Khi trẻ em muốn biết sự thật về ông già NoelKhi trẻ em muốn biết sự thật về ông già Noel

Thuỳ Liên 0:15 22/12/2018

Ông già Noel dù chỉ là nhân vật xuất hiện trong truyền thuyết, nhưng vẫn được trẻ em trên toàn thế giới mong đợi vào mỗi dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, mọi thứ có vẻ như đang thay đổi. Bài chia sẻ của nhà báo Katia Hetter đến từ CNN sẽ cho thấy điều đó.

Mở đầu bài viết nhà báo Katia đã nêu vấn đề: Liệu có phải chúng ta đã nói dối con trẻ? Bao nhiêu phần trăm những điều chúng ta nói là đúng về tinh thần, dựa trên nhiều thế kỷ của tôn giáo, thần thoại và truyền thuyết? Bao nhiêu phần trăm là chịu tác động của chủ nghĩa tiêu dùng phát triển trong hàng thập kỷ qua, mua đồ cho trẻ em dù chúng đã biết sự thật, nhưng vẫn được tăng quà và nhiều thứ khác?

Vào Giáng sinh năm ngoái, con gái tôi đã hỏi: “Mẹ hay ông già Noel đã để quà vào đó?”. Con bé có cái nhìn kiểu "mẹ đừng nói dối con” trong mắt. Tôi đã nghe những đứa trẻ phàn nàn suốt nhiều năm về việc cha mẹ nói dối chúng khi kể về ông già Noel. Tôi mong đợi những đứa trẻ hỏi tôi sự thật về ông già Noel từ rất lâu rồi. Có lẽ đó là vì khi 7 tuổi, tôi phát hiện mẹ tôi đã bỏ vào giỏ quà album nhạc mà tôi yêu thích trong đêm Giáng sinh.

Câu trả lời cũng rất rõ ràng trong cuốn sách thiếu nhi của Martha Brockenbrough mang tên Tình yêu, ông già Noel. Trong cuốn sách này, Brockenbrough và con gái Lucy đã viết thư cho nhau khi Lucy học lớp ba. Cuốn sách Tình yêu, ông già Noel chia sẻ những bức thư về Giáng sinh và tinh thần Giáng sinh giữa mẹ và con gái, lấy cảm hứng từ những bức thư được gửi giữa Brockenbrough và con gái.

Ở ngoài đời, Lucy - hiện đã 18 tuổi - yêu thích ý tưởng hiệc thực hóa “tinh thần của ông già Noel” bằng cách làm những điều tốt đẹp cho những người khác và bằng cách giữ ông già Noel sống trong cô em gái Alice, kém cô ba tuổi. Brockenbrough nói: Tất nhiên, chúng tôi không muốn nói dối và đánh lừa con cái của chúng tôi. Tôi muốn cô ấy biết ý nghĩa của ông già Noel. Tại sao đó là truyền thống cần được duy trì.

Giáo sư Đại học Yale Alan Kazdin hiện đã có con, nhưng vẫn nhớ ngày ông trở về nhà trong trang phục ông già Noel: "Con gái tôi nhìn vào mắt tôi và nhận ra ngay lập tức. Nó hỏi về điều đó. Tôi thừa nhận và con bé không muốn nghe tôi nói thêm gì nữa".

Trong khi một số trẻ có thể muốn nói ra, một số thì không. Đó là chìa khóa để cung cấp cho chúng mức độ thông tin. Giáo sư Đại học Yale Alan Kazdin chia sẻ: "Hãy cứ thoải mái, giải thích để trẻ em được biết. Nó thực sự rất đơn giản. Nhưng không nên nói dối chúng, dù câu chuyện có hấp dẫn đến đâu. Nếu không chúng ta sẽ trở thành người mà bọn trẻ có cảm giác không đáng tin tưởng.

Khi con gái của Katia rời khỏi nhà ngày hôm đó, cô hy vọng cô bé sẽ học được sự kết nối với những người trong cuộc sống hàng ngày của gia đình cô ở Atlanta và tập trung vào việc chia sẻ với những người xung quanh như ghé thăm trang web Dịch vụ Công viên Quốc gia Martin Luther King Jr. ở Atlanta, tích trữ thực phẩm cho ngân hàng thực phẩm địa phương, mua bữa ăn cho những người lang thang trên đường phố, tham dự buổi hòa nhạc do dàn hợp xướng nữ tù nhân của Nhà tù Lee Arrendale có tên Voices of Hope thực hiện.

Song, cô bé đã điều chỉnh danh sách quà tặng của mình và đề ở ngoài bì thư là "Santa/Mom thân mến". Con bé nói rằng không muốn từ bỏ ông già Noel vì chưa sẵn sàng. "Santa sẽ có mặt ở những nơi tin vào ông" là câu thần chú của gia đình Katia hằng năm.


Thuỳ Liên

Theo CNN