Khởi nghiệp từ chiếc… quan tài chất liệu thân thiện môi trườngKhởi nghiệp từ chiếc… quan tài chất liệu thân thiện môi trường

Phương Linh 7:0 19/9/2020

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hà Lan đang sáng chế và thử nghiệm loại quan tài bằng sợi nấm thân thiện với môi trường.

Sau nhiều tháng thử nghiệm, đám tang đầu tiên được tổ chức tại Hà Lan đã sử dụng “quan tài sống”. Chiếc quan tài được thiết kế từ những sợi nấm (mycelium). Những thảm thân nấm này được tìm thấy ở thành phần dưới cùng, nằm trong lòng đất của cây nấm.

Bob Hendrikx, người sáng lập ra Loop, công ty khởi nghiệp sản xuất Living Cocoo - “quan tài làm từ sợi nấm”cho biết: « Tôi không định thực hiện ý tưởng này, nhưng trước đó tôi đã từng nói chuyện với một người bà con. Đó là một khoảnh khắc xúc động khi chúng tôi cùng thảo luận về chu kỳ của cuộc sống. Người bà con của tôi vừa mất mẹ, nhưng anh ấy rất vui vì nhờ “chiếc hộp” này, mẹ sẽ được trở về với thiên nhiên và sớm được sống như một cái cây. Đó là một cuộc trò chuyện đầy hy vọng giữa hai chúng tôi ».

Bob Hendrikx đứng bên cạnh chiếc quan tài đầu tiên anh sáng chế

Hendrikx, nhà sinh học 26 tuổi. Anh học tại Đại học kỹ thuật Delft. Anh cho biết Living Coccoon cho phép con người trở lại hòa nhập với thiên nhiên. Chúng ta có thể giúp đất đai màu mỡ thêm thay vì gây ô nhiễm.

Hendrikx chia sẻ: Mycelium (sợi nấm) là “chất tái chế tự nhiên”. Nó không chỉ trung hòa chất độc và cung cấp thực phẩm tươi sống cho mọi thứ mọc trên mặt đất (như nấm chẳng hạn) mà thành phần sợi của nó còn có thể sử dụng để làm bất cứ thứ gì, từ thực phẩm đến quần áo, bao bì, bao gồm cả quan tài.

Trước đó, các sợi nấm Mycelium cũng được sử dụng ở Chernobyl, Rotterdam để làm sạch vùng đất. Một số nông dân cũng áp dụng cách này để làm đất khỏe mạnh trở lại.

Chiếc “quan tài sống” được làm từ các sợi Mycelium

Nhà sinh học cho biết thêm: Mycelium liên tục tìm kiếm các chất thải, dầu, nhựa, kim loại, các chất ô nhiễm khác và chuyển hóa chúng thành chất dinh dưỡng cho môi trường. Chiếc quan tài làm từ những sợi nấm  là cách chúng ta nuôi sống trái đất bằng cơ thể mình. Chúng ta là chất dinh dưỡng, không phải chất thải.

Henndrickx cho biết quá trình mà cơ thể người ở bên trong chiếc quan tài truyền thống bị phân hóa, trở thành phân trộn thường phải mất khoảng thời gian đến cả thập kỷ, hoặc hơn thế do bị bao trong lớp gỗ, kim loại được đánh vecni của chiếc quan tài và quần áo vải tổng hợp bao bọc quanh. Những yếu tố này khiến cơ thể người thế mất nhiều thời gian để phân hủy.

Trong khi đó, quan tài sợi nấm sẽ được hấp thụ trở lại đất trong vòng một tháng hoặc sáu tuần. Điều này góp phần tích cực vào việc phân hủy hoàn toàn phần thi thể nằm trong chiếc quan tài, làm giàu chất lượng đất xung quanh chỉ trong khoảng thời gian ngắn, từ hai đến ba năm.

Tấm thảm sợi nấm Mycelium phát triển thành hình chiếc quan tài, sau đó được để khô tự nhiên

Hendrikx cho biết hiện Loop đang làm việc với các nhà khoa học để đo lường tác động của cơ thể người đối với chất lượng đất, nhằm thuyết phục các nhà hoạch định chính sách chuyển đổi các khu vực ô nhiễm thành những khu rừng lành mạnh, khi cơ thể chúng ta thực sự là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho đất.

Với sự hợp tác của hai công ty tang lễ ở The Hague, công ty khởi nghiệp Loop đã thiết kế 10 chiếc quan tài với chi phí khoảng 1.250 Euro (tương đương 34 triệu đồng) mỗi chiếc. Hendrikx hy vọng giá thành của chiếc quan tài sẽ giảm đáng kể khi sản xuất tăng cường và những quan tài sợi nấm trong tương lai sẽ trở thành điều bình thường.

Frank Franse, giám đốc nhà tang lễ cho biết: “Là một nhà tang lễ trong khu vực, chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải tham gia vào sự đổi mới bền vững như thế này. Nó phù hợp với mục tiêu của chúng tôi là trở thành một trong những dịch vụ tang lễ hợp tác bền vững ».

Mỗi vùng thảm nấm sống Living Cocoon sẽ phải mất vài tuần để hình thành vì thảm sợi nấm cần được phát triển theo hình dạng của chiếc quan tài và sau đó được để khô tự nhiên. Ngay khi tiếp xúc với đất ẩm, nó sẽ sống lại và bắt đầu quá trình phân hủy.

Với mục đích tạo ra chiếc quan tài thân thiện với môi trường, giúp cơ thể phân hóa hiệu quả hơn, tạo điều kiện phong phú cho môi trường đất để cây cối và thảm thực vật xung quanh phát triển, Bob Hendrikx đang dần biến ý tưởng của  mình trở thành hiện thực. Theo anh: Đó là cách để mỗi người chúng ta được ra đi và từ giã thế giới này theo cách… tự nhiên nhất.


Phương Linh

Theo Standard

Từ Khóa :