Khi phái yếu du ngoạn một mìnhKhi phái yếu du ngoạn một mình

Tuấn Đặng 15:2 26/1/2012

Phụ nữ đang chiếm lĩnh thế giới, họ ngày càng chủ động rủ nhau đi du sơn ngoạn thủy mà không cần tới một nửa còn lại. Không còn phải phụ thuộc vào các đấng mày râu, chờ đợi đức ông chồng hay bạn trai của mình sắp xếp thời gian để có thể đi cùng trên một chuyến du lịch, phụ nữ ngày nay thích “hoạt động” độc lập hơn, và một trong những lý do chính là họ có thể tự chi trả cho nhu cầu đi du lịch của mình.

Các công ty du lịch là nơi có thể quan sát rõ nhất điều gì đang diễn ra. Từ năm 1993, đã có một sự gia tăng lớn trong số lượng các công ty du lịch và loại hình du lịch dành riêng cho phụ nữ. John Noake, quản lý của công ty du lịch Solo Traveller (Australia), cho biết: “Từ đầu năm 2005, khi chúng tôi bắt đầu thành lập Solo Traveller, thị trường khách đi du lịch một mình đã tăng mạnh và phụ nữ chiếm tới hơn 70%”. Trong khi đó dường số lượng khách du lịch là nam đặt dịch vụ trực tuyến lại có phần giảm sút. Đáng chú ý là trong báo cáo gần đây nhất về du lịch trực tuyến, 44% các giao dịch online là của khách du lịch nữ, tăng 12% so với năm 2005. Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cũng chỉ ra trong một năm có hơn 9 triệu phụ nữ Mỹ đã đi du lịch tới các nước khác. 
 
Và không chỉ những người đã li dị hay độc thân góp phần vào sự bùng phát này. Những phụ nữ đã có gia đình cũng đi solo, trong khi đó chồng của họ thì ở nhà. Việc đi du lịch không có chồng mình đi cùng không còn bị người khác cho là có gì đó không ổn trong hôn nhân hoặc là người phụ nữ đó và bạn gái của cô ta chắc bị đồng tính. Ngày nay dường như nhiều phụ nữ thích tụ tập những chị em có cùng sở thích và điều kiện thời gian để tận hưởng những chuyến đi thú vị.
Sẽ có nhiều người thắc mắc rằng tại sao các quý bà, quý cô lại sẵn sàng bỏ một nửa của họ ở nhà để tự mình thưởng thức chuyến đi như vậy, và thực sự thì đi một mình như vậy liệu có thú vị không?
 
Thông thường những người đi du lịch đều muốn có người đi cùng nhưng không phải lúc nào cũng có ai đó sẵn sàng cùng tham gia. Việc tìm thời điểm để đi du lịch cùng nhau dường như là một điều khó khăn khi mà ai cũng có những bận rộn riêng, hoặc thậm chí một nửa đó lại không có cùng sở thích về loại hình hoặc địa điểm. Ngày nay tất cả chúng ta đều quá bận rộn, và kết quả là khoảng thời gian dành cho du lịch hầu như là bị cố định và rất khó thay đổi đề phụ hợp ngay với cả chồng mình.
 
Một điều đáng nói tới là phụ nữ ngày nay đang độc lập hơn bao giờ hết về tài chính và đầu óc. Họ muốn đi du lịch và không còn muốn suy nghĩ quá nhiều về việc nên tìm ai để đi cùng và tranh luận với ai đó để quyết định là nên đi đâu. Giờ đây họ hoàn toàn có thể tham gia những chuyến du lịch với các chị em khác, miễn rằng đó là loại hình du lịch họ thích. Chính các đấng mày râu cũng phải công nhận rằng họ thường khuyến khích phụ nữ du lịch cùng nhau để thưởng thức những hoạt động mà họ và phái ‘nam tính” có thể không thích thú lắm như mua sắm, nấu nướng hay đi thăm công viên hoặc viện bảo tàng.
 
Những chuyến du lịch chỉ toàn phái yếu cũng là nơi chị em có cơ hội chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống, và điều này nhiều khi thú vị hơn là cả chuyến đi. Có rất nhiều phụ nữ đã lâu không gặp các bạn cũ, và họ thấy đi du lịch cùng nhau là một cách để kết nối lại. Đối với họ, đi cùng với những phụ nữ khác là một cơ hội thực sự để “tái tạo năng lượng” giúp yêu đời và yêu một nửa còn lại hơn nữa.
 
Trong khi các chàng trai đi nghiền du lịch mạo hiểm, như leo núi, cắm trại, hay thư giãn với câu cá hoặc đánh gôn, thì các quý cô nương lại thích thú với những hoạt động đậm chất “nữ tính” hơn một chút. Dĩ nhiên, ngoài những chuyến thăm danh lam thắng cảnh giữ vị trí số một trong danh sách lựa chọn, phái nữ ngày nay cũng rất hào hứng tham gia vào các hoạt động du lịch khác. Chúng ta hãy cùng xem họ tham gia vào những loại hình du lịch nào.
 
Thăm làng nghề: Các làng nghề truyền thống như mỹ nghệ, thổ cẩm, điêu khắc hay kim hoàn dường như có sức hút đặc biệt đối với những quý bà, quý cô ưa thích các món đồ thủ công văn hoa tinh xảo.
 
Các chuyến du lịch học hỏi: Phụ nữ thời hiện đại không cần biết đến đan lát hay thêu thùa? Thật là một kết luận sai lầm! Rất nhiều chị em đang tìm đến những cơ sở thêu thùa, đan lát hay cùng nhau thưởng thức ẩm thực địa phương và học hỏi bí quyết. Chẳng phải họ cũng muốn tăng thêm kỹ năng nữ công gia chánh đó sao!
 
Thư giãn: Đây là một trong những loại hình du lịch mà phái nữ ưa chuộng nhất, có thể là các spa resort hoặc các chuyến đi biển. Không gian của một spa đem lại bầu không khí giúp các cô gái có thể chia sẻ các câu chuyện và cùng nhau tận hưởng cảm giác thư giãn, làm đẹp.
 
Tới các thành phố lớn: Các thành phố lớn, những trung tâm mua sắm, trung tâm vui chơi giải trí… luôn là những địa điểm được phụ nữ lựa chọn. Giao thông thì thuận tiên, hơn nữa lại có rất nhiều việc để làm, ngắm cảnh, mua sắm, hay đến tìm đến những viện thẩm mỹ nổi tiếng và chi rất nhiều tiền cho một kiểu tóc hay một hình xăm lạ, kỷ niệm cho chuyến đi đáng nhớ.
 
Chủ động tự thỏa mãn thú vui du ngoạn của mình là vậy, nhưng phái yếu vẫn có những hạn chế riêng, vì vậy họ vẫn nên tìm hiểu thêm thông tin và xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn cho mình một chuyến đi thiếu vắng nửa còn lại. An toàn luôn là mối quan tâm hàng đầu,  nhưng có vẻ như điều đó chẳng hề là một mối bận tâm quá lớn đối với những phụ nữ có phong cách sống tự lập, cá tính mạnh mẽ.
 
Trong cuốn Lonely Planet, sách hướng dẫn du lịch nổi tiếng, có một vài lời khuyên nho nhỏ sau cho các quý cô  có ý định đi du lịch một mình
 
* Luôn tỉnh táo trong mọi trường hợp 
* Cố gắng nói được một vài từ của tiếng địa phương, điều này rất quan trọng
* Tránh những chuyến bay muộn vào ban đêm, trừ khi bạn đã biết khá rõ nơi đó
* Khám phá toàn bộ khu vực bạn đang ở vào ban ngày, nắm rõ đường đi lối lại và ghi nhớ những thứ cần tránh.
* Nếu bạn đi taxi, chỉ dùng những xe taxi có đăng ký hoặc các phương tiện chính thức. Nếu bạn không biết thì hãy đến một khách sạn cao cấp và nhờ nhân viên ở đó gọi một chiếc xe (luôn hỏi trước xem sẽ phải trả bao nhiêu tiền)
* Hãy bỏ ra thêm một ít tiền để ở những khách sạn ở những khu vực tử tế: đường phố sẽ an toàn hơn vào buổi tối, và sẽ đảm bảo an ninh hơn khi ở khách sạn.
 

Tuấn Đặng

Từ Khóa :