Khi stress phụ nữ dễ mắc bệnh tim hơn nam giớiKhi stress phụ nữ dễ mắc bệnh tim hơn nam giới

Hương Nguyên 14:1 17/10/2014

Phụ nữ hiện đại thường cố gắng thể hiện mình trong mọi lĩnh vực để có thể bình đẳng với nam giới. Tuy nhiên, những nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ cho thấy, khi gặp căng thẳng, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với nam giới.

 
 
56 phụ nữ và 254 nam giới đã được chẩn đoán mắc bệnh tim khi tham gia vào một nghiên cứu về tác động của thuốc escitalopram – một loại thuốc chống trầm cảm đến bệnh tim được gây ra bởi căng thẳng. Những đối tượng này sẽ tham gia ba nhiệm vụ yêu cầu lúc nào tinh thần cũng phải “lên giây cót”. Bước đầu tiên là làm bài kiểm tra tâm thần số học, kiểm tra hình chiếu của gương và cuối cùng là bài kiểm tra “thu hồi” sự tức giận, theo sau đó là một bài kiểm tra chạy bộ. Trong suốt thời gian kiểm tra, các nhà khoa học tiến hành siêu âm tim ký, cũng như nghiên cứu sự thay đổi trong cơ bắp, lấy mẫu máu và đo huyết áp, nhịp tim.
 
Kết quả cho thấy, huyết áp và nhịp tim của nam giới có nhiều thay đổi để đối phó lại tình trạng tinh thần bị stress. Còn phụ nữ phải đối mặt với sự gia tăng nhiều hơn cảm xúc tiêu cực cũng như sự thay đổi của cơ thể trong các bài kiểm tra. Tiến sĩ Zainab Samad thuộc Trung tâm y tế Đại học Duke ở Bắc Carolina, Mỹ cho rằng: “Nghiên cứu này cho thấy căng thẳng tinh thần ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của nam giới và phụ nữ hoàn toàn không giống nhau. Mọi người đều hiểu rõ những ảnh hưởng của căng thẳng đến bệnh tim, tuy nhiên, chúng ta cần nhận ra sự khác biệt này khi đánh giá và điều trị bệnh nhân mắc bệnh tim mạch”.
 
Bệnh tim, nguyên nhân hàng đầu gây ra các trường hợp tử vong trên thế giới thường ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, từ 50 tuổi, tác động của bệnh này đến hai giới là như nhau. Căng thẳng sẽ góp phần thúc đẩy hàm lượng hormones căng thẳng – nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp và nhịp tim, buộc tim phải hoạt nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể.
Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, stress góp phần làm gia tăng những thói quen không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu và ăn nhiều.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :