Khởi động “Chiến dịch đĩa rỗng” để chống lãng phí thực phẩm mùa Covid-19?Khởi động “Chiến dịch đĩa rỗng” để chống lãng phí thực phẩm mùa Covid-19?

Phương Linh 8:0 15/8/2020

Vũ Hán và một số tỉnh, thành phố của Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch này nhằm làm bình ổn an ninh lương thực bởi dịch Covid-19 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn lãng phí lương thực.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch nhắm vào “kẻ thù mới” của đất nước, ông cho rằng, lượng thực phẩm đang bị lãng phí là đáng xấu hổ.

“Chúng ta nên “kích hoạt” cảm giác về an ninh, khủng hoảng lương thực. Tác động của đại dịch Covid-19 năm nay đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo”.

Đồng thời với dịch bệnh, những trận lũ lụt liên tiếp giáng xuống đã quét sạch mùa màng ở Trung Quốc, góp phần làm tăng giá lương thực, vốn đã cao hơn sau khi dịch Covid-19 làm tê liệt nền kinh tế Trung Quốc, khiến cho mối quan tâm quốc gia càng tập trung vào vấn đề lãng phí thực phẩm.

Đối mặt với những căng thẳng thương mại với Mỹ và nhiều nước khác, an ninh lương thực luôn là vấn đề ưu tiên của Trung Quốc, và đang ngày càng trở nên quan trọng hơn. Theo ước tính, khoảng 20 đến 30% lượng ngũ cốc của Trung Quốc được nhập khẩu.

Chính quyền địa phương ngay lập tức bắt tay vào hành động với các đề xuất nhắm vào thảm họa lãng phí thực phẩm hay còn gọi là “chiến dịch đĩa rỗng”. Sáng kiến này đã từng được đề cập từ năm 2013 nhưng gần đây được kích hoạt trở lại sau bài phát biểu của ông Tập. Hiệp hội công nghiệp dịch vụ ăn uống Vũ Hán kêu gọi các nhà hàng trong thành phố thực hiện một chương trình mới gọi là “đặt hàng hệ số N-1”, theo đó một nhóm khách đến nhà hàng chỉ được đặt món ít hơn số lượng thực khách.

Các nhà hàng nên giảm các phần ăn ít hơn một nửa so với phần ăn thông thường, đồng thời chuẩn bị sẵn các hộp đồ ăn mang đi để đóng gói thức ăn còn thừa. Vũ Hán là thành phố khởi động chương trình này, theo sau đó là thành phố Tây An cũng ở tỉnh Hồ Bắc, và Tín Dương ở tỉnh Hà Nam cũng đề xuất triển khai hệ thống N -1.

Tại Trùng Khánh, liên đoàn Công nghiệp và Thương mại đã ban hành một tuyên bố hứa hẹn sẽ thực hiện theo hướng dẫn của ông Tập, đồng thời thiết lập màn hình Led để nhắc mọi người luôn tiết kiệm cũng như các biện pháp giám sát người tiêu dùng ăn uống thanh đạm.

Các phóng viên nhật báo Trùng Khánh đã được cử đến một số nhà hàng viết phóng sự, và họ đã viết trên bài báo của mình hôm thứ ba (11/8): “Thực phẩm vẫn còn bị lãng phí. Có bốn khách vào nhà hàng và gọi tới tám món ăn nhưng nhiều món trong số đó chưa được đụng tới”.

Rất nhiều thực phẩm bị bỏ đi

Ở một đất nước đã quen với khái niệm “lịch sự là khi đặt hàng nhiều hơn so với nhu cầu” sẽ rất khó khăn trong việc thay đổi văn hóa ẩm thực và ăn nhẵn khẩu phần. Trước đây, khi đến nhà hàng, các bữa ăn thường được phục vụ cho cả gia đình với các món ăn chung. Chủ nhà thường có xu hướng gọi nhiều món hơn số lượng khách trong nhóm.

Trong một báo cáo năm 2015 của Viện Khoa học ở Trung Quốc cho thấy có tới hơn 18 triệu tấn thực phẩm mỗi năm bị lãng phí ở các thành phố lớn, đủ để cung cấp thức ăn cho 30 đến 50 triệu người mỗi năm.

Theo Tân Hoa Xã, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần đề cập đến vấn đề tiết kiệm và chống lãng phí thực phẩm, nhưng lần này, Trung Quốc rất muốn xử lý vấn đề một cách nghiêm túc và triệt để.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa :