Khám phá bí mật giả mạo của những bức ảnh nổi tiếngKhám phá bí mật giả mạo của những bức ảnh nổi tiếng

Minh Minh 0:10 13/5/2018

Phần mềm Adobe Photoshop mới ra đời năm 1990, vì vậy, muốn kiểm tra các bức ảnh chụp trước năm đó là thật hay giả sẽ khá khó khăn. Thế nên nhiều người mặc định nghĩ rằng tất cả các bức ảnh chụp trước năm 1990 đều là thật, nhưng thực tế không phải như điều họ nghĩ. Trang Brightside đã bỏ công tổng hợp các bằng chứng giả mạo của một số bức ảnh lịch sử nổi tiếng. Sự thật khiến nhiều người… ngã sấp!

Những công nhân xây dựng nhà chọc trời
Đây là một trong những bức ảnh nổi tiếng của thế kỷ 20, nhưng hóa ra nó lại là “hàng giả”. Thực tế thì các công nhân xây dựng đang ngồi trên thanh dầm, nhưng nó chẳng nằm trong bất cứ một hồ sơ lưu trữ ảnh tư liệu nào trong quá trình xây dựng nhà chọc trời. Các nhà lưu trữ tư liệu bắt đầu nghi ngờ về bức ảnh này khi họ phát hiện ra rằng không có ngày chụp cụ thể nào ghi trên bức ảnh.
Người ta lục lại dữ liệu và cho rằng, bức ảnh ra đời có thể trong hai ngày 20 hoặc 29 tháng 9 năm 1932. Tuy nhiên, lại chẳng có nhiếp ảnh gia nào thừa nhận là tác giả bức ảnh, trong khi từ trước tới nay, mọi người cứ mặc nhiên cho rằng nó được chụp bởi nhà cải cách xã hội và nhiếp ảnh gia thời đại - Lewis Hine. Cuộc điều tra khoanh vùng được 3 cái tên, đó là lý do tại sao các nhà lưu trữ chắc chắn rằng bức ảnh này  đã được dàn dựng.
Không chỉ bí ẩn về tác giả bức ảnh mà đến hiện tại, người ta vẫn đang truy tìm danh tính của 11 người đàn ông có mặt trong bức ảnh, 4 trong số đó đã xác định được tên, số còn lại vẫn chưa có đầu mối gì, càng khiến bức ảnh thêm bí ẩn.
 
Tổng thống Kennedy âu yếm minh tinh Monroe
Mối tình ngang trái này đã tốn không ít giấy mực của giới truyền thông với những khát khao khám phá cuộc tình của họ. Vậy là những bức ảnh giả ra đời thỏa mãn tính hiếu kỳ của công chúng. Có vẻ như John F. Kennedy đang ôm Marilyn Monroe từ phía sau và họ đang có một khoảng thời gian vui vẻ bên nhau, nhưng sự thật bức ảnh chỉ là của các… diễn viên đóng thế. Nó được thực hiện bởi Alison Jackson, nhiếp ảnh gia nổi tiếng với các bức ảnh được dàn dựng do các diễn viên có ngoại hìng giống như những người nổi tiếng đóng thế. Trong bộ sưu tập ảnh của Alison, người ta có thể tìm thấy rất nhiều bức ảnh “tống tình” giả mạo của những người nổi tiếng.
 
Người bay lên
Colin Evans là một nhà tâm linh, trong các buổi rao giảng của mình, Colin khiến các tín đồ tin rằng ông có thể bay lên được. Thực tế, Colin sắp xếp rất nhiều người hâm mộ vây quanh ông trong bóng tối và tụng kinh. Tại một thời điểm nhất định, có một tia sáng lóe lên và mọi người có thể nhìn thấy ông ta bay lên.
 
Trong một thời gian dài, có rất nhiều tín đồ tin chắc rằng sự bay lên của Colin là thật, cho đến khi một số người hoài nghi nhận thấy một sợi dây có mặt trong mọi bức ảnh, chạy ra từ ống tay áo của ông. Cuối cùng, họ đoán Colin chỉ đơn giản là nhấn nút flash và nhảy vào lúc đó.
 
Người “chộp” được những linh hồn
William H. Mumler trở nên nổi tiếng với loạt ảnh ông “chộp” được các linh hồn. Khách hàng của ông toàn những tên tuổi nổi tiếng: Mary Todd Lincoln, cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, Master Herrod và John J. Glover. William đã “chộp” được ảnh khách hàng chụp với bóng ma là những người thân của họ, như một sự kỳ diệu huyền bí khiến mọi người thời ấy đều “tin sái cổ”.
Tuy nhiên, bí mật của vị nhiếp ảnh gia tài năng này đã bị “hạ màn” khi Moses A. Dow - biên tập viên của tạp chí Waverley - đến gặp William để lấy bức chân dung của mình. Tuy nhiên, nhìn vào bức ảnh, Moses đã nhận ra rằng dường như hình ảnh linh hồn đằng sau lưng mình rất giống Mabel Warren - trợ lý của Mumbler. Điều này đã khiến mọi người nghi ngờ về sự xuất hiện những bóng ma trong ảnh của Mumler là do cắt ghép nhưng không ai tìm ra sự thật. Sau đó danh tiếng của Mumbler bị hoen ố và ông đã chết vì đói nghèo.
 
Nàng tiên rừng xanh
Bức ảnh thú vị này được tạo ra bởi hai anh em họ: Frances Griffiths và Elsie Wright vào năm 1917, nó đã khiến tác giả nổi tiếng của loạt truyện Sherlock Holmes, Arthur Conan Doyle, tin rằng các nàng tiên có thật. Cũng bởi Doyle là một nhà tâm linh nên khi bạn bè cho xem bức ảnh này, ông đã rất hứng thú đến nỗi gọi cho bạn mình, một chuyên gia từ Kodak, để tìm hiểu xem bức ảnh đó có thật hay không.
Sự thật chỉ được phơi bày vào năm 1983 khi các tác giả tự tiết lộ bí mật của mình. Họ đã sao chép hình ảnh của các cô gái nhảy múa từ một cuốn sách dành cho trẻ em, thêm cánh cho “tiên”, và sử dụng ghim để đính các nàng tiên “nhảy múa” dưới tán lá rừng. Họ đã thực hiện một loạt các hình ảnh huyền bí, kỳ diệu, khiến cha đẻ của thám tử lừng danh Sherlock Holmes không bao giờ khám phá ra sự thật mà vẫn tin tưởng về các nàng tiên cho đến cuối đời. 
 
John Lennon “hòa tấu guitar” cùng Che Guevara
Bức ảnh đẹp này thực ra là giả tạo. Hình ảnh John Lennon ở đây là có thật, nhưng tất nhiên anh ấy không chơi với Che Guevara mà có ai đó vừa ghép đầu nhà cách mạng Chile lên cơ thể của Wayne Gabriel. Vì vậy, trong thực tế, bức ảnh này đã được thực hiện khi John đang chơi đàn với Wayne. Rất nhiều người hâm mộ đã tin rằng đây là một bức ảnh thực sự.
 
Albert Einstein đạp xe “chạy khỏi” bãi thử nghiệm hạt nhân
Bức ảnh cho thấy nhà vật lý thiên tài đang rời khỏi địa điểm thử nghiệm hạt nhân trên chiếc xe đạp của mình. Nụ cười tươi trên môi ông khiến cho cuộc thử nghiệm hạt nhân sau lưng Albert như một trò nghịch ngợm của trẻ con, kiểu “đốt pháo” bỏ chạy. Trên thực tế, bức ảnh này được làm từ 2 bức ảnh: Einstein đi xe đạp và thử nghiệm hạt nhân riêng biệt. Dù sao, kết quả của việc chỉnh sửa 2 bức ảnh này cũng thật tuyệt vời, rất nhiều người đã cho đó là hiện trường thật.
 
Bức chân dung Lincoln nổi tiếng bị… ghép đầu
Bức chân dung mang tính biểu tượng của Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln đã được in trong nhiều cuốn sách với số lượng lớn. Đây cũng là một trong những bức chân dung nổi tiếng của ông. Nhưng một bất ngờ thực sự cho tất cả mọi người khi bức chân dung này đã được tạo ra từ hai bức ảnh khác nhau. Ai đó đã ghép đầu của Abraham Lincoln vào cơ thể của John Calhoun để tạo nên bức chân dung danh tiếng.
 
 
 Vị tướng dũng cảm
Bức ảnh này của Tổng thống Mỹ Ulysses S. Grant đã ghi lại một khoảng khắc quan trọng trong lịch sử. Vị tướng quân dũng cảm ngồi trên một con ngựa với một cái nhìn anh hùng trong cuộc nội chiến Mỹ.
Nhưng nhiều năm sau, các nhà nghiên cứu từ Thư viện Quốc hội phát hiện bức ảnh này được cắt ghép từ 3 bức ảnh khác nhau: một bức ảnh của Thiếu tướng Alexander M. Cook (con ngựa và cơ thể được lấy từ đó), một bức ảnh khác của General Grant (phần đầu của vị tướng được lấy ra cắt ghép với cơ thể tướng Cook) và một hình ảnh nền của tù nhân bị bắt trong một trận chiến. Không ai biết thời ấy kỹ thuật cắt ghép ảnh được thực hiện ra sao và cho mục đích gì, chỉ biết rằng, 3 hình ảnh có thật ghép với nhau tạo nên hình ảnh một vị tướng… “dũng cảm”.
 

Minh Minh

Từ Khóa : photoshop