Khẩu trang không dây độc đáo thách thức “phòng khí độc”



Khẩu trang không dây độc đáo thách thức “phòng khí độc”

Lục Kiếm 9:55 30/1/2018

Chất lượng không khí ngày càng tồi tệ đã đặt các (cựu) sinh viên Ấn Độ trước thách thức chống lại nó như một giải pháp tạm thời trước khi Chính phủ có sự quy hoạch một cách tinh tế hơn. Nhưng chỉ chất lượng thôi là chưa đủ, mà còn phải rẻ để đáp ứng những tầng lớp thấp nhất trong xã hội. Đó là lý do khẩu trang không dây Nasofilters ra đời.

Ảnh: Nikkei Asian Review

Ô nhiễm không khí ở New Delhi (Ấn Độ) nghiêm trọng đến mức ngay cả những người không hề đụng vào điều thuốc nào cũng phải hít một lượng tương đương hút 50 điếu một ngày, biến thành phố 25 triệu dân này trở thành “nhà tiên phong” của cái gọi là “phòng khí độc” (chuyên sử dụng cho việc thực thi án tử hình) khổng lồ nhất thế giới.

Những cư dân ngày ngày phải chịu “thảm họa” ở thủ đô Ấn Độ buộc phải tìm đủ cách để tự bảo vệ mình trước những ảnh hưởng xấu của tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn.

Một trong số đó - Prateek Sharma tin rằng mình có giải pháp cho cuộc khủng hoảng sức khỏe này. Sharma luôn canh cánh phải làm ra một thứ khẩu trang thật tốt khi có một người mẹ mắc bệnh hen suyễn mà không một khẩu trang nào, dù đắt đến đâu, có thể thực sự giúp được bà, nếu không phải chưa đủ tốt thì cũng gây vướng víu khó chịu.

Vị CEO trẻ tuổi của startup Nanoclean Global này cho biết công ty của anh đã phát triển một “khẩu trang” đặc biệt có khả năng hạn chế sự xâm nhập của các hạt độc hại xâm nhập vào cơ thể với chi phí chỉ khoảng 10 Rupee (tương đương 16 cent hay 4.000 đồng). “Chúng tôi đã làm ra thứ sản phẩm độc đá này bằng công nghệ nano”, Sharma nói với tờ Nikkei Asian Review.

Sản phẩm, được quảng bá và bán dưới nhãn hiệu Nasofilters, sử dụng tương tự như khẩu trang bình thường, chỉ có điều, được dính vào mũi, thay vì dùng dây cố định hai bên tai, nhưng không hề ảnh hưởng đến hô hấp hay các hoạt động khác. Theo công ty tuyên bố, nó có khả năng ngăn chặn PM2.5 tới 95%. Đây là chất ô nhiễm thuộc hàng nguy hiểm nhất trong bầu không khí độc hại của thành phố, có đường kính dưới 2,5 micron, có thể nằm sâu trong phổi và gây ra các bệnh về đường hô hấp và tim. Với PM10, hiệu quả còn lớn hơn, đạt 100%. Vật chất dạng hạt, hay PM, là thuật ngữ chỉ một hỗn hợp các hạt và các giọt chất lỏng nhỏ xíu được tìm thấy trong không khí.

Từ trái qua phải: Jatin Kewlani, Tushar Vyas và Prateek Sharma của Nanoclean Global muốn tung Nasofilters ra toàn thế giới. Ảnh: K Asif

Sharma cho biết khẩu trang Nasofilters khác với các sản phẩm chống ô nhiễm khác – thường là các khẩu trang sử dụng cơ chế lọc lâu, trong đó có nhiều lớp lọc. Khi một hạt chạm vào bề mặt bên ngoài của khẩu trang, nó có thể xâm nhập vào bên trong và nằm ở đâu đó trong một lớp lọc. Anh cho hay: “Sau một vài ngày, bạn buộc phải vứt nó, mặc dù bạn đã bỏ ra hàng trăm Rupee, bởi vì nó đã “suy yếu”.” Còn với Nasofilters, chúng có hiệu quả trong vòng 8-10 tiếng (với cái giá 10 Rupee thì đây không thực sự là vấn đề), khi vứt đi, chúng sẽ được phân hủy theo cơ chế sinh học, không gây ra thêm các thảm họa về môi trường.

Startup Nanoclean Global khởi sự từ Học viện Công nghệ Ấn Độ ở New Delhi vào năm 2015, cũng là năm Sharma tốt nghiệp với bằng kỹ sư dân dụng, cùng hai người bạn cùng trường khác là Tushar Vyas và Jatin Kewlani. Họ là những người đồng sáng lập công ty, cùng với sự hỗ trợ của một số giảng viên. Họ cũng có sự hậu thuẫn tài chính lớn từ chính phủ Ấn Độ thông qua các khoản tài trợ từ Sở Khoa học và Công nghệ và Bộ Công nghệ Sinh học. Công ty cũng nhận được đầu tư từ một nhóm cựu sinh viên trường. Nói chung, Nanoclean Global đã huy động được gần 400.000 USD. “Có rất nhiều nghiên cứu về công nghệ nano nhưng không nhiều ứng dụng được mở rộng trong thực tế. Chúng tôi đã sử dụng công nghệ này để giải quyết một vấn đề tồi tệ của cộng đồng toàn cầu”, Sharma nói.


Lục Kiếm