Khoai lang mật - món ăn vặt hút khách ngày đầu đôngKhoai lang mật - món ăn vặt hút khách ngày đầu đông

Diên Vỹ 21:42 20/11/2016

Những ngày mới vào đông, những củ khoai lang mật nướng, hấp nóng hổi, ngọt bùi lại đậm đà trên những gánh hàng rong.

Nhìn bề ngoài những củ khoai lang mật cũng tương tự như khoai thường, nhưng điểm đặc biệt là khi chế biến chúng ra mật ngọt, ăn thơm và bùi. Khoai lang mật đặc biệt ngon khi được chế biến thành khoai nướng. Món ăn này cũng tạo nên cơn sốt nho nhỏ trong những ngày đầu đông. Giá 1kg khoai mật nướng sẵn không hề rẻ từ 60-75 nghìn đồng/kg được từ 5-6 củ cỡ trung bình. Giá 1 củ khoai cỡ vừa cũng ngót nghét hơn chục ngàn đồng, củ to thì hơn 20 nghìn cũng chẳng phải hiếm, nhưng ăn thì khá mau hết. Tuy nhiên, món ăn này vẫn đang “hút hồn” nhiều người, đặc biệt là vào những tối se lạnh hay những ngày không khí lạnh ùa về.
 
Thanh Duy 24 tuổi cho biết, là con trai mà cũng nghiện ăn khoai mật nướng, có hôm ăn thay cả bữa tối luôn.
 
Ngọc Anh, 26 tuổi vui vẻ cho biết, có hôm cả nhà mình 4 người, ngồi đợi mẹ nướng khoai mật bằng than hoa. Xong lăn lăn củ khoai ấm nóng trong tay hít hà vui cực. Nhiều lúc ăn uống là một phần, nhưng cả nhà có thêm thú vui ngày đông cũng hay lắm.
 
 
 
Những ngày lạnh đầu đông, nhiều nơi nhận ship khoai mật nướng đã rơi vào cảnh cháy hàng. Tuy nhiên, kinh nghiệm của nhiều người mua cho biết việc mua trực tiếp sẽ giúp khoai nóng, ngon hơn do thời gian ship khoai cũng dễ nguội, xếp đè lên nhau cũng có thể bị dập nát. Mua 2kg khoai nướng ship tới nơi làm việc cả tiền khoai và vận chuyển hết 145 nghìn, nhưng Hà Ly đã khá thất vọng khi chỉ có chục củ, nhưng đã đến 3 củ bị hà phải vứt đi, khoai tốn thời gian đưa đến nên cũng không còn nóng, ăn mất đi vị ngon hơn bình thường.
 
Thêm đó, dường như nhu cầu mua quá cao khiến nhiều cửa hàng đã nhập hàng không đảm bảo chất lượng. Nhiều người mua cũng đã phàn nàn về việc khoai mật tuy thơm, nhưng quá lắm xơ, khoai quá nhỏ hay bị hà đắng.
 
 
Khoai lang mật sống hiện có giá khoảng 35-40 nghìn đồng/kg, loại đã để héo có giá chênh thêm từ 5-10 nghìn đồng/kg. Nếu mua khoai tươi mới dỡ thì nên để héo từ 7-10 ngày, khoai sẽ ra mật và ngọt hơn khi chế biến. Theo người bán chia sẻ, khoai lang mật càng héo chế biến càng ngon. Khoai mật có thể đem luộc, hấp, nhưng ngon nhất là nướng. Nếu luộc sử dụng cách luộc bằng thìa, khoai sẽ ngon và đỡ chảy mật hơn luộc bằng nước thông thường.
 

Diên Vỹ

Từ Khóa :