Khi phụ nữ “chiến đấu” trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng


Khi phụ nữ “chiến đấu” trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng

Diệp Tử 21:28 20/8/2015

Mùa cưới đã về khiến những nhà hàng, khách sạn trở nên nhộn nhịp hơn, cũng vì thế mà những ai làm nghề quản lý ở nơi ấy sẽ luôn phải vất vả quanh năm, giờ còn bận lên gấp bội. Những người đàn ông làm nghề này cũng đã phải thốt lên là vất vả, vậy mà vẫn có những người phụ nữ dám “xông pha” vào lĩnh vực nhiều thị phi và đầy gian truân này, chỉ vì hai chữ “Đam mê”. Chị Lê Minh Hà là một trong những người phụ nữ như thế.

Nối dài từ những đam mê…
Là bậc đàn chị, có nhiều năm “chinh chiến” trong nghề marketing nhà hàng và tổ chức sự kiện, nhưng chị vẫn luôn giữ được “lửa” trong những công việc mình làm. Làm gì cũng hết mình, cũng cháy hừng hực. Chị có một niềm đam mê với nhà hàng, với lĩnh vực dịch vụ lớn đến khó tin. Những chuỗi nhà hàng lớn tại Hà Nội hầu như chị đều đã cộng tác qua. Để có được vị trí như hiện tại là rất nhiều thời gian, rất nhiều những trải nghiệm và không ít những khó khăn. Chị Hà chia sẻ: “Làm dịch vụ nhà hàng ở Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội rất khó. Khách hàng chưa sẵn sàng chi trả quá nhiều cho một bữa ăn hay dịch vụ họ nhận lại. Chỉ cần sơ suất một chút cũng đủ khiến họ không quay lại với mình.” Từng bước, từng bước như lên chiến dịch marketing, triển khai chiến dịch, tổ chức sự kiện cho khách hàng… chị Hà đều luôn cố gắng hướng những sản phẩm của mình tiếp cận với khách hàng theo cách mà họ muốn. “Nhà hàng hay tiệc cưới đều là sự hưởng thụ tối đa của khách hàng, mình phải mang niềm vui tới cho họ. Đó là yếu tố quyết định đến sự thành bại của ngành dịch vụ này.”  - Chị Lê Minh Hà khẳng định.
 
 
Đến với lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là ngành dịch vụ nhà hàng - tiệc cưới là đến với những sự hi sinh, nhất là hi sinh thời gian: “lúc người ta nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình, người thân thì mình đi làm, toàn vào buổi tối, ngày nghỉ.”,chị tâm sự. “Khi có sự kiện thì hẳn nhiên phải ở lại cùng toàn đội chuẩn bị, set up toàn bộ, chạy thử chương trình và vô vàn việc không tên khác”. Ẩn dưới cái vẻ ngoài hào nhoáng của nghề “marketing” là cả những tháng ngày vất vả, lao động và vắt kiệt sức sáng tạo để đổi lại hai chữ “Đam mê” mà chỉ những người trong nghề mới hiểu.
 
 
…đến những tham vọng cho riêng mình
Chưa bao giờ chị Hà ngừng tham vọng. Cái “tham” của chị lộ hẳn cả ra ngoài chứ không thèm giấu diếm thiên hạ. Chị tham việc, tham “đốt” thời gian khủng khiếp. Công việc chính là trưởng phòng marketing cho chuỗi nhà hàng tiệc cưới Trống Đồng - một trong những chuỗi nhà hàng tiệc cưới lớn nhất tại Hà Nội, nhưng chị vẫn sẵn sàng “chạy” thêm công việc marketing cho nhà hàng, rồi lại bận rộn với cửa hàng quần áo của riêng mình. Hiếm khi nào thấy chị rảnh rỗi, cả ban ngày lẫn buổi tối. Công việc tổ chức sự kiện hẳn nhiên “chiếm dụng” của chị gần như các buổi tối trong tuần. Vậy mà không bao giờ thấy chị than quá sức, lúc nào cũng sẵn sàng lăn xả vào công việc.
 
 
Những giấc mơ con con của một người phụ nữ
 
 
Bận rộn như vậy, nhưng khi được hỏi về mơ ước của bản thân, chị Hà chỉ chia sẻ đơn giản “Chị chỉ ước có một không gian xanh cho riêng mình”. Người phụ nữ “thép”, rắn rỏi và quyết đoán trong mọi công việc, chu đáo đến từng chi tiết để đưa sản phẩm hoàn hảo nhất đến khách hàng lại chỉ mong có một “cửa hàng rau xanh hữu cơ nho nhỏ, ở trên bán cà phê cho chị em tới chơi và thử quần áo”. Chị cũng là một trong những người hoạt động tích cực nhất trong tổ chức phi lợi nhuận Sâââu rau - Một trong những nhóm hoạt động cộng đồng nhằm thay đổi suy nghĩ của người dân về môi trường từ những hoạt động nhỏ nhất: hạn chế sử dụng túi ni lông, sử dụng rau quả hữu cơ và sử dụng các sản phẩm tự nhiên thay vì hóa chất.
 
 
Trở về nhà sau những bận rộn của công việc, chị Hà cũng có những sở thích hết sức “phụ nữ”: thích sưu tập đồng hồ đeo tay, thích chơi cùng trẻ con và đặc biệt dành niềm yêu thương cho những chú chó nhỏ. Thế mới thấy dù có vất vả đến mấy nhưng chất “phụ nữ” trong phái yếu vẫn chẳng thể mất đi, nó đôi khi lại khiến cho những công việc tưởng chừng như chỉ có phái mạnh mới có thể đảm đương vì áp lực khủng khiếp lại trở nên hấp dẫn với phụ nữ. Chỉ cần bạn có đủ đam mê.
 

Diệp Tử

Từ Khóa :