Khi mệt mỏi, mất bình tĩnh hãy tìm đến hương thơmKhi mệt mỏi, mất bình tĩnh hãy tìm đến hương thơm

Hương Nguyên 11:0 28/9/2017

Có khá nhiều biện pháp giảm căng thẳng như ngủ nhiều hơn, vui chơi nhiều hơn, điều chỉnh lại hơi thở hay thiền định… Một bí quyết quan trọng khác để giảm áp lực chính là mùi hương nhẹ nhàng, giúp xua tan mệt mỏi căng thẳng, kích thích hệ thần kinh và yêu đời hơn.

Perfumer Ben Janousek, người đã tạo ra loại nước hoa Fenwick Quiescent, khẳng định: Sản phẩm của ông có chứa các thành phần đươc khoa học chứng minh làm giảm bớt căng thẳng, cảm giác đau giúp tĩnh lặng tâm hồn khi phải chịu nhiều áp lực. Ông cho rằng: “Mùi hương ảnh hưởng tới hành vi và tâm trạng, gắn liền với những cảm xúc khác nhau. Ví như, khi bạn cảm thấy thoải mái nhất trong khi nghỉ mát, mùi hương bạn trải qua lúc đó sẽ in đậm trong tâm trí và kích hoạt tâm trạng phấn khích tương tự sau này nếu gặp lại mùi hương này”. Giả như hương gió biển thường nhắc nhở con người về ngày lễ và làm dịu mát tâm hồn.

Tuy nhiên, đôi khi có những mùi rất mạnh làm gia tăng mức độ căng thẳng. Giống như rất hiếm người yêu thích mùi phân hủy, vì vậy, việc đổ rác đúng giờ cũng có thể mang lại cảm giác thoải mái mỗi khi về nhà.

Ngược lại, mùi hương ngọc lan tây (Ylang Ylang) nổi tiếng với đặc tính giúp thư giãn hệ thần kinh, hỗ trợ điều trị các vấn đề tim đập mạnh, lo lắng, trầm cảm, huyết áp cao. Bên cạnh đó, ngọc lan tây đã được chứng minh là mùi hương lý tưởng giúp mọi người bình tĩnh hơn trong các cuộc tranh luận.

Ngoài ra, còn khá nhiều mùi hương giúp tâm hồn thư thái:

Mùi hoa oải hương

Mùi hoa oải hương giúp kiểm soát cảm xúc căng thẳng, làm dịu thần kinh, chống trầm cảm, đồng thời giúp điều trị những chứng nhức đầu và đau nửa đầu. Vì vậy, mỗi khi cảm thấy căng thẳng hãy ngâm mình vào trong bồn tắm nhỏ vài giọt tinh dầu hoa oải hương sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái và dễ chịu hơn. Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ thường nhỏ một vài giọt hoa oải hương vào gối con nhỏ để giúp các thiên thần ngủ ngon.

Bạc hà

Với mùi hương the mát tinh khiết, hương bạc hà sẽ giúp kích thích tâm trạng, giảm căng thẳng, tâm trí phấn khích và yêu đời hơn.

Quế

Từ lâu, người châu Âu đã biết dùng mùi hương của quế để giải tỏa tâm lý mỗi khi gặp chuyện căng thẳng, hoảng hốt hay buồn râu, lo lắng. Không chỉ vậy, mùi quế giúp duy trì hàm lượng cortisol bên trong cơ thể chống lại hậu quả tiêu cực do stress gây ra cho não.

Hoa nhài

Với hương thơm dịu mát, ngọt ngào, hương hoa nhài giúp xua tan đi những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống. Không chỉ vậy, mỗi khi cảm thấy mệt mỏi hãy nhâm nhi một tách trà hoa nhài cũng là cách giúp bạn quên hết muộn phiền, lo âu.

Hương chanh

Tại nơi làm việc, hương chanh, hoặc các mùi cam quýt, bưởi có thể giúp xoa dịu những căng thẳng trong công việc. Mùi hương thơm mát từ chanh thúc đẩy khả năng tập trung và tạo năng lượng làm việc cả ngày.

Không chỉ làm dịu mát tâm hồn, xua tan giảm giác mệt mỏi, hương thơm còn rất hữu ích trong chiến lược kinh doanh của các siêu thị. Với mùi hương hoa hồng nồng nàn, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của não bộ, đồng thời giúp nhắc nhở khách hàng không quên danh sách khi đi mua sắm. Đồng thời, hương hoa hồng kích thích những hoóc-môn chống lại đau đầu, mệt mỏi.


Hương Nguyên

Từ Khóa :