Khởi nghiệp: Làm sao để “học một đằng, làm một nẻo”?Khởi nghiệp: Làm sao để “học một đằng, làm một nẻo”?

P.V 10:17 23/9/2017

Hưởng ứng Hội sách Việt Nam lần thứ IV với chủ đề Khởi nghiệp, Nhà xuất bản Phụ Nữ đã tổ chức sự kiện Tư duy và Công cụ Khởi nghiệp: Rút ngắn khoảng cách Học một đằng làm một nẻo, với những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Đây là sự kiện dành cho sinh viên, những người có mong muốn rút ngắn khoảng cách “học một đằng làm một nẻo”, để bớt đi những ngỡ ngàng, băn khoăn, khi cánh cửa trường đại học khép lại phía sau lưng.

 Đồng thời, nó cũng là sự kiện dành cho những người có khát khao khởi sự kinh doanh, nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Tại đây đưa ra rất nhiều thông tin bổ ích cho cả những người đã là các ông chủ, bà chủ, đi qua thời loay hoay khởi nghiệp từ lâu, nhưng lại đang loay hoay với câu hỏi: Làm thế nào để đổi mới công ty, doanh nghiệp?

Các khách mời trong chương trình giao lưu cùng bạn đọc

Nhờ đó, những người tham dự đã có cơ hội chia sẻ, trao đổi học thuật, các kinh nghiệm thành công từ những thất bại trong quá trình “tìm đường”.

Suy cho cùng thì câu chuyện lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp, tất thảy đều xoay quanh câu chuyện CON NGƯỜI. Những CON NGƯỜI nhiều hoài bão, những CON NGƯỜI chưa có trải nghiệm thực tế, những CON NGƯỜI cần tìm một lối đi riêng...

Tại sự kiện, độc giả đã có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia gồm ông Nguyễn Hoàng Giang - Chuyên gia đổi mới sáng tạo, bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh – tác giả cuốn sách “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Tư duy và công cụ”, ông Nguyễn Tiến Đông – tác giả cuốn sách “Học một đằng làm một nẻo, và cùng tìm hiểu và có những phản biện về câu chuyện khởi nghiệp, về giải pháp rút ngắn khoảng cách giữa HỌC và HÀNH.

Sự kiện cũng là dịp giới thiệu hai cuốn sách về khởi nghiệp của NXB Phụ Nữ là Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Tư duy và công cụ của Th.S Nguyễn Đặng Tuấn Minh và Học một đằng làm một nẻo của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Đông.

Với cuốn sách là Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Tư duy và công cụ, Th.S Nguyễn Đặng Tuấn Minh cho rằng khởi nghiệp sáng tạo (startup) là đi tìm kiếm một mô hình kinh doanh mới có thể nhân rộng ra được và lặp lại được (Steve Blank). Đó là lúc bạn phải vượt qua những quan niệm truyền thống để sáng tạo những giá trị mới. Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo đòi hỏi bắt đầu từ một tư duy mới mẻ dẫn đến hành động mới mẻ và những kiến tạo thực sự mới mẻ.

Nhằm cung cấp cho người đọc phương pháp tiếp cận và tư duy trong khởi nghiệp lấy cảm hứng từ trào lưu khởi nghiệp tinh gọn (Lean Startup), một trào lưu đã làm thay đổi diện mạo bức tranh khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo toàn cầu, những tư duy và công cụ được giới thiệu trong cuốn sách là những gợi ý không chỉ dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp hay những bạn trẻ đang nung nấu ý tưởng kinh doanh mà còn có ích cho cả doanh nghiệp đang tìm kiếm con đường đổi mới sáng tạo để thay đổi và tồn tại.

Cuốn sách sẽ lần lượt giới thiệu với bạn các công cụ để chọn lọc ý tưởng. Tuy vậy, có một số cách suy nghĩ bạn hoàn toàn có thể áp dụng thử trước khi liệt kê các ý tưởng ra để chọn lọc.

Qua tác phẩm Học một đằng làm một nẻo, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Đông mong muốn được đóng góp công sức, hỗ trợ cho các Tổ chức và Doanh nghiệp của Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong xu thế toàn cầu hoá hiện nay, dựa trên những kinh nghiệm đã thực hiện đào tạo, huấn luyện và triển khai tư vấn dự án cải tiến cho các doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.

Cuốn sách tập trung vào việc hướng dẫn từng bước nâng cao Năng lực sẵn sàng làm việc thông qua việc thực hiện một dự án nghiên cứu, hay một dự án cải tiến.  Các bước triển khai tuân theo các lộ trình và giai đoạn, giúp người đọc có được khái niệm và nhận thức cùng các công cụ, phương pháp nhằm đảm bảo năng lực sẵn sàng thực hiện các dự án cải tiến, nghiên cứu phát triển, phục vụ sản xuất và kinh doanh. Cuốn sách này cũng mong muốn là nơi để chia sẻ, trao đổi học thuật, các kinh nghiệm triển khai thực hiện cho các bạn bè, đồng nghiệp, cán bộ, sinh viên quan tâm.


P.V