Khi bà Hoả làm báo cáo tổng kết năm 2016


Khi bà Hoả làm báo cáo tổng kết năm 2016

Vĩ Thanh 17:13 24/12/2016

Dù đã có rất nhiều vụ cháy được "bà Hoả" chăm sóc kỹ lưỡng, tuy nhiên, nổi cộm lên khiến cư dân khá thấp thỏm vẫn là các vụ cháy chung cư liên tiêp trong năm 2016. Lúc ấy mới lộ ra, chuông báo cháy không kêu, họng nước cứu hoả toàn bùn, khả năng chữa cháy của lực lượng chức năng có hạn... Vẫn là những nỗi lo "muôn năm cũ" nhưng chẳng ai giải quyết, để rồi các cư dân tầng cao phía trên vòi rồng cứu hoả vươn tới... ngồi trong nhà mà run.

Đô thị hóa, sự phát triển quá nhanh của dân số và lượng người di dân về thành phố lớn để làm việc, sinh sống đã khiến nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn luôn là vấn đề “nóng”. Nhà chung cư được coi là cứu cánh cho vấn đề tiết kiệm diện tích đất. Đồng thời mức giá của những căn hộ chung cư cũng phù hợp với thu nhập và khả năng kinh tế của người dân hơn so với mua nhà.
 
Tuy nhiên, sự bùng nổ của các dự án chung cư cũng đã bộc lộ nhiều khuyết điểm. Một trong số đó là xây dựng nhưng chưa đáp ứng được các yêu cầu phòng cháy chữa cháy. Gặp khó khăn trong việc cứu hỏa ở những tầng cao. Chỉ trong năm 2016 nhiều vụ cháy chung cư đã xảy ra với các nguyên nhân như: chập điện, người dân hóa vàng, thắp hương…
 
Chung cư Nơ 1b Linh Đàm (Hà Nội)
 
Nhiều phương tiện bị bà hỏa thiêu rụi trong tầng hầm gửi xe Nơ 1b
 
1h sáng 28/4/2016 hỏa hoạn đã bùng phát tại hầm để xe tại tầng trệt của Nơ 1B (bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), khiến nhiều phương tiện bị thiêu rụi, hư hỏng. Ngọn lửa được cho là đã bùng phát từ một xe máy và nhanh chóng lan sang những phương tiện khác.
 
Khói do đám cháy cũng tràn vào nhiều căn hộ khiến hàng trăm người dân tại tòa nhà phải hốt hoảng bỏ chạy xuống mặt đất vào lữa đêm. Khói đen đã ám tới tầng 3 của tòa nhà.
 
Chung cư Phú Đạt (TP.HCM)
 
Ảnh:nlđ
 
Khoảng 18h ngày 10/5, một tòa nhà tại tầng M của chung cư Phú Đạt (đường D5, quận Bình Thạnh) đã xuất hiện hỏa hoạn. Dù sau khi được phát hiện người dân tại chung cư đã tri hô chữa cháy, dùng bình cứu hỏa mini nhưng không có hiệu quả.
 
Thêm đó, dưới tòa nhà xảy ra hỏa hoạn là một bãi để xe ô tô, nhiều chủ xe đã hốt hoảng di chuyển để tránh hỏa hoạn.
 
Lực lượng PCCC quận Bình Thạnh huy động 4 xe cứu hỏa để chữa cháy, tới 20h cùng ngày ngọn lửa được dập tắt. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến căn hộ thiệt hại nặng về tài sản. Lúc xảy ra hỏa hoạn chủ căn hộ không có nhà.
 
Chung cư HQC Plaza (TP.HCM)
 
Ảnh: VnExpress
 
Đêm khuya ngày 15/7, ngọn lửa xuất phát từ tủ diện tầng 11, block 4, chung cư 24 tầng HQC Plaza (đường Nguyễn Văn Linh, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) đã nhanh chóng lan ra nhiều tầng tại tòa chung cư.
 
20 xe chữa cháy đã được huy động để dập lửa, cứu hộ cư dân mắc kẹt trong tòa nhà. Đám cháy đã được dập tắt sau đó. Nguyên nhân hỏa hoạn là do chập điện.
 
Tòa nhà Rainbow (Hà Nội)
 
Ảnh: VOV
 
Đêm ngày 31/10, hỏa hoạn đã xảy ra tại tòa nhà Rainbow khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Hỏa hoạn xảy ra tại một căn hộ tầng 8, lúc xảy ra cháy người chủ đang không có nhà. Khói và lửa bốc lên rất mạnh, lan sang các tầng khác nhưng cả chung cư không hề có nổi một tiếng chuông báo cháy. Chỉ tới khi ngửi thấy mùi khói người dân các tầng mới hô hoán nhau chạy xuống đất. Đáng chú ý, Rainbow cũng là một trong những chung cư được xếp vào hạng cao cấp tại Linh Đàm, nhưng việc chuông báo cháy không hề kêu cũng đã khiến nhiều người đặt dấu hỏi về an toàn PCCC của tòa nhà này.
 
Chung cư Vimeco CT2 (Hà Nội)
 
 
Khoảng 17h 30 phút ngày 28/11, hỏa hoạn đã bùng phát tại tầng 2 tòa nhà Vimeco CT2 (đường Nguyễn Chánh, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một trường mầm non tại tầng 2 và ngay sát với mặt đường Nguyễn Chánh. Sau khoảng 1h, ngọn lửa đã được lực lượng PCCC dập tắt.
 
Hỏa hoạn tại tầng 2 tòa nhà Vimeco CT1 năm 2015
 
Vimeco Nguyễn Chánh gồm tổ hợp 3 tòa chung cư nhưng đã có tới 2 tòa gặp hỏa hoạn. Trước đó, 24/11/2015 hỏa hoạn đã bùng phát cũng tại tầng 2, nhưng thuộc tòa nhà Vimeco CT1. Vụ cháy đã khiến khói đen bao phủ toàn bộ hành lang chung cư tầng 2, tầng 3 và ngọn lửa được cho là xuất phát từ một phòng tập Gym. Lúc xảy ra vụ hỏa hoạn này chuông báo cháy của tòa nhà CT1 đang gặp sự cố và không hoạt động, nhiều người dân trong tòa nhà không biết có hỏa hoạn xảy ra để thoát thân.
 
Cháy mái bể bơi chung cư khu đô thị Xa La (Hà Nội)
 
 
9h sáng ngày 29/11, mái bể bơi tại 3 tòa nhà chung cư CT 1A, CT 1B1 và CT 1B2 (Khu đô thị Xa La, Hà Đông) đã bốc cháy. Do mái bể bơi làm bằng nhựa nên khi cháy đã tạo ra rất nhiều khói đen. Cư dân của ba tòa nhà đã vội vã chạy xuống mặt đất để thoát thân.
 
Nguyên nhân vụ hỏa hoạn có thể do 1 người dân tại chung cư hóa vàng khiến tàn lửa rơi xuống phần mái nhựa, phát cháy.
 
Tháng 8/2016, Hà Nội công bố danh sách 38 chung cư không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy. Trong đó, tại quận Hà Đông chiếm nhiều nhất với 18 tòa, quận Hoàng Mai 9 tòa và rải rác tại các quận Thanh Xuân, Ba Đình, Đống Đa… Trong số này, nhiều tòa nhà được đánh giá khả năng phòng cháy chữa cháy hoàn toàn bằng “không” và cũng không có động thái khắc phục vấn đề này.
 
Tuy biết tòa chung cư nơi mình đang sống, làm việc nằm trong danh sách không đảm bảo an toàn phòng cháy nhưng người lao động hay cư dân tại các tòa nhà lại vô cùng bị động và luôn phải “sống chung với nguy cơ hỏa hoạn”.
 
 
Danh sách 38 tòa chung cư tại Hà Nội không đảm bảo yêu cầu PCCC
 
Quận Hai Bà Trưng:
Dự án chung cư 27 Lạc Trung của Công ty Cổ phần phát triển thương mại Hà Nội, chung cư 46/230 Lạc Trung của Công ty TNHH Dịch vụ đô thị Hancic.
 
Quận Ba Đình:
Chung cư 15-17 Ngọc Khánh của Công ty TNHH Nhà nước MTV Thăng Long GTC.
 
Quận Đống Đa: Dự án căn hộ, văn phòng làm ở 75 Phương Mai của Công ty TNHH Bảo Long.
 
Quận Bắc Từ Liêm: Tòa nhà hỗn hợp văn phòng - Siêu thị điện máy HC ở 399 Phạm Văn Đồng của Công ty TNHH Thương mại VHC.
 
Quận Nam Từ Liêm:
 
Chung cư CT3A - Khu đô thị Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 68. Chung cư cao tầng 18 Hùng, phường Mỹ Đình của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Ba Đình.
 
Chung cư CT5B - Tổ dân phố Mễ Trì Thượng của Công ty Cổ phần kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội.
 
Quận Hà Đông:
 
Tòa CT1, CT2, CT3 Xa La - Khu đô thị Xa La, phường Phúc La của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.
 
Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp - Khu đô thị Xa La, phường Phúc La của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.
 
Tòa nhà CT4, CT6 Xa La - Khu đô thị Xa La, phường Phúc La của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.
 
Chung cư số 7 Trần Phú, phường Văn Quán của Công ty Cổ phần thương mại Hà Tây.
 
Chung cư CT1 Usilk City, Phường La Khê của Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long.
 
Chung cư BMM, Tổ dân phố 19, phường Phúc La của Công ty sản xuất Thương mại BMM.
 
Tòa nhà chung cư The Pride, Khu đô thị An Hưng, phường La Khê của Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát.
 
Chung cư CT6, Khu đô thị  Văn Khê, phường La Khê của Công ty Cổ phần Hà Châu OSC.
 
Chung cư CT5AB Văn Khê, Khu đô thị  Văn Khê, phường La Khê của Công ty Cổ phần Hà Châu OSC.
 
Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La, Tổ dân phố 19, Phường Phúc La của Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư tư vấn và xây dựng Việt Nam & Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà.
 
Tòa nhà chung cư Hemisco, phường Phúc La của Công ty Cổ phần Sông Đà 101.
 
Quận Hoàng Mai:
 
Tòa nhà A1, 151 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai của Chi nhánh Công ty TNHH Vải sợi Nghĩa Hưng.
 
Khu dịch vụ thương mại và nhà ở, 25 Tân Mai, phường Tân Mai của Công ty Cổ phần XNK Nông Lâm sản chế biến.
 
Tòa nhà VP3, VP5 và VP6 - Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.
 
Chung cư cao tầng CT11 và CT12 - Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.
 
Tòa tháp D1-VC2, Lô đất CT2 Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim của Công ty Cổ phần xây dựng số 2.
 
Công trình xây dựng HH1, Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.
 
Quận Thanh Xuân:
 
Tòa nhà TX 05, Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính.
 
Nhà ở kết hợp văn phòng Sakura Tower, Số 47 Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung của Công ty cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn.
 
Tòa nhà Handico 6, C1 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà số 6 Hà Nội.
 
Huyện Thanh Trì:
 
Tòa nhà CT5, Đường 70, thôn Yên Xá, xã Tân Triều của Chi nhánh dịch vụ nhà ở Đại Thanh - Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.
 
Chung cư CT8 và CT10, Tả Thanh Oai của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.
 
Tòa nhà CT02 AB, Khu đô thị Tân Tây Đô của Công ty CP đầu tư Hải Phát.
 
Xem thêm
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :