Khẩu chiến Nhật – Trung leo thang ngay trong chuyến công du Mỹ của ông AbeKhẩu chiến Nhật – Trung leo thang ngay trong chuyến công du Mỹ của ông Abe

Sơn Minh 18:36 22/2/2013

Những cuộc khẩu chiến giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong tranh chấp biển đảo đã lan từ truyền thông hai nước, lên cấp độ đại sứ và đến nay là Bộ Ngoại giao.

Ngay trong chuyến công du đến Washington, ngày 20/2, Thủ tướng Nhật Abe đã có đòn tấn công phủ đầu vào chính sách bành trướng Đại Hán của Bắc Kinh. Đây được coi là đòn “cách không đả ngưu” của Thủ tướng Nhật khi tận dụng bộ máy truyền thông hùng mạnh của Mỹ đểgửi đến ban lãnh đạo Trung Quốc qua tờ Washington Post. Ông Abe nhấn mạnh, việc gây hấn chủ nghĩa dân tộc cực đoan thay vì tăng cường phát triển kinh tế trong và ngoài nước, Trung Quốc sẽ phải trả giá bằng việc mất kiểm soát 1,3 tỷ người. “Trung Quốc phải hiểu ra rằng, họ không thể thay đổi luật biển bằng cách chiếm đoạt lãnh hải của nước khác thông quacác hành động hăm dọa” - ông Abe nói. Không chỉ, vậy vị nguyên thủ này còn vạch ra thủ thuật của đảng cầm quyền Bắc Kinh đang kích phát hành động chống Nhậtvà các nước láng giềng châu Á ở ngoài biển để duy trì sự hỗ trợ chính trị của dân chúng trong nước. Ví dụ rõ nhất là những cuộc biểu tình chống Nhật cực đoan tháng 9/2012 cũng không nằm ngoài tính toán này của Bắc Kinh.
 
Ngay sau đó, 22/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản đòn bằng cách đổ lỗi cho lãnh đạo Nhật Bản đang “bóp méo” sự thật, “đánh lừa” thế giới. Đây là lần thứ 2 trong tháng người phát ngôn Hồng Lỗi nhân danh kẻ bị hại trước những bằng chứng cụ thể về chủ nghĩa bá quyền mà Nhật Bản công bố. Trước đó, ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản tố cáo hành vi gây hấn trên biển bằng radar, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chỉ sử dụng đòn công kích cá nhân về phía Nhật Bản. Không chỉ vậy, ông Hồng Lỗi vẫn khẳng định “an ninh hàng hải ở Hoa Đông và Biển Đông chưa bao giờ bị ảnh hưởng”. Hiện nay, Trung Quốc vẫn đang duy trì cái được gọi là an ninh hàng hải bằng hoạt động quấy rối thường xuyên của các tàu hải giám trên cả hai vùng biển này.
 
Theo nhận định của quan sát viên Michael T. Klare trên tờ Foreign Affairs ngày 23/2, những cuộc xung đột tại biển Hoa Đông đang thúc đẩy nhanh quá trình Mỹ tiến vào sâu hơn vào cả Biển Đông. Cho dù đến nay, Washington luôn tỏ ra trung lập trong tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và các nước xung quanh nhưng động thái ủng hộ các lập trường ngoại giao cứng rắn của Nhật và hoạt động khởi kiện Trung Quốc lên tòa án Liên Hiệp Quốc của Philippines cho thấy Hoa Kỳ có thể can dự trực tiếp vào khu vực này.
Mặc dù căng thẳng trên mặt trận ngoại giao, tuy nhiên, Nhật Bản và Trung Quốc đã tìm ra tiếng nói chung để cùng đối phó với tình trạng ô nhiễm từ Bắc Kinh đang lan sang tận Tokyo.
 
 
 

Sơn Minh

Từ Khóa :