Khởi nghiệp không chỉ có hoa hồng mà còn rất nhiều nước mắtKhởi nghiệp không chỉ có hoa hồng mà còn rất nhiều nước mắt

Quang Huy 20:5 20/4/2016

Với đầy rẫy những tấm gương khởi nghiệp thành công được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, không có gì khó hiểu khi ngày càng nhiều bạn trẻ muốn dấn thân vào con đường này. Tuy nhiên, không phải tất cả đều thành công như nhiều người lầm tưởng. Dù khởi nghiệp có thể mang đến những trải nghiệm thú vị, nhưng những người làm startup cũng phải đánh đổi tương lai khi sản phẩm mà họ theo đuổi có thể thất bại bất cứ lúc nào.

 
90% startup thất bại trong năm đầu và 95% startup thất bại trong 3-5 năm tiếp theo. Đó là rủi ro lớn nhất mà các startup phải đối mặt, nhưng chưa phải là thách thức duy nhất khi khởi nghiệp. Để có thể gặt hái thành công, các nhà khởi nghiệp còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mà nếu chưa thể vượt qua thì hãy tạm gác giấc mơ startup sang một bên để không phải đánh đổi cả tương lai và sự nghiệp cho việc theo đuổi hành trình khó đoán định.
 
Thức khuya, dậy sớm và quên đi những ngày nghỉ
Đó là thách thức đầu tiên mà các nhà khởi nghiệp phải vượt qua. Với khối lượng công việc rất lớn trong giai đoạn đầu, các nhà sáng lập khó có thể giải quyết hết trong 8 giờ vàng ngọc.
 
Hãy nhìn vào thời gian làm việc của Elon Musk - CEO SpaceX với 80-100 giờ làm việc/tuần, chúng ta sẽ phần nào hình dung được nỗi vất vả khi khởi nghiệp. Ngay cả khi cho rằng: Tôi không có ý định trở thành Elon Musk thứ 2, thì thời gian phải bỏ ra trong hai năm đầu khởi nghiệp thường không dưới 12 giờ/ngày. Dĩ nhiên, để có một ngày nghỉ trọn vẹn trong tuần cũng là điều khó có thể thực hiện.
 
Có thể bạn sẽ không làm việc 80-100 giờ/tuần như Elon Musk - CEO SpaceX, nhưng ít nhất bạn cũng mất không dưới 12 giờ/ngày trong giai doạn đầu khởi nghiệp
 
Hơn thế, nhiều người có thể phải thay đổi thói quen ngủ giường tại nhà bằng ngủ trên ghế tại văn phòng do không còn thời gian dành cho việc di chuyển trên đường, nhất là trong điều kiện đường xá thường xuyên tắc nghẽn ở Hà Nội và TPHCM. Thậm chí, không ít người có thể phải bỏ cả ăn tối để trả lời email.
 
Ít có thời gian dành cho gia đình và người thân để rồi phải nhận những lời khiển trách từ họ là thực tế mà các startup phải đối mặt khi khởi nghiệp.
 
Để có thu, phải chi trước đã
Nhiều người muốn kiếm được thật nhiều tiền để mua nhà, xe hơi và có những kỳ nghỉ dài ngày thú vị bên gia đình và người thân hay trở thành những tỷ phú trẻ, thành đạt như Mark Zuckerberg - CEO Facebook được mọi người ngưỡng vọng!? Hãy quên startup đi.
 
Áp lực tài chính là thách thức mà người làm startup phải đối mặt
 
Nên nhớ rằng: Chỉ có 5% startup thành công sau 3 năm khởi nghiệp. Như vậy, startup không phải là nơi giúp chúng ta ngay lập tức kiếm được nhiều tiền để thỏa mãn các yêu cầu đó. Thêm nữa, những startup thành công đã ít, có được thành quả như Facebook càng ít hơn. Ngay cả những startup đình đám như Uber hay Xiaomi, thì việc thu hút thêm vốn từ các đầu tư hay bằng hình thức bán cổ phiếu ra công chúng cũng không dễ.
 
Đặc biệt, khi đang gặp vấn đề về tài chính càng không nên startup để tránh làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Bởi trong giai đoạn đầu khởi nghiệp khi mà startup chưa có sản phẩm thực và chưa tạo dựng được uy tín đủ để có thể huy động vốn từ nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm hay gọi vốn công đồng, cách duy nhất để trả cho các chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động là tiền túi của chính người sáng lập.
 
Danh vọng ư! Đừng mơ hão
Trong cuộc sống, không ít người muốn khẳng định bản thân bằng việc khoác lên mình tước vị “sang chảnh”? Để thỏa mãn mong muốn đó, họ thường tìm đến startup như con đường ngắn nhất để đạt được điều đó. Thực tế là họ đã nhầm. Bởi làm startup cũng có nghĩa đang hướng đến các mục tiêu lâu dài thay vì có một danh vị để ghi danh tên tuổi.
 
 
Startup không phải là con đường tắt để tiến vào Top “30 Under 30”, càng không phải là cách nhanh nhất để trở thành tỷ phú trẻ tuổi Mark Zuckerberg. Thành công chỉ đến với những người hiểu rõ việc đang làm, không ngừng nâng cao kỹ năng bản thân và nỗ lực tạo ra giá trị cho sản phẩm mà startup đang theo đuổi. Hơn thế, startup được phát triển nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, để rồi chuyển nó thành hướng kinh doanh chứ không phải làm startup để “ghi điểm” với những người xung quanh hay để có cái danh thật kêu in vào danh thiếp.
 
Chạy theo xu hướng thời đại
Không thể phủ nhận startup đang là xu hướng thời đại, được nhiều bạn trẻ hướng đến. Song cũng nên nhớ rằng: startup là hành trình không trải bằng hoa hồng. Để có được thành công, nhà sáng lập phải trả giá bằng những năm tháng làm việc cật lực trong thầm lặng, chịu áp lực từ nhiều phía. Ngay cả khi đã kêu gọi được vốn hay IPO ra công chúng, thì các nhà đầu tư cũng không để cho bạn yên khi họ chưa nhìn thấy lợi nhuận được hiện thực hóa.
 
Startup không phải là nơi lẩn trốn hiện tại
Bạn đang làm công việc buồn chán và muốn thoát khỏi sự bế tắc này? Nếu vậy, đừng vội nghĩ đến startup? Bởi làm startup căng thẳng hơn rất nhiều so với “làm công, ăn lương”. Do đó, khi chưa làm tốt công việc hiện tại, startup cũng không giúp nhiều cho bạn. Đó là chưa kể đến để có startup thành công, ngoài nhiệt huyết, bạn cần biết rằng: mình đã có đủ kiến thức, thời gian cùng tiền bạc để theo đuổi đến cùng hay chưa? Bởi startup là hành trình đầy chông gai với nhiều khó khăn, thách thức có thể đến theo cách chẳng ai ngờ tới.
 
Facebook là một trong những trường hợp như vậy. Trước khi IPO ra công chúng ngày 17/5/2012, hầu hết nhà phân tích đều cho rằng: Facebook sẽ thành công ngay trong đợt iPO đầu tiên. Nhưng thực tế không phải như vậy. Facebook đã gây thất vọng lớn trong ngày đầu chào bán cổ phiếu ra công chúng. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu không lâu sau đó khiến đến đầu tháng 9/2012, giá trị vốn hóa thị trường của Facebook đã bốc hơi một nửa. Đó cũng là một trong những lý do khiến Uber chưa IPO ra công chúng, cho dù giá trị vốn hóa thị trường đã lên đến 62 tỷ USD.
 
Facebook đã gặp rất nhiều khó khăn trong lần đầu IPO ra công chúng, cho dù trước đó hầu hết nhà phân tích và đầu tư đều đặt niềm tin vào mạng xã hội này
 
Phải hy sinh nhiều thứ từ thói quen trong cuộc sống, các mối quan hệ thân tình đến tiền bạc, thậm chí đánh cược tương lai và sự nghiệp vào hành trình luôn đầy rẫy những rủi ro. Vậy làm startup sẽ được gì?
 
Thành quả quý giá nhất nhận được chính là kiến thức cùng kinh nghiệm mà không sách vở hay tiền bạc nào có thể đem lại hay mua được với điều kiện chúng ta khởi nghiệp với mục đích rõ ràng và có niềm đam mê thực sự. Thậm chí, ngay cả khi thất bại, startup sẽ như viên gạch vững chắc xây nên bậc thang đến tương lai thành công (miễn là chúng ta không nản chí). Ngay cả khi không tiếp tục startup, những trải nghiệm và bài học có được sẽ giúp chúng ta tự tin bước tiếp trên hành trình dài phía trước.
 
Xem thêm
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :