Khéo tay tạo chiếc giỏ xinh xắn được làm từ giấy báoKhéo tay tạo chiếc giỏ xinh xắn được làm từ giấy báo

Phương Linh 6:0 28/11/2018

Làm thủ công từ giấy báo là một trò tiêu khiển vui vẻ và dễ dàng với mọi lứa tuổi. Những chiếc giỏ được làm từ giấy báo rất hữu ích trong căn nhà và có thể được làm để tặng người thân, bạn bè như một món quà lưu niệm ý nghĩa. Từ những tờ giấy báo, bạn có thể làm được nhiều kiểu giỏ khác nhau với những kích thước phong phú. Chúng ta hãy cùng bắt tay tự làm một chiếc giỏ đan đơn giản nhất.

Để làm được chiếc giỏ này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như giấy báo, màu, kéo, hồ dán, cặp quần áo.

Trước hết, cắt tờ báo ra thành những đoạn nhỏ, sau đó gấp lại thành hình ống (xem hình). Ở đoạn gấp cuối, phết hồ để dính chặt mỗi ống. Cứ thế tiếp tục làm thêm nhiều chiếc ống, tùy vào kích cỡ chiếc giỏ bạn muốn đan.

Chuẩn bị hai miếng bìa màu  để cắt thành hai hình tròn với chu vi bằng kích thước chiếc giỏ bạn mong muốn. Lưu ý là màu của miếng bìa nên trùng màu với chiếc giỏ bạn muốn làm. Nếu bạn muốn làm một chiếc giỏ màu cam, hai miếng bìa này cũng nên chọn màu cam cho đồng nhất.

Với những chiếc ống giấy vừa làm được, ta dùng kéo cắt ra làm đôi, phết hồ để gắn chặt chiếc ống giấy vào hình tròn vừa cắt.

Với hình tròn còn lại, ta phết hồ lên mặt trong rồi úp đè lên trên những chiếc ống giấy vừa dán, sao cho những chiếc ống nằm kẹp giữa hai hình tròn.

Tiếp theo là đan những ống giấy lại với nhau để tạo thành một chiếc giỏ xinh xắn. Ở bước này, bạn có thể tham khảo kĩ hơn ở video đi kèm cuối bài viết. Bước đan đơn giản là nhấc một ống giấy lên làm ống giấy đan, sau đó cứ cách một ống giấy lại đan xuống ống giấy khác, hiểu nôm na là ta sẽ có một ống đan duy nhất từ đầu tới cuối, đan vòng quanh các ống giấy khác với công thức một lên, một xuống.

Cho tới khi ống giấy đan ngắn dần đi, dùng kẹp cố định vị trí ống đan, sau đó lấy keo  dán thêm vào ống giấy đan chính một ống giấy khác để nới dài phần ống đan (phần ống giấy còn thừa sau quy trình cắt đôi ống giấy báo bên trên).

Cứ thế đan cuốn vòng quanh chiếc giỏ thành từng tầng, nếu giấy đan ngắn đi, ta lại dùng kẹp cố định lại vị trí và dùng keo dán nới dài thêm ống giấy đan chính.

Cho tới khi chiếc giỏ đã thành hình và có chiều cao phù hợp với ý muốn, bạn có thể dùng kéo để cắt rời những miếng que ống còn tua rua, sau đó nhớ dùng keo dán để cố định lại vị trí các vết nối.

Một chiếc giỏ xinh xắn đã thành hình

Lúc này, bạn chỉ cần dùng màu để phết bên ngoài chiếc giỏ giấy, tạo màu cơ bản cho chiếc giỏ.

Với chiếc giỏ đáng yêu này, bạn có thể làm thành hộp đựng bút, giỏ cắm hoa khô hay đựng một số đồ lặt vặt khác.

Video hướng dẫn làm chiếc giỏ xinh xắn từ giấy báo


Phương Linh