bị sẵn tinh thần để không bị rơi vào tình cảnh không biết phải bắt đầu như thế nào khi phải nói với người cho vay rằng: bạn đã làm mất tiền của họ. Hành động trốn tránh sự thật này sẽ khiến mối quan hệ giữa người vay và người cho vay thêm tồi tệ khi sự việc vỡ lở. Cùng với đó, người vay cũng cần lên kế hoạch trả nợ (dự phòng) để nếu có rơi vào tình huống không may, thì có thể nói rõ để “chủ nợ” tạm yên lòng. Nếu chuyển số tiền đầu tư thành nợ, bạn sẽ phải lên kế hoạch kiếm tiền để trả khoản nợ đó.
 
 
Để không đánh mất mối quan hệ tốt đẹp với người thân và bạn bè, Joshua Steimle - CEO của Công ty tiếp thị số MWI - cho rằng: Người vay nên coi việc vay tiền từ người quen cũng như vay ngân hàng. Các điều khoản giữa người vay và cho vay có thể tùy chỉnh, nhưng cần giữ nguyên tắc người vay phải trả nợ. Điều này giúp người vay tự lập hơn và từ bỏ suy nghĩ: Cứ vay tiền người quen rồi không trả được cũng chẳng sao để có thêm quyết tâm thực hiện ngay cả khi dự án rời vòa tình thế khó khăn nhất. Cùng với đó, người vay cũng nên lập kỳ hạn trả tiền cụ thể. Nếu dự án không sinh đủ lợi nhuận, người vay phải tìm cách khác để kiếm thêm để có thể trả đủ tiền hàng tháng. Cuối cùng, hãy tính lãi cho các khoản vay đó.
 
Vay tiền từ người thân và bạn bè luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro ngoài ý muốn. Người Việt có câu: “Cho vay, mất bạn”. Song, nếu đó là cách duy nhất để khởi nghiệp, thì CEO Joshua Steimle khuyên người vay chú ý các biện pháp trên để giảm thiểu những rủi ro đó. Nếu chẳng may đánh mất tiền của bạn bè và gia đình, hãy nhớ phải kiếm tiền để trả nợ, bởi bạn không thể lấy cắp số tiền này vì đó là mồ hôi và nước mắt của họ. Càng không được tuyên bố phá sản và rũ bỏ trách nhiệm với các khoản vay. Nếu không làm được như vậy, tốt nhất không vay tiền từ những người đó để tránh bị rơi vào tình cảnh không còn bạn bè và người thân giữa lúc bạn cần đến họ nhất sau khi start-up thất bại.
 
Xem thêm:
 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :