Khám phá khu vườn bonsai trồng trong những bóng đènKhám phá khu vườn bonsai trồng trong những bóng đèn

Phương Linh 11:56 10/4/2018

Sống gần dãy núi Hira thuộc phía bắc Kyoto, Nhật Bản, Aku Murasen luôn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và có thể dành hẳn cả ngày ở nhà mà không chán với bộ sưu tập khổng lồ có một không hai: những cây bonsa tý hon được trồng trong bóng đèn hay “mọc” từ nhiều món đồ nội thất trong nhà. Chúng vừa là những tác phẩm nghệ thuật, đồng thời mang thông điệp cuộc sống thiên nhiên mạnh mẽ.

Người đàn ông 37 tuổi này đã gọi những sáng tạo của mình là “Không gian bên ngoài trái đất”. Trong nhà của Murasen, chúng ta có thể nhìn thấy gần hai chục quả cầu thủy tinh kích cỡ khác nhau treo khắp trần nhà. Bên trong những quả cầu thủy tinh đó, Murasen đã sáng tạo những không gian nhỏ xíu từ những cây lá, đồ vật cũ. Dù ý tưởng chủ đạo cho những tác phẩm này bắt nguồn từ nghệ thuật bonsai của Nhật Bản, nhưng Murasen, với khả năng sáng tạo của mình đã tạo ra những tác phẩm độc nhất, vượt lên những giới hạn của truyền thống Bonsai.

Tái chế và trồng lại cây cỏ là trung tâm quá trình sáng tạo của Murasen. Thật vậy, bạn có thể tìm thấy bảng mạch điện và dây TV được dệt thành một cái giường bằng rêu hoặc được quấn quanh bởi các nhánh, các cành từ một cây phong nhỏ,  cây phong Nhật Bản.

Từ khu vườn nhà đến các bồn cảnh thủy tinh

Ông của Murasen là người đam mê Bonsai nghiệp dư.Vì thế, những đam mê của Murasen được thừa hưởng từ người ông của mình.Anh ấy đã chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi thực hiện một bồn thủy tinh ngập nước khi tôi mới học trung học. Ngày ấy, đó là thú vui phổ biến của nhiều đứa trẻ.Tôi thực sự thích những loại cây được trồng bên trong bể thủy tinh, có hệ thống chiếu đèn Led.Khi đó, tôi còn thả cả một con rùa bơi bên trong bể…

Nhưng con đường đến với “mảnh vườn trong bể kính” không hề đơn giản. Sau một năm sống ở Australia, Murasen đã chuyển đến Kioto, một thành phố cổ kính  của nước Nhật. Trong thời gian ở đó, Murasen học nghề chế tạo nội thất, tự ví mình giống như một người thợ mộc.

Nhưng chỉ vài năm sau, người đàn ông này đã có cú lội ngược dòng khi quyết định mở quán cà phê Ruins ở ngay trung tâm thành phố.Chính tại nơi đây, Murasen đã bắt đầu quay trở lại cuộc sống của mình cùng những loài thực vật, cây cỏ.Ông trang trí cho Ruins bằng những tác phẩm của mình, bao gồm cả những chiếc TV bỏ đi, những cây trồng đang lớn. Những chiếc hộp kim loại cũ cũng được tái sử dụng để làm thành các chậu cây.

Khách hàng và các bạn bè đã khuyến khích Murasen tiếp tục phát triển những  “khu vườn ở trong nhà”. Ý tưởng về những bồn cảnh thủy tinh cũng được khởi nguồn từ đây. Tuy nhiên, Murasen đã phải đối mặt với một số trở ngại đáng kể trong các thiết kế ban đầu của mình: Sự thiếu hụt ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Murasen cho biết: “Các ngôi nhà truyền thống ở Kyoto rất dài và hẹp khiến ánh sáng mặt trời hiếm hoặc khó chui lọt. Đó không phải là môi trường thuận lợi để phát triển bất cứ thứ gì”. Để giải quyết vấn đề, Murasen chuyển sang sử dụng các loại đèn Led mà anh đã từng dùng trong các thí nghiệm ở các bể cá thủy tinh chứa nước  thời còn học ở trường phổ thông.

Đồ tái chế và các loại cây cỏ

Trong vòng 6 năm qua, Murasen đã dùng toàn bộ thời gian của mình để sáng tạo các bồn cảnh thủy tinh theo ý tưởng riêng. Bằng triết lý tái chế những đồ đã cũ, các nguyên liệu của Murasen đến từ nhiều nguồn khác nhau.Ông cũng nhận được nhiều đóng góp từ bạn bè, người thân với nguồn thực vật phong phú. Các nhành cây khác nhau đến từ những khu rừng, núi non khắp nơi trên thế giới, các phụ kiện điện tử bỏ đi, các loại thực vật đã bị hư hỏng hoặc bị lãng quên… Tất cả đều tập trung trong căn phòng của Murasen .Từ một loại cây trông có vẻ khô héo và tàn tạ, nhưng Murasen luôn chắc rằng mình có thể níu giữ cuộc sống của cây này và biến nó thành trung tâm của bồn cảnh thủy tinh.

Murasen cho biết: “Tôi không cố gắng tạo ra cây cảnh hay những cảnh quan hoàn hảo. Thay vào đó, tôi muốn mọi cây cối và những cây cũ tưởng như đã chết được sống lại trong các tác phẩm của tôi”.

Theo tác giả, những bồn cảnh thủy tinh của anh đặc biệt phổ biến với người dân sống ở các thành phố Nhật Bản, nơi có không gian sống cao cấp, nơi những khu vườn ngoài trời được cho là xa xỉ. Sáng tạo của anh có thể được nhìn thấy trong các quán cà phê, các nhà hàng và nhiều trường học trong cả nước.

Kerr, một khách hàng của Musaren, người đã có một số bồn cảnh thủy tinh treo trong nhà bếp ở Kyoto đã nói rằng ông yêu thích những khu vườn đặc biệt này, ông thường ngắm nhìn nó vào mỗi sáng ngay khi vừa thức giấc. Kerr cho biết: “Điều này đặc biệt như khi bạn đang thiền định. Màu xanh lá cây rực sáng trong không gian thủy tinh. Quả cầu của Murasen là một hạt giống của cuộc sống, là một lời nhắc nhở nho nhỏ nhưng mạnh mẽ về những điều huyền bí của thiên nhiên ở thế giới bên ngoài”…


Phương Linh

Từ Khóa :