Khi đường phố không còn chỉ là thế giới của phong cách “bụi”Khi đường phố không còn chỉ là thế giới của phong cách “bụi”

Hải Yến 14:55 17/5/2016

Thương hiệu lâu đời trong làng thời trang thế giới Chanel cùng “người đàn ông có đôi tay phù thủy” Karl Lagerfield đã cho cả thế giới thấy một cách nhìn khác về sàn diễn của những bộ sưu tập. Hơi thở mới mẻ mà BST Resort 2017 của Chanel mang đến sẽ là gia vị chính cho những gì mà thời trang mang tới.

Không còn là những đường băng bên trong khán phòng khép kín, không còn là Chanel Airport – Sân bay thời trang, một không gian mở hơn, rộng rãi hơn và quan trọng hơn, là chân thực hơn đã hiện ra trước mắt của không chỉ những khách mời VIP mà còn của vô số người dân với tấm vé “Free Ticket”. “Free” vì họ không phải trả phí cho buổi trình diễn, vì họ cũng chẳng cần chỗ ngồi nào, họ vẫn hoàn toàn chiêm ngưỡng được những kiệt tác của Chanel từ trên ban công nhà họ. Đâu cần phải hiểu về thời trang, họ chiêm ngưỡng vì đây là lần đầu tiên Chanel mang một BST thời trang tới để trình diễn tại đất nước này. Và, có thể, còn là nhà mốt đầu tiên thực hiện điều này. Sau buổi trình diễn, cả dàn người mẫu nhảy múa, hát ca – một hình ảnh thân tình và quá ư đặc trưng với người dân Cuba. Chanel “lấy lòng” người dân Cuba theo cách đó.
 
Đường phố Cuba biến thành sàn diễn mới cho BST Resort 2017 của Chanel
 
Tham vọng biến đường phố thành một sàn diễn chuyên nghiệp thực ra đã nhen nhóm trong lòng Chanel từ trước đó. Còn nhớ, trong lần trình diễn BST Xuân/Hè 2015, thương hiệu thời trang này đã biến sân khấu thành đường phố New York, biến những cô người mẫu của mình thành những người biểu tình thực thụ. Họ vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu nữ quyền, hùng hồn và mạnh mẽ. Với những nhà mốt tiếng tăm như “đế chế” Chanel, sàn diễn đường phố chính là chứng minh cho sự sáng tạo, dám bứt phá ra khỏi sự rập khuôn, để khẳng định vị thế sẵn có của mình.
 
BST Xuân/Hè 2015 của Chanel
 
Thực ra, chuyện lấy đường phố làm sàn diễn đã có, nhưng chưa thực sự nhiều. Tại các Fashion Week trên thế giới, những nhà thiết kế mới hoặc những thương hiệu ít tên tuổi hơn cũng chọn đường phố là nơi để trình bày BST của mình. Với những thương hiệu trẻ và mới bắt đầu, sàn diễn với họ là con đường ngắn nhất mang khách hàng đến với mình. 
 
Carnaby Shop tại London Fashion Week
 
Hình ảnh tại Africa Fashion Week 2015
 
Đường phố nào sẽ là điểm dừng chân tiếp theo của Chanel? Không! Phải tự hỏi rằng, nơi nào sẽ là nguồn cảm hứng mới của tất cả những giám đốc sáng tạo trên toàn thế giới? Khi ấy, chắc chắn rằng ngành thời trang sẽ bước sang một trang mới: các bộ sưu tập kiêu sa cũng sẽ sải bước ở những nơi mọi tín đồ yêu thời trang đều có thể “chạm” tới giấc mơ thời trang của mình.
 

Hải Yến

Từ Khóa :