Khi photoshop không chỉ “gọt” mẫu gầy đi mà còn làm họ “mỡ màng” hơnKhi photoshop không chỉ “gọt” mẫu gầy đi mà còn làm họ “mỡ màng” hơn

Hương Nguyên 18:34 31/12/2013

Nỗi ám ảnh về một thân hình mảnh mai đã khiến giới người mẫu phải liên tục thực hiện các chế độ ăn khắc khổ để giảm cân. Tuy nhiên, giờ đây, khi chụp ảnh cho các tạp chí, công nghệ photoshop không chỉ làm giúp các người mẫu quyến rũ hơn mà còn thêm chức năng chỉnh sửa cho họ “mỡ màng” hơn.

Cựu biên tập viên của tờ Cosmopolitan, Leah Hardy đã phác họa lại những bước chỉnh sửa photoshop để cho hình ảnh của siêu mẫu Cameron Diaz nhìn hấp dẫn hơn, chủ yếu là giúp hình ảnh của cô có “sức sống” hơn, ví dụ như khuôn mặt được làm cho đầy đặn hơn, cặp đùi nhìn tròn hơn, vòng eo nhìn “nuột” hơn… Đặc biệt trong một bức ảnh ngực trần của Cameron Diaz trên tờ The Daily What, công nghệ photoshop đã giúp cô che đi những đoạn xương sườn hằn rõ trên cơ thể, nếu không chỉnh sửa cho “có da có thịt” thì nữ diễn viên nổi tiếng trông sẽ “mỏng một cách đáng sợ”.
 
Xương của Cameron Diaz đã bớt “chìa” ra
 
Ngoài ra, Jane Druker, biên tập viên của tạp chí Healthy cũng thừa nhận từng phải chỉnh sửa hình ảnh của các cô người mẫu thêm “tròn”hơn bởi nhìn họ “thực sự quá yếu ớt và thiếu sức sống”. Thậm chí, biên tập viên của tạp chí thời trang nổi tiếng Vogue, Alexandra Shulman từng lặng lẽ thú nhận rằng bà kinh ngạc khi thấy một số người mẫu trên tạp chí của mình và phải nói với các nhiếp ảnh gia: “Anh không thể để họ “quá mỏng” như vậy”. Còn giám đốc sáng tạo của tạp chí Vogue, Robin Derrick khẳng định: “Tôi đã dành 10 năm đầu tiên để làm cho các cô gái trông mỏng hơn và 10 năm cuối cùng để làm cho họ trông béo hơn”.
 
Hardy cho rằng, sẽ là “tiến thoái lưỡng nam” đối với các nhà cung cấp người mẫu khi yêu cầu thân hình của họ phải mỏng manh nhưng trông đầy sức sống. Người mẫu gầy gò được coi là “vấn nạn” trong làng người mẫu quốc tế, đã có khá nhiều người mẫu phải bỏ mạng do kiệt sức trong chế độ ăn kiêng. Những thân hình “mình hạc xương mai” có thể ảnh hưởng xấu tới giới trẻ, đặc biệt là các cô gái mới lớn. Vì thế, trong năm 2013 vừa qua, một trào lưu đưa những người mẫu có trọng lượng lớn lên những trang bìa tạp chí nổi tiếng như một thông điệp chống lại sự mỏng manh yếu ớt của những siêu mẫu đang được ưa chuộng.
 
Nhà thiết kế chính của thương hiệu BCBG Max Azria, Hervé Léger từng phải thốt lên: “Tôi hoàn toàn mất cảm hứng trên các sàn diễn và thật sự hoảng sợ khi chứng kiến người mẫu trông như những “bộ xương di động” và quá nhạt nhẽo”. Nhưng thực chất, những người mẫu này cũng chỉ là công cụ của ngành công nghiệp thời trang. Hardy nhấn mạnh, không hề tồn tại quan niệm về cái đẹp hoàn hảo, kể cả trong làng người mẫu, những phụ nữ tự biến mình thành “cò hương” theo chuẩn mực chung nhưng rồi các chuyên viên kỹ thuật lại phải chỉnh sửa hình ảnh của họ “ mỡ màng” hơn. 
Thực chất, chuyện béo hay gầy ở người mẫu không phụ thuộc lắm vào bản thân họ mà quyết định phần nhiều ở những ông trùm ngành công nghiệp thời trang. Họ muốn lái xu hướng tiêu dùng theo hướng nào thì hình ảnh thể hiện sẽ đi theo hướng đó. Vì thế, mà có lẽ chỉ có phái đẹp mới “mù quáng” chạy theo chuyện béo gầy, còn với những đấng nam nhi, tuy bụng 6 múi là vẻ đẹp chuẩn, nhưng cũng chẳng có quý ông nào sống chết để tập tành cho “ra dáng”, bởi nếu bụng họ phệ, nhưng túi họ “dầy”, chuyện lấy vợ hay thu hút phái đẹp vẫn dễ như trở bàn tay.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :