Khi tiền ảo Bitcoin “lên đồng”: Bán nhà, trộm cắp và hơn thế nữaKhi tiền ảo Bitcoin “lên đồng”: Bán nhà, trộm cắp và hơn thế nữa

Quang Huy 9:40 9/12/2017

Đồng bitcoin vẫn chưa thôi gây sốc khi vượt ngưỡng 16 nghìn USD, tăng 70% giá trị chỉ sau chưa đầy một tuần. Tiền ảo Bitcoin “lên đồng” đã vượt ra khỏi thế giới ảo, gây ra nhiều câu chuyện bi hài trong đời sống thực của con người.

Bitcoin đang trở thành chủ đề nóng không chỉ trên các diễn đàn công nghệ mà còn là đề tài được các phương tiện thông tin đại chúng. Từ báo giấy, đến báo báo mạng, từ tạp chí đến điện tử đến trang web, tất cả đều nói đến Bitcoin. Chẳng thế mà Bitcoin giờ đây đang trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng. Chỉ cần vào Google, search/tìm kiếm từ khóa “Bitcoin”, chúng ta sẽ lập tức nhận được 243 triệu kết quả trả về chỉ sau chưa đầy 0,32 giây. Đó quả là con số ấn tượng! 

Không chỉ bàn luận những vấn đề mang tính kỹ thuật về Bitcoin, giá trị thật ảo mà đồng tiền này tạo ra cũng như tương lai của đồng tiền này, những câu chuyện bi hài liên quan đến đồng tiền ảo này đang thu hút sự chú ý của dư luận. Bởi qua những câu chuyện tưởng như rất đời thường ấy, không khó để nhận thấy tiền ảo Bitcoin đang tác động mạnh mẽ đến đời sống thực của xã hội đương thời.

Bán nhà mua tiền ảo

Didi Taihuttu, người đàn ông 39 tuổi, cha của ba đứa trẻ, đang được cả thế giới biết đến quyết định bán nhà thật, mua tiền ảo Bitcoin.

Ý tưởng bán nhà mua Bitcoin đến với anh Didi Taihuttu sau cái chết của người cha. Trong hành trình chu du khắp thế giới cùng vợ con khi anh nhận thấy đã không có đủ thời gian dành cho người thân nếu tiếp tục làm việc 80 giờ/tuần, Didi Taihuttu đã gặp những chuyên gia giao dịch tiền mã hóa (tiền ảo) và nhận thấy cuộc cách mạng tiền số đã đến, nhất là sau khi giá trị của Bitcoin đạt mức 3.000 USD vào mùa xuân năm 2017. Sau chuyến đi này, Taihuttu đã thuyết phục vợ bán nhà để đầu tư vào canh bạc “tiền ảo Bitcoin”.

Người đàn ông 39 tuổi, Didi Taihuttu bán nhà vì tiền ảo Bitcoin

Dù đặt niềm tin vào Bitcoin, nhưng Taihuttu cũng không nghĩ rằng: Bitcoin đã đảo lộn cuộc sống của gia đình họ. Tất cả bắt đầu khi truyền thông để ý đến họ bằng câu chuyện hấp dẫn về một gia đình bán tất cả để đầu tư vào Bitcoin. Taihuttu liên tục được mời tham gia các cuộc phỏng vấn của nhiều cơ quan truyền thông trên thế giới khiến anh phải nghĩ đến việc thuê quản lý. Không những thế, gia đình Taihuttu cũng nhận được rất nhiều thư và email từ khắp nơi trên thế giới. Hầu hết đều ca ngợi hành động táo bạo, quyết đoán của gia đình anh cũng như được họ cảm ơn vì đã truyền cảm hứng của họ.

Hiện tại, số tiền anh Didi Taihuttu đầu tư đã tăng lên hơn gấp đôi sau khi Bitcoin đã chính thức vượt ngưỡng 16 nghìn USD, nhưng anh vẫn không nghĩ đến việc bán chúng. Bởi theo Taihuttu, giá 1 Bitcoin có thể tăng lên mức tối thiểu 100 nghìn USD vào năm 2020. Thậm chí, không ít nhà phân tích tin rằng: Bitcoin sẽ đạt mức 1 triệu USD/1 đồng. Vì thế, anh sẽ tiếp tục mua Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác trong thời gian tới. Trong khi chờ đợi khoản đầu tư mang lại lợi nhuận kỳ vọng, gia đình Taihuttu đang phải bán đi những tài sản còn lại trong gia đình qua Marktplaats, eBay của Hà Lan và ở trong ngôi nhà tạm chật hẹp.

Bất chấp tính mạng, bới rác tìm Bitcoin

Cũng giống như Didi Taihuttu, James Howells trở nên nổi tiếng sau quyết định xới tung bãi rác để tìm lại ổ cứng chứa gần 7.500 bitcoin mà chàng kỹ sư IT người Anh này đã lỡ tay vứt bỏ. Chỉ có điều, trong khi Didi Taihuttu ý thức được giá trị tiềm tàng của Bitcoin, thì James Howells lại không nhận ra điều đó.

Là một trong những người đầu tiên tham gia nền kinh tế tiền ảo vào tháng 2/2009, James Howells đã "đào" được gần 7.500 bitcoin. Khi công việc đang tiến triển thuận lợi, thì James Howells phải dừng lại vì bạn gái không thể chịu đựng hơn nữa tiếng ồn phát ra từ máy "đào" Bitcoin. Dĩ nhiên, tại thời điểm đó, giá trị của Bitcoin chẳng đáng là bao, nên Howells cũng không mấy bận tâm về quyết định này.

James Howells chỉ nhận ra sai lầm khi tham gia thị trường tiền ảo trở lại. Đến khi 1 Bicoin được định giá 16 nghìn USD, thì James Howells đã thật sự tiếc nuối vì lỡ vứt đi khối tài sản lên đến 120 triệu USD. Tiếc nuối của chàng kỹ sư IT lại đưa ra quyết định điên rồ khác: Xới tung bãi rác khổng lồ để tìm lại ổ cứng chứa gần 7.500 Bitcoin mà anh đã vứt bỏ, bất chấp lời can ngăn rằng nguy cơ phát tán khí gas nguy hiểm và khả năng cháy nổ từ hành động bới xác là rất cao.

Trộm cướp vì Bitcoin

James Howells không phải là người duy nhất bấp chấp tính mạng vì Bitcoin. Nhiều đồng nghiệp của chàng kỹ sư IT này cũng có hành động tương tự. Song thay vì bới rác, họ “kéo bè, kết đảng” đi cướp Bitcoin.

Nạn nhân mới nhất là NiceHash. Công ty cung cấp dịch vụ đào Bitcoin này đã bị tin tặc viếng thăm và lấy đi toàn bộ số Bitcoin có trong ví cryptocurrency mà các thợ đào tích cóp bấy lâu. Dù NiceHask không cho biết số tiền bị hacker đánh cắp, nhưng số tiền được cho là không dưới 4.736 Bitcoin (trị giá hơn 75 triệu USD). Hiện tại, NiceHash đang phối hợp với các cơ quan chức năng để bắt đầu điều tra. Song, do crytocurrency và Bitcoin là ẩn danh, nên khó có thể xác định được danh tính của hacker ngay cả khi tìm thấy thông tin chuyển số Bitcoin bị đánh cắp.

NiceHash được biết đến với vị thế là công ty chuyên về cryptocurrency, cung cấp dịch vụ đào Bitcoin. Công ty này cho phép mọi người sử dụng những hệ thống máy tính của hãng để tham gia hệ thống đào Bitcoin. Bên cạnh đó, NiceHash cũng cung cấp dịch vụ cho phép các doanh nghiệp và cá nhân có thể thuê sức mạnh xử lý tùy vào mục đích của mình. NiceHash trả công cho những người tham gia dây chuyền đào Bitcoin bằng một đồng altcoin, được lưu trữ trên ví crytocurrency của NiceHash. Các thợ mỏ có thể chuyến đồng altcoin này thành Bitcoin nếu muốn.

Điều khiến các “thợ mỏ” của NiceHash băn khoăn là công ty này chưa cho biết kế hoạch đền bù trong trường hợp không tìm lại được số tiền công mà họ bị hacker đánh cắp. Điều này là nhãn tiền khi trong tháng trước, công ty phát hành ví điện tử lưu trữ cryptocurrency Parity đã bị hacker tấn công khiến 162 triệu USD biến mất mãi mãi. Những vụ tấn công này cho thấy khi Bitcoin và Cryptocurrency đang trở thành mục tiêu mới của các hacker, nhất là khi giá trị của những đồng tiền ảo này ngày càng tăng. Trong khi việc xác định danh tính của những kẻ tấn công tiền ảo lại không đơn giản như với tiền thật.

Quả thật Bitcoin đã không chỉ tồn tại trong thế giới ảo mà đã vượt ra ngoài ranh giới và có những tác động khôn lường đến cuộc sống thực của con người. 


Quang Huy