Khi ‘thu nhập thấp’ bị lạm dụngKhi ‘thu nhập thấp’ bị lạm dụng

Lục Dương 18:5 4/6/2013

Trái ngược với tuyên bố của NHNN rằng các NHTM được chỉ định đã sẵn sàng tung ra gói cho vay ưu đãi trị giá 30.000 tỷ đồng, ngày đầu tiên thực hiện diễn ra trong bầu không khí ngượng ngập và lúng túng bởi “đang đợi hướng dẫn” mà một trong những “cục nghẹn” lớn nhất là: Không biết thu nhập bao nhiêu mới được coi là thấp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam từng đưa ra định nghĩa về “thu nhập thấp” khi đơn vị đầu tiên là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) công bố chương trình cho vay theo gói này là có thể tính theo diện phải chịu thuế thu nhập cá nhân (thu nhập dưới 9 triệu đồng một tháng). Thế nhưng, “quy định” này chỉ xuất hiện dưới dạng tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Xây dựng, dù có được báo chí ghi nhận và phát sóng liên tục, cũng không hàm chứa bất cứ giá trị pháp lý nào để tiến hành các hoạt động cho vay. Trong cả Thông tư 11 của NHNN và Thông tư 07 của Bộ Xây dựng đều không có con số cụ thể. Cho nên, xét về mặt kỹ thuật, Ngân hàng có thể tùy ý chọn bất cứ một mốc nào, không quá mức đánh thuế thu nhập cá nhân, để làm căn cứ xác định thu nhập thấp.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tính toán rằng: Giả sử một hộ gia đình có đủ vợ đủ chồng có tổng thu nhập 18 triệu đồng vay mua một căn hộ 50m2 với giá 600 triệu (tương đương 12 triệu đồng/m2), họ phải có sẵn 20% số tiền (tương đương 120 triệu đồng) và cần vay ngân hàng 480 triệu đồng trong 10 năm. Với lãi suất 6%/năm, do  lãi được tính theo dư nợ giảm dần, tiền phải trả ngân hàng bình quân khoảng hơn 25 triệu đồng, như vậy, mỗi tháng gia đình phải trả 4 triệu gốc và hơn 2 triệu tiền lãi. Với tối thiểu 30% tổng thu nhập (khoảng 6 triệu), gia đình này có thể trả nợ được. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng nếu có thu nhập trên 18 triệu đồng/tháng thì mới đủ khả năng trả nợ thì không thể tính là người nghèo.

Tuy nhiên, nếu tính điểm giao giữa thu nhập thấp với thu nhập “có khả năng” hoàn trả tiền vay theo tính toán của Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, thì chỉ có một “điểm thu nhập” duy nhất chấp nhận được là 9 triệu đồng. Ngân hàng không thể cho những đối tượng có mức thu nhập dưới 9 triệu đồng vay bởi nhóm này sẽ rất ít có khả năng trả nợ, cho vay không khác gì hình thành thêm cục “nợ xấu tiêu dùng”. Còn nếu cho đối tượng có mức thu nhập trên 9 triệu đồng vay ưu đãi thì hiển nhiên là phạm luật. Trong bối cảnh tiến thoái lưỡng nan đó, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành - nhận định cụm từ “thu nhập thấp” dưới mức đánh thuế thu nhập đã bị lạm dụng đến mức “vô hình chung đã xếp tất cả các mức thu nhập có độ chênh rất lớn vào cùng một giỏ”, trong khi chỉ cần tạm tính cũng thấy 30.000 tỷ có được rót vào túi người dân thì cũng vào nhóm người có mức thu nhập từ 7-9 triệu đồng/tháng (VNN ngày 4/6/2013). Như vậy, về thực chất gói tín dụng này dành cho người có thu nhập khá, trung lưu, người nghèo thực sự khó lòng với tới được.
 
Chưa hết, ngoài tài sản thế chấp là chính căn hộ đang vay vốn để mua hợp đồng , ngân hàng còn đặt ra điều kiện khách hàng phải có thêm một tài sản thế chấp cộng với thu nhập ổn định. Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - cho rằng số lượng người tiêu dùng có khả năng đảm bảo đủ điều kiện để tiếp cận vốn không quá 50%. Nhưng nhận định của ông Thành chưa tính đến một điều kiện đặc biệt: Chỉ rót tiền cho các cá nhân ký hợp đồng sau thời điểm 7/1/2013. Theo lời giải thích của Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam thì điều này để “kỷ niệm” dấu mốc Nghị quyết 02 ra đời. Tuy nhiên, mốc này lại không áp dụng đối với doanh nghiệp. Ông Trần Văn Can - Tổng giám đốc Handico 5 - cho rằng quy định như vậy là trái với với chủ trương của Chính phủ và tiết lộ đã có ngân hàng (tên tuổi không được nêu ra) “xui” làm lại hợp đồng mua nhà cho người dân thuộc diện vay tiền mua. Trong khi đó, báo cáo với Chính phủ về tình hình bất động sản 5 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng cho biết, mặc dù có nhiều dự án đã giảm giá sâu, lùi về mức dưới 15 triệu đồng/m2, giao dịch trên thị trường vẫn đang “trong giai đoạn cầm chừng”. Như vậy, trước mắt sẽ không có quá nhiều “hợp đồng” đủ điều kiện về mốc thời gian và 30.000 tỷ sẽ không vơi đi quá nhiều.
 
Tờ Kinh tế Sài Gòn trích lời Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng có thể sẽ xảy ra hiện tượng người đủ điều kiện được mua sau đó sẽ bán ngay giấy đó cho người khác, người vào ở nhiều khả năng không còn “nghèo” hay “thu nhập thấp” nữa. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng từng khẳng định: Nếu chỉ nhìn vào lương, người nghèo đừng nghĩ đến nhà thu nhập thấp, vì “lương cỡ Bộ trưởng cũng phải 40 năm mới đủ tiền mua”. Như vậy, cứu BĐS thì đã rõ, nhưng có phải hỗ trợ người nghèo không thì chưa thể khẳng định. Còn theo Tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm - cựu Thống đốc NHNN - trả lời trên báo Đại Đoàn Kết, ở đâu cũng có thể xuất hiện nhóm lợi ích.
 

Lục Dương

Từ Khóa :