Khó sửa như HTC One M9 và Galaxy S6 EdgeKhó sửa như HTC One M9 và Galaxy S6 Edge

Quang Huy 22:15 7/4/2015

Đã thành thông lệ, trước khi các sản phẩm bom tấn được tung ra thị trường, iFixit thường “mổ xẻ” chúng để từ đó đưa ra những khuyến cáo cần thiết cho người dùng khi chẳng may sản phẩm gặp sự cố trong quá trình sử dụng. Galaxy S6 Edge và HTC One M9 cũng không ngoại lệ.

Do ra đời cùng thời điểm, nên việc HTC One M9 và bộ đôi Galaxy S6/S6 Edge bị đưa lên bàn cân để so sánh là không tránh khỏi. Sau màn đọ dáng về thiết kế, so kè về thông số kỹ thuật, giờ đây, hai sản phẩm này lại được iFixit đưa lên “bàn mổ” để chấm điểm về khả năng sửa chữa khi chẳng may xảy ra hỏng hóc.
 
Galaxy S6 Edge đã khó
 
Theo đó, việc tháo lắp Galaxy S6 Edge không đơn giản khi mà Samsung sử dụng quá nhiều keo dính để gắn kết các linh kiện với nhau. Bởi do Galaxy S6 Edge được trang bị kính cường lực ở cả mặt trước và sau, nên Samsung không thể sử dụng ốc vít mà chỉ có thể gia cố bằng keo hai mặt. Vì thế, để tháo bỏ hai mặt kính, iFixit đã phải sử dụng dụng cụ đặc biệt có tên iOpener thay thế cho máy khò để làm nóng chảy keo, tránh những rủi ro đáng tiếc.
 
Khi keo đã bung ra, iFixit tiếp tục dùng cục hít để giữ chặt và kéo nắp sau kết hợp với miếng nhựa nhỏ để tách từ từ. Thao tác tháo ra đã làm hỏng phần keo, gây khó khăn khi gắn lại. Sau đó, iFixit bắt đầu sử dụng tools để mở ốc vít. Do board mạch chủ gắn liền với khung màn hình, nên sau khi tháo vít, chúng ta có thể nhấc cả cụm ra ngoài. Pin được dán chết vào khung máy, nên việc thay thế rất khó khăn. Các ăng-ten gắn rất kín vào xung quanh khung sườn. Vị trí này cũng là nơi gắn phím Power với cấu trúc rất mỏng. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, chúng ta có thể khiến hình dạng của nó không như ban đầu. Để dãn và làm chảy keo của màn hình Galaxy S6 Edge, iFixit đã phải dùng đến hai iOpener.

Hậu quả của việc hơ nóng và tháo linh kiện khiến các chi tiết không còn nguyên vẹn và khó mà phục hồi như cũ. Vì thế, iFixit chỉ chấm cho Galaxy S6 Edge điểm 3/10. Điều đó cũng có nghĩa Galaxy S6 Edge rất khó sửa chữa, rủi ro khi tháo lắp rất cao. Vì thế, tốt nhất là người dùng nên mang Galaxy S6 Edge đến các cửa hàng, đại lý bảo hành chính hãng khi máy xảy ra “sự cố” ngoài ý muốn mà không nên tự thực hiện ở nhà!
 
Video “mổ bụng” Galaxy S6 Edge
 
HTC One M9 còn khó hơn
 
Tuy nhiên, nếu so về độ khó sửa chữa, Galaxy S6 Edge vẫn “thua” HTC One M9. Dù không thể phủ nhận việc trang bị vỏ kim loại nguyên khối đã góp phần gia tăng sức hấp dẫn cho HTC One M9, nhưng cũng khiến việc tháo gỡ linh kiện để sửa chữa hoặc thay thế gặp rất nhiều khó khăn.
 
Để mở HTC One M9, việc đầu tiên là phải gỡ miếng nhựa bảo vệ trên đỉnh máy và các vít ở đó một cách khéo léo và cẩn thận. Thêm nữa, muốn tách hoàn toàn mặt trước và sau, chúng ta phải giải quyết phần kẹp rất chắc, giữ chặt hai mặt.
 
Khi “nội thất” lộ ra, chúng ta sẽ phải đối mặt với khó khăn khác khi mà cục pin bị HTC dán liền vào bảng mạch. Điều đó khiến cho việc sửa chữa hay đơn giản là thay cục pin mới gặp rất nhiều khó khăn. Cho nên, để thay pin cho HTC One M9, chúng ta sẽ phải tách bảng mạch chính ra. Chưa hết, cục pin còn gắn vào một cạnh khác, nên chúng ta sẽ phải tách phần này trước khi động đến bảng mạch chính. Để có thể can thiệp vào phần loa, chúng ta phải tách cụm camera 20 MP. Trong khi đó, tấm màn hình được cố định rất chắc chắn, nên cần khéo léo gỡ và làm chảy phần tiếp xúc để có thể tháo ra.
 
Tổng hợp lại quá trình “mổ bụng” HTC One M9, iFixit chỉ cho smartphone này điểm 2/10. Như vậy, thông số này chưa thể cải thiện so với thế hệ trước, cho dù không khó bằng HTC One M7 (chỉ đạt điểm 1/10).
 
Video “mổ bụng” HTC One M9
 
Việc tháo rời từng linh kiện và lắp ráp lại HTC One M9 rất khó, dễ để lại dấu vết bên ngoài. Vì thế, cách tốt nhất là người dùng nên liên hệ trước tiếp với các cửa hàng, đại lý được HTC ủy quyền để được hỗ trợ thay vì tự khắc phục.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :