Khẩu trang chạy bằng pin ngăn ngừa virus và hạn chế kính mắt bị mờKhẩu trang chạy bằng pin ngăn ngừa virus và hạn chế kính mắt bị mờ

Phương Linh 9:38 11/9/2020

Công ty LG của Hàn Quốc đã phát minh ra chiếc khẩu trang có bộ lọc chạy bằng pin, được thiết kế để giảm các vấn đề khó chịu mà nhiều khẩu trang thông thường mắc phải, như khiến người dùng bị khó thở hoặc làm kính mắt bị mờ.

Sản phẩm LG Electronics PuriCare có kích thước và cân nặng ngang với cặp kính trượt tuyết, thiết kế gồm hai quạt và bộ lọc không khí hiệu quả cao, giúp lọc sạch khí đi vào và thở ra.

Khi các nhà chức trách ngày càng hối thúc người dân luôn sử dụng khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, các nhà sản xuất đã ngày càng chú ý tới những tác dụng mang đến sự thoải mái nhất cho người sử dụng mà vẫn an toàn.

Nhiều người đeo khẩu trang thường gặp phải các vấn đề như khó thở và bị mờ kính mắt khi hơi thở thoát ra từ phía phần trên cùng của khẩu trang và tỏa lên vị trí kính đeo. Sản phẩm của công ty điện tử LG Hàn Quốc đã tích hợp quạt điện tử và bộ lọc HePa vào một chiếc khẩu trang, biến nó trở thành chiếc máy lọc không khí di động nhỏ gọn, thuận tiện và hạn chế được những nhược điểm kể trên.

Là một phần mở rộng của dòng máy lọc không khí PuriCare của LG, thiết kế này gồm hai quạt được đặt ở vị trí hai bên má khẩu trang, giúp luân chuyển không khí trong lành vào bên trong khẩu trang, khiến người dùng cảm thấy dễ thở hơn.

Không khí được làm sạch bằng cách sử dụng bộ lọc HEPA H13, có thể chặn 99,95% các hạt trong không khí nhỏ đến 0,1 micron.

Coronavirus có đường kính khoảng 0,125 micron, nghĩa là về mặt kỹ thuật, nó nằm trong vùng xử lý của bộ lọc HEPA của khẩu trang.

Tuy nhiên, thương hiệu không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về việc liệu thiết kế có thể bảo vệ người đeo khỏi bị nhiễm coronavirus hay không, hoặc liệu khẩu trang có lọc được không khí đi ra ngoài để ngăn ngừa lây truyền sang người khác hay không?

Trước đó, đại diện nhóm cố vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp của vương quốc Anh, cũng như trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cũng khuyến cáo nội dung: khẩu trang có van thở hoặc lỗ thông hơi sẽ không ngăn người đeo tống ra các giọt bắn từ đường hô hấp, và các giọt này có thể lây bệnh cho người khác.

Một đại diện của LG cho rằng cần phải thử nghiệm thêm trước khi đưa ra thông tin chi tiết.

LG tuyên bố rằng tất cả các bộ phận cấu thành của khẩu trang đều có thể tái chế và thay thế được, trái ngược với các loại khẩu trang dùng một lần đang ngày càng gây ô nhiễm đại dương của chúng ta.

Sản phẩm có cảm biến hô hấp được cấp bằng sáng chế, phát hiện tốc độ và khối lượng thở của người đeo, tự động chọn một trong ba tốc độ quạt để hoạt động phù hợp.

Điều này cũng cho phép quạt tăng tốc khi hít vào và chậm lại khi thở ra, nhằm giảm bớt lực cản.

Sản phẩm được công bố lần đầu tiên tại triển lãm thương mại IFA Berlin, tương tự với những đột phá trong lĩnh vực khẩu trang thông minh của các hãng như  Adidas, Burberry  thời gian gần đây.những tháng gần đây.

Chiếc khẩu trang thiết kế mới nhất của LG kèm theo hộp đựng sạc pin và dụng cụ khử trùng khẩu trang bằng tia UV.

Mặc dù tia cực tím đã được chứng minh có thể tiêu diệt được coronavirus, bao gồm cả những loại gây ra hội chứng hô hấp SARS và MERS, nhưng hiệu quả của công nghệ này phụ thuộc rất nhiều vào thời gian và cường độ tiếp xúc với tia UV.

LG cho biết loại khẩu trang này có thời lượng pin khoảng 8 giờ nếu cài đặt ở chế độ năng lượng thấp, và sử dụng 2 giờ trong mức cài đặt cao nhất (phụ thuộc vào tốc độ quạt).

Thiết bị này dự kiến sẽ ra mắt người tiêu dùng trong quý IV cuối năm nay tại một số thị trường nhất định. Hiện nay, LG vẫn chưa đưa ra giá bán.


Phương Linh

Theo Dezeen

Từ Khóa : Covid-19