Khi khủng hoảng, vui chơi là cách duy nhất để tồn tạiKhi khủng hoảng, vui chơi là cách duy nhất để tồn tại

Phương Linh 9:0 4/10/2018

Nhiều năm trước đây, các đường phố ở Athens luôn ở trong tình trạng hỗn loạn. Những cuộc biểu tình liên tục nổ ra khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu được đẩy lên dữ dội. Ngày nay, các quán cà phê của thành phố luôn nhộn nhịp trong các cuộc trò chuyện vui vẻ, hạnh phúc của khách đến quán. Dường như, không khí đầy hào hứng, sôi động và tươi vui đó đang ngập tràn trong cuộc sống của người dân Athens.

Hạnh phúc, vui vẻ vì mọi thứ đã kết thúc? Không hẳn. Hạnh phúc vì “vở kịch” chưa thể kết thúc, thậm chí là không bao giờ kết thúc.

Pantelis Melissinos, một thợ thủ công địa phương, cho biết: “Gần đây, người Hy Lạp đang tận hưởng rất nhiều vì họ thấy được rằng cuộc sống của họ đang ngày càng… kiệt quệ. Cách duy nhất để họ sống sót là tìm thấy niềm vui và trở nên vui vẻ.”

Gia đình Melissions có truyền thống làm nghề đóng giày. Họ có thể làm được những đôi sandal theo phong cách của người Hy Lạp cổ từ những năm 1920. Ngoài tay nghề và công việc thường ngày của mình, ông nội và cha của Melissions còn có thể sáng tác kịch và thơ để thư giãn và mở mang đời sống tinh thần.

Thợ thủ công địa phương Pantelis Melissions

Bản thân họ đã được tận mắt chứng kiến những biến động thường xuyên ghé thăm Athens: Những cuộc đảo chính từ hai thế kỷ qua, những cuộc xâm lược, sự tha hóa của một vị vua sống phong lưu, và gần đây nhất là cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất châu Âu.

Thảm kịch mà nhiều người dân Hy Lạp gọi là “cuộc khủng hoảng” là khi cả Hy Lạp phải đối mặt với tình trạng phá sản do nhiều năm chi tiêu quá tay. Khoản tiền gần 300 tỷ USD từ Liên minh châu Âu và IMF (quỹ tiền tệ quốc tế) đã giúp Hy Lạp gần như thoát nợ.

Khắc phục vấn đề

Cuộc khủng hoảng đã gây ra những khó khăn không đo đếm được cho cuộc sống của người dân Hy Lạp. Một thập kỷ đầy khắc nghiệt thắt lưng buộc bụng và những bất ổn về dân sự đã khiến cho cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn.

Người Hy Lạp nói rằng tất cả bọn họ đều ở trong tình trạng tương tự, không trừ một ai, nhưng họ đang cố gắng thích nghi với hoàn cảnh mà mình đang phải đối mặt.

Cuộc sống vẫn tiếp diễn trong các quá cà phê với số lượng khách hàng đông đúc, với những câu chuyện chính trị của người dân Hy Lạp qua ngụm cà phê đặc quánh. Đây là trò tiêu khiển yêu thích của nhiều người dân Hy Lạp lúc này.

Melissinos cho biết: “Không có gì thực sự thay đổi. Nhưng người Hy Lạp đã quyết định là mọi thứ dù gì cũng đã xảy ra nên họ cần phải vui sống.”

Bạn biết đấy, đây là cách người người Hy Lạp đương đầu với vấn đề của mình. Nếu bạn không thể chiến thắng được vấn đề của bản thân, bạn chỉ cần đối diện với “vấn đề” ấy, hòa nhập với “vấn đề”, thậm chí trở thành một phần của “vấn đề” trong bạn.

Varoufakis, cựu giảng viên kinh tế, cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, trong những ngày trọng đại năm 2015 đã cố gắng đàm phán với các chủ nợ của Hy Lạp, nhưng ông đã không thành công trong việc chấp nhận những thỏa thuận mà Hy Lạp phải đáp ứng để nhận những khoản cứu trợ mới.

Varoufakis (bìa trái)

Với nhiều người dân Hy Lạp,Varoufakis vẫn là một anh hùng. Nhưng với nhiều người khác, Varoufakis lại là một mối đe dọa, một nhân vật phản diện phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng tài chính ở Hy Lạp. Varoufakis đã dũng cảm từ chối những yêu cầu của các chủ nợ về Hy Lạp. Ông cho rằng những kẻ cho vay và chế độ đầu sỏ của chính trị Hy lạp đã ngay từ đầu tạo ra cuộc khủng hoảng này. Ông ví von: Họ đưa “bệnh nhân” vào tình trạng hôn mê nhưng lại gọi đó là sự ổn định.

Nói về tinh thần của người dân Hy Lạp, ông cho hay: “Đây là nơi tuyệt vời để hồi sinh tinh thần trong bạn. Nếu mọi người vẫn có thể vui vẻ trong hoàn cảnh khốn khổ, họ vẫn còn có hy vọng cho ngày mai…”

Chúng tôi đã trở lại

Athens giống như đang hồi sinh từ đám mây đen tối của cuộc khủng hoảng tài chính: Các quán cà phê đầy màu sắc, các nhà hàng với những đầu bếp trẻ đang khao khát vươn lên đã mang đến những không khí mới lạ cho miền đất này.

Số lượng khách du lịch đến Hy Lạp dự kiến sẽ đạt 32 triệu khách cho đến cuối năm nay (2018), một con số kỉ lục. Nhiều khách đến Hy Lạp nhưng đồng thời cũng đến cả Athens.

Hy Lạp đang thu hút các nhà đầu tư đặt tiền vào nền kinh tế của nước mình.

Athens Riviera, vùng ngoại ô phía nam của Athnes, đang chào đón các khách sạn cao cấp mới. Khách sạn The Four seasons Astir Palace hiện đang trong giai đoạn xây dựng và sẽ mở cửa vào tháng 3 năm 2019.

Dora Bakoyannis, cựu Ngoại trưởng Hy Lạp, thị trưởng thành phố, cho biết: “Mỗi năm Athens sẽ tốt hơn một chút. Đến giờ, Athens đã từng bước phát triển du lịch mà trước đó chúng tôi chưa hề có được điều này. Chúng tôi có thể trở lại tốt hơn nữa với mức độ gia tăng du lịch. Đó là tất cả những gì chúng ta cần.”

Cựu ngoại trưởng Hy Lạp Dora Bakoyannis

“Chúng tôi phải làm việc để có được điều đó. Và điều cần thiết là phải vạch ra các chiến lược cụ thể. Không có gì sẽ xảy ra nếu chúng ta chỉ ngồi đợi và tự nói rằng đất nước chúng ta là đất nước đẹp nhất trên thế giới và mọi người sẽ tự động đến với chúng ta.”

Trong tấn thảm kịch

Khung cảnh nghệ thuật đang phát triển mạnh ở Hy Lạp, với nhiều nghệ sĩ có giá từ mái nhà châu Âu đã liên lạc với Athens.

Sáng tạo đang cất cánh, chào đón một thế hệ nghệ sĩ mới, như nhà thơ Thomas Tsalapatis chẳng hạn. Anh cho biết gần một nửa bạn bè anh đã rời đi trong thời điểm cuộc khủng hoảng xảy ra. Nhưng giờ đây mọi thứ đã thay đổi, và nghệ thuật ở Athens cũng đang chuyển mình.

Nghệ sĩ Thomas Tsalapatis

Tsalapatis nói thêm: Con số tăng trưởng là có thật. Chúng ta đang có nhiều chương trình sân khấu hơn. Chúng ta có hàng ngàn cuốn sách và những bài thơ được xuất bản mỗi năm. Đó là những con số lớn.

Địa danh huyền diệu và nổi tiếng nhất của Athens là bảo tàng Acropolois được phủ kính đẹp mắt, khai trương năm 2009 (được tài trợ bởi liên minh châu Âu).

Trung tâm văn hóa đại chúng Stavros Niarchos mở cửa năm 2016 với 5 mẫu không gian xanh bao quanh. Từ trên nóc khu phức hợp, chúng ta có thể hướng tầm nhìn ra bến cảng đầy siêu du thuyền và đảo Aegina ở phía xa.

Tuy đó là những dấu hiệu của sự lạc quan và phục hồi, nhưng cuối cùng nhà thơ Tsalapatis vẫn buồn bã cho rằng toàn cảnh nền nghệ thuật ở Athens không thể phục hồi hoàn toàn dù nó vẫn có xu hướng đi lên bởi chúng ta đang sống trong một tấn bi kịch với đầy rẫy thách thức về kinh tế ở phía trước.

Phượng hoàng cất cánh

Một bước ngoặt bất thường trong bộ phim truyền hình Hy lạp thời gian gần đây là sự trở lại của các thành viên trong gia đình hoàng gia. Hoàng tử Nikolaos sinh ra tại Rome hai năm sau cuộc đảo chính quân sự 1967, điều này đã buộc nhà vua bãi bỏ chế độ quân chủ ở Hy Lạp.

Cách đây 5 năm, sau một thời gian chưa từng đặt chân trở về quê hương, Nikolaos đã chuyển tới Hy Lạp cùng vợ là Tatiana. Quyết định này đã dấy lên nhiều cảm xúc phức tạp trong người dân Hy Lạp. Tuy vậy, Nikolaos vẫn chỉ quan tâm vào những điều tích cực. Cựu phóng viên kênh truyền hình Fox News rất vui mừng khi trở về đây.

Vợ chồng hoàng tử Nikolaos trở về quê hương sau nhiều năm xa cách

Nikolaos cho biết: “Tôi thường dậy sớm vào buổi sáng, nhìn ra ngoài cửa sổ và tự nói với lòng mình tôi rất hạnh phúc khi được sống ở đây với Tatiana. Đã từ lâu, tôi mong ước để được trở về quê hương mình.”

Giờ đây, cặp vợ chồng Nikolaos đã tham gia vào nhiều chương trình từ thiện. Họ cũng giữ vai trò quan trọng trong việc giúp Hy Lạp nổi lên từ những tai ương quá khứ gần đây và phất cờ cho quê hương của họ, đặc biệt là Athens.

Tatiana cho biết: “Athens là một thành phố đang bùng nổ, một con phượng hoàng mọc lên từ đống tro tàn. Tôi không cho rằng đây là một thành phố xinh đẹp mà mọi người tưởng tượng ra. Bạn phải sống ở đó, có những trải nghiệm thực tế, thưởng thức và tận hưởng những cảm giác mà thành phố mang lại thì đó mới thực sự là những trải nghiệm của riêng bạn. Với tôi, Athens thật sống động và thú vị vô cùng.”

Nikolaos chia sẻ thêm: Nếu được nói thêm một điều về Athens, tôi cho rằng đó là “niềm hy vọng”. Người Hy Lạp, và cả người Athens nữa, đó là những con người kiên cường và có khả năng phục hồi nhanh chóng qua mọi hoàn cảnh.


Phương Linh