Khi phải cấm cả điều hiển nhiên không được làmKhi phải cấm cả điều hiển nhiên không được làm

Li Ti 15:24 13/10/2012

Càng ngày càng thấy các cơ quan công quyền ra nhiều lệnh cấm vô lý.

Ngày 12/10, tại một Hội nghị của Đảng bộ Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cho biết cán bộ, công chức Thanh tra Chính phủ bị cấm can thiệp vào việc xử phạt các vụ vi phạm giao thông.
 
Ơ, thanh tra chính phủ đương nhiên là chẳng có quyền hành gì để ngăn cản các vụ xử phạt giao thông. Ấy vậy mà lại phải cấm, tức là có tồn tại trên thực tế, bằng các mối quan hệ loằng ngoằng dây mơ rễ, trao qua đổi lại.
 
Mà đâu chỉ có thanh tra chính phủ, cả cán bộ các ngành giáo dục, y tế, ngân hàng v.v. cũng đều có thể gọi điện xin công an tha dăm ba trường hợp con cháu quen biết vượt đèn đỏ, quên đăng kiểm hay đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. Công an thì có lúc ốm đau, có con đi học hay phòng khi dành dụm được ít tiền tiết kiệm chứ.
 
Ngành nọ can thiệp vào công việc của ngành kia, thành ra công việc chính của mình chả có ai hoàn thành. Công an phải nhờ hiệp sĩ đi bắt cướp, giáo dục thu thêm tiền của phụ huynh ngoài công quỹ mới đủ chi, còn y tế thì để các bệnh việc ùn ứ, bệnh nhân chết vì bị bỏ quên là sự thường.
 
Cuối cùng trở thành một vòng quay luẩn quẩn, và người ta phải cậy đến các quan hệ ngầm để giành lấy quyền ưu tiên không bị thu giữ xe, con được vào lớp tốt còn người thân được khám cẩn thận hơn. Các mệnh lệnh cấm đoán vì thế trở nên bất lực. Cũng như việc cấm họp chợ lòng đường, cấm đổ rác ra đường hay cấm đái bậy, làm mãi chẳng được. Cứ như thế, xã hội không rối tung lên mới là lạ.
 

Li Ti

Từ Khóa :