Khi gã nghèo thích tài trợ anh giàuKhi gã nghèo thích tài trợ anh giàu

Lục Kiếm 0:57 30/5/2018

Rwanda đang khiến cho cả thế giới ngạc nhiên. Gần đây, Hội đồng Phát triển Rwandan đã ký thỏa thuận tài trợ tay áo với câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Arsenal. Quảng cáo “Visit Rwanda” (Tạm dịch: Ghé thăm Rwanda) xuất hiện trên diện tích 20cm2 trong ba năm có giá 39 triệu USD.

Tổng thống Paul Kagame nổi tiếng là người hâm mộ Arsenal. Gần đây, ông ấy còn tweet rằng câu lạc bộ cần một huấn luyện viên mới sau một số mùa giải thành tích nghèo nàn. Có thể chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên khi thỏa thuận 39 triệu USD này xuất hiện sau khi Wenger nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2017-2018. Cũng có thể ngược lại.

Rwanda là quốc gia nghèo thứ 19 trên thế giới với thu nhập bình quân đầu người khoảng 700 USD. Arsenal lại là một trong những câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới. Không ngạc nhiên khi con số gần 40 triệu USD gây khó chịu cho một số người.

Các nhà lập pháp Hà Lan, kể cả số người khác nằm trong liên minh cầm quyền, ngay lập tức tỏ ra giận dữ khi được biết một nước nghèo phải sống nhờ viện trợ lớn từ Hà Lan lại dám bỏ số tiền lớn tài trợ cho một trong những câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới.

Các phản ứng tương tự có thể được nghe thấy ở Anh, nhà tài trợ song phương lớn thứ hai của Rwanda.

Câu hỏi đặt ra là: Kagame tài trợ cho câu lạc bộ yêu thích vì mục đích quảng bá du lịch hay thực ra chỉ để nâng cao hình ảnh bản thân và bảo vệ mình khỏi những lời chỉ trích? Có vẻ đó là quyết định cá nhân: Hợp đồng không xuất hiện trước phiên thảo luận trong nội các và số tiền đó không được tính vào ngân sách được Quốc hội phê chuẩn.

Lý do của Rwanda

Đối với chính phủ Rwanda, thỏa thuận này là một phần trong chiến lược phát triển du lịch, chiếm khoảng 12,7% GDP 2017 và mang về 400 triệu USD doanh thu. Đất nước này coi du lịch là thị trường quan trọng. Rwanda có điều kiện để phát triển thị trường này: cảnh quan tươi đẹp, những chú khỉ vùng núi lửa Virunga, công viên hoang dã Akagera, rừng nhiệt đới Nyungwe, hồ Kivu bình dị, và thậm chí cả đài tưởng niệm các nạn nhân diệt chủng - tất cả có trong một không gian rộng 26.000km2. Nhà nước đã đầu tư mạnh vào hãng hàng không quốc gia RwandAir và xây dựng Trung tâm Hội nghị Kigali cùng các khách sạn cao cấp. Phát triển sân bay quốc tế Bugesera mới đang được tiến hành.

Rwanda là một trong những nước nghèo nhất thế giới

Nhưng có những nghi ngờ về việc thu lời của những công trình này. Chẳng hạn, RwandAir vẫn lỗ sau 14 năm ra đời. Chính phủ phải trợ cấp 50 triệu USD hàng năm để hãng này duy trì hoạt động.

Đầu tư vào hàng không và du lịch đòi hỏi chi phí rất cao. Rủi ro tài chính cũng rất cao và các nhà kinh tế hoài nghi chính phủ Rwanda đủ sức cáng đáng điều này.

Điều đó tất nhiên là việc của chính phủ. Nhưng liệu bản hợp đồng với Arsenal có gây ra vấn đề gì không?

Rủi ro cho Arsenal

Rwandan không có hình ảnh tốt đẹp cho lắm, với vô số cáo buộc từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền. Ngay cả chiến thắng của Tổng thống Kagame cũng là chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Ảnh: The Star

Nhà tài trợ “có vấn đề” vốn không được chào đón trong các bản hợp đồng quảng cáo. Nhưng bóng đá dường như không mấy quan tâm. FC Barcelona nhận tài trợ từ Qatar, đất nước bị chỉ trích có chính sách tồi tệ với người lao động, đặc biệt lao động nhập cư và phụ nữ, bao gồm cả dự án xây dựng tổ chức World Cup 2022.

Một ví dụ khác là Atlético Madrid được tài trợ bởi Azerbaijan, nơi tổ chức Euro 2020 và đồng thời, cũng là quốc gia bị chỉ trích nặng nề về tham nhũng quy mô lớn.

Nhưng dù sao thì hai nước này cũng rất giàu. Việc họ tài trợ và các đội nhận tài trợ cũng không gây ra quá nhiều phản ứng.

Trong khi đó, Rwanda rất nghèo.

Tuy nhiên, các cổ động viên không phản đối Rwanda vì những bê bối của nước này. Họ phản đối vì không thích thiết kế bản in trên tay áo đội bóng yêu thích.

Dường như Rwanda đang làm các fan nhà Marvel liên tưởng tới đất nước Wakada, thực chất rất giàu nhưng giả vờ “đóng cửa đi ăn mày”. Liệu ảo mộng trong phim có là thật?!


Lục Kiếm

Theo The Conversation