Khám phá con đường sách ở HuếKhám phá con đường sách ở Huế

Anh Thư 10:42 14/5/2018

Sau thời gian chính thức đi vào hoạt động, Không gian sách đường Hai Bà Trưng đã trở thành địa chỉ được nhiều người yêu thích, nhất là những người yêu sách.

 

Con đường sách mang tên Không gian sách nằm ngay trên con đường Hai Bà Trưng kéo dài từ giao lộ Hai Bà Trưng - Nguyễn Huệ đến đoạn Hai Bà Trưng - Phan Đình Phùng. Con đường dài 150m được bố trí theo cách “mộc”, nhưng cũng không kèm phần ấn tượng.

 

Những giá sách được bố trí kéo léo dưới các tán cây xanh, mô hình container sơn xanh... vừa tạo điểm nhấn, vừa gần gũi, nhưng cũng lắm không gian để các bạn trẻ tha hồ “check in” với những bức ảnh đẹp mắt.

 

 

Điểm nhấn đặc biệt nhất ở đây chính là sách. Không gian sách hội tụ trên 10 nghìn đầu sách. Trong đó, sách mới chiếm 40%, 60% còn lại là các loại sách đã qua sử dụng với nội dung cực kỳ đa dạng: văn học, y học, tiếng Anh, tạp chí...

 

 

Đặc biệt, những người yêu sách còn có thể tìm thấy những cuốn sách cũ, sách thời bao cấp, sách do Liên Xô trước đây in ấn. Hiện tại, một số đầu sách hầu như không còn tái bản và khá khó tìm thấy trên thị trường.

 

 

Giá bán các ấn phẩm sách, truyện, tài liệu tại Không gian sách Hai Bà Trưng - Huế cũng rất đa dạng, từ 1.000 đồng/cuốn đến 1 triệu đồng/cuốn. Sở dĩ có giá cả như vậy là do hai công ty trực tiếp mang sách đến đây là Công ty Trí Đức và Công ty Trí Việt tham gia sản xuất đến bán trực tiếp, không qua khâu trung gian để giảm giá sách cho độc giả tại Huế.

 

 

Ngoài không gian trưng bày và giới thiệu các loại sách, tạp chí, tài liệu hỗ trợ nghiên cứu, học tập trong nước và quốc tế, tại đây cũng có khu vực cà phê sách để người mua có thể dừng chân đọc và thư giãn. Không gian văn hóa mở, nhiều đầu sách phong phú. Vì vậy, vào những ngày cuối tuần, những buổi chiều trời mát, Không gian sách trở thành địa điểm yêu thích của nhiều học sinh, sinh viên và những người yêu sách.

 

 

Không gian sách đường Hai Bà Trưng được xây dựng mới tổng kinh phí khoảng 7,5 tỷ đồng. Đường sách do Công ty Cổ phần Sách Huế C&C triển khai nằm trong đề án Không gian sách đường Hai Bà Trưng, TP. Huế được thành phố thực hiện thí điểm trong hai năm 2018-2019.

 

 

Ông Hà Huy Chiến - Giám đốc công ty CP Sách Huế C&C - chia sẻ: Chúng tôi xây dựng không gian sách theo mô hình mở để ai cũng có thể đọc sách. Mọi người được tiếp xúc thân thiện nhất, tiếp xúc thoải mái với sách, không có rào cản. Việc xây dựng dự án không gian sách này không chỉ giới thiệu thương hiệu, quảng bá và bán sách mà mục đích cốt yếu của công ty là đưa sách đến gần với độc giả qua nhiều chuỗi hoạt động liên quan đến sách. Không gian sách sẽ góp phần định hướng gu đọc cho người dân, góp phần phát triển văn hóa đọc đang bị mai một trước sự lấn lướt của các phương tiện nghe nhìn.

 

 

Trong thời gian tới, Không gian sách sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác phụ trợ như tổ chức các sự kiện về sách, kể chuyện bằng tiếng Anh, trình diễn thư pháp, ảnh nghệ thuật, tạo góc nhỏ cho các em học sinh tự kinh doanh và bán sách nhằm tạo ra niềm đam mê văn hóa đọc; đồng thời hình thành các câu lạc bộ sưu tầm sách, sưu tập tem và các vật phẩm văn hóa phục vụ khách tham quan và công chúng, độc giả Huế.


Anh Thư