Khó “giải cứu” niềm tin với 50.000 tỷ chỉ đổ vào cung BĐS


Khó “giải cứu” niềm tin với 50.000 tỷ chỉ đổ vào cung BĐS

Lục Kiếm 19:12 1/4/2014

Cho đến lúc này, mục tiêu giải cứu niềm tin mà Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) đưa ra cho gói 50.000 tỷ đồng đang đứng trước thách thức nghiêm trọng khi “tin” đâu thì chưa thấy, nhưng đã dấy lên làn sóng hoài nghi rộng khắp từ các chuyên gia cho đến doanh nghiệp trong ngành.

Theo báo Đầu tư Chứng khoán, ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức - nhận định: trong bối cảnh thị trường BĐS đang “khát” vốn, việc ra đời của gói 50.000 tỷ đồng có tác động về mặt tâm lý, nhưng tính hiệu quả thì cần có thời gian kiểm chứng. Sự tác động thực sự cũng đã đến, chỉ có điều dường như lại đi theo hướng gây ra các mối nghi ngại nhiều hơn là vỗ tay ăn mừng. 

Về cơ bản, 50.000 tỷ này không giống gói 30.000 tỷ trước đó, bởi cho tới nay, nó chưa được Bộ Xây dựng và NHNN đứng ra nói đỡ, gọi là góp chútmtrách nhiệm. Không những vậy, ngoài 5 ngân hàng gần như đã chốt, nhiều ngân hàng khác được chỉ tên mà vẫn “ngơ ngác” không biết tại sao ...lại có mình! Tuy nhiên, danh tính của đầy đủ 10 ngân hàng lại hiện ra rất rõ ràng trên trang web của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia thông qua việc đưa lại tin “10 nhà băng tham gia gói tín dụng 50.000 tỷ “cứu” bất động sản” của Infonet. Đến nay, cả khi một số ngân hàng như ACB, Oceanbank, Agribank, SHB tỏ ra “ngỡ ngàng”, bài viết vẫn còn đó như một lời chứng nhận đầy ám chỉ. Không có gì lạ khi xuất hiện những hoài nghi cho rằng 50.000 tỷ chỉ “bẫy truyền thông”, “trò PR”…

Trong khi đó, theo ông Trần Văn Thành - Chủ tịch HĐQT CTCP Nhà Việt Nam, điều quan trọng của thị trường BĐS vẫn là đầu ra. Chính vì “tắc” mỗi cái đầu quan trọng ấy mới khiến cho các dự án ngừng triển khai. Nhưng rất tiếc cho những doanh nghiệp có cùng chung quan điểm như ông, khi gói 50.000 tỷ đồng này không có ý định hướng đến kích cầu, hoặc ít nhất là kích không thành. Theo báo Đầu tư, sau khi có thông tin này, các sàn giao dịch BĐS, các nhà môi giới, các nhà đầu tư đã “kích” giá bán căn hộ chung cư. Hàng loạt căn hộ thuộc Golden Silk, Time City, Mandarin Garden, 102 Trường Chinh… được chào bán chênh lệch cả trăm triệu đồng, trong khi Thang Long Number One cho biết có thể điều chỉnh giá 100 căn hộ còn lại lên ít nhất 3 - 5%. Giá BĐS vốn đã bị chê là cao, nay lại tăng giá, người dân có muốn mua đến thế nào thì e cũng chỉ là lòng thì dư mà lực không đủ.

Đến nay đã được hơn một tuần kể từ ngày thông tin chính thức được phát đi, bản thân người trong cuộc, ngoại trừ VNCB, 4 ngân hàng còn lại là BIDV, Vietcombank, Agribank và Vietinbank lại tỏ ra khá kiệm lời, trái ngược so với những lần tung “gói tín dụng” trước đó. NHNN cũng chưa đưa ra lời bình luận gì, trong khi Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: “Bộ Xây dựng không chủ trì, đề xuất hay kiến nghị gì liên quan đến gói này, đó là câu chuyện của thị trường.”

Theo Vietstock, trong phiên giao dịch đầu tháng 4, nhóm cổ phiếu Vật liệu xây dựng giảm 4,46%, nhóm Xây dựng giảm 3,61%. Bên cạnh đó, nhóm Bất động sản giảm 3,04%, dù trong phiên giao dịch cuối tuần trước, nhóm này cổ phiếu nhóm này nhìn chung có khối lượng khớp lệnh khá cao.


Gói 50.000 tỷ đồng có thật đến đâu còn chưa ai dám chắc. Nhưng tin này đã xuất hiện đúng lúc các  doanh nghiệp BĐS đang phân hoá rất mạnh. Bên cạnh đa phần các công ty sa lầy, cạn lực, tàn hơi cũng xuất hiện một số các đại gia đang cả rầm rộ lẫn âm thầm đi “săn” "xác chết". Và xu hướng lớn vẫn là các dự án khu công nghiệp, resot khách sạn cao cấp và các khu đô thị hoành tráng. Giống như trước khi thời kỳ bđs đình đốn xảy ra. Còn các dự án nhà ở có giá trị thấp hơn, phù hợp với nhu cầu lớn nhất của thị trường cho đến nay vẫn chưa thấy xuất hiện một dấu hiệu thực tế rõ ràng nào. Hơn nữa, dù có nhu cầu  nhiều nhưng số người có thể vay tiền "ưu đãi" mua nhà "giá rẻ" cũng vô cùng ít ỏi. Có vẻ dòng tiền vẫn chưa đến được địa chỉ cần thiết.

Thông tin về một nguồn tín dụng lớn, 50, rồi 70, thậm chí 120 000 tỷ , bao giờ cũng gây xôn xao trong thời buổi khó khăn . Nhưng có thể  kiếm lợi thực sự từ đó hay không thì còn phải chờ xem ..." tay ải tay ai"! 

Lục Kiếm

Từ Khóa :