Khai tử Galaxy Note 7: Samsung không chỉ mất tiền mà còn nhiều hơn thếKhai tử Galaxy Note 7: Samsung không chỉ mất tiền mà còn nhiều hơn thế

Quang Huy 17:30 15/10/2016

Khai tử Galaxy Note 7 không có nghĩa cuộc khủng hoảng được đánh giá là tồi tệ nhất mà Samsung từng trải qua đã kết thúc. Bởi thảm họa này tiếp tục lấy đi của Samsung hàng chục tỷ USD vốn hóa thị trường, 1/3 lợi nhuận hàng quý, hơn thế là niềm tin của người dùng vào smartphone mang thương hiệu Samsung khiến tương lai của dòng sản phẩm Galaxy Note trở nên bất định.

Mất hàng chục tỷ USD vốn hóa thị trường
Ngay sau khi quyết định ngừng sản xuất Galaxy Note 7 được công bố, cổ phiếu của Samsung đã giảm 8% trong phiên giao dịch ngày 11/10 khiến Samsung mất 17 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho giá trị vốn hóa thị trường của Samsung giảm xuống dưới 220 tỷ USD.
Tuy nhiên, thiệt hại mà Samsung phải gánh chịu có thể chưa dừng lại ở đây.
 
Bởi theo giới phân tích, Samsung có thể phải trả lại tiền mặt cho các cổ đông bằng cách chia cổ tức hoặc mua lại bổ sung để trấn an thị trường đang bất ổn. Nhà quản lý Park Jung-hoo đến từ HDC Asset Management - quỹ đang sở hữu cổ phần của Samsung - cho biết: Samsung có thể phải thông báo đợt mua lại cổ phiếu trị giá khoảng 1,79-2,69 tỷ USD để xoa dịu các cổ đông đang bực tức.
 
Trước đó, trong tháng 9, cổ phiếu Samsung từng trải qua hai phiên giảm giá mạnh khi các tin tức về cấm sử dụng và cảnh báo sử dụng Galaxy Note 7 được phát đi. Hệ quả là Samsung mất khoảng 22 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường. Đó là chưa kể đến chi phí thu hồi và đổi mới Galaxy Note 7 ước tính lên đến hàng trăm triệu USD mà Samsung tiến hành trước đó cũng như mất đi cơ hội chiếm lĩnh thị trường trong mùa mua sắm cuối năm 2016. Bởi trong bối cảnh Apple, Sony, LG, Google đang đẩy mạnh bán ra iPhone 7/7 Plus, Xperia XZ, LG V20, Pixel/Pixel XL, việc khai tử Galaxy Note 7 khiến Samsung không có được đối trọng tương ứng khi mà giờ đây hãng chỉ có thể trông chờ vào Galaxy S7/S7 Edge đã hết hot sau hơn nửa năm có mặt trên thị trường.
 
Cắt giảm 1/3 lợi nhuận hàng quý
Không chỉ có vậy, sau quyết định khai tử Galaxy Note 7, Samsung có thể mất 1/3 lợi nhuận mà hãng có thể kiếm được mỗi quý. Cụ thể: Trên cơ sở tính toán những thiệt hại từ việc ngừng sản xuất Galaxy Note 7 sau đợt thu hồi tốn kém trên phạm vi toàn cầu, Samsung đã hạ mức lợi nhuận kỳ vọng trong quý III/2016 từ gần 7 tỷ USD xuống còn 4,7 tỷ USD. Doanh thu quý III/2016 cũng được cắt giảm còn khoảng 42 tỷ USD thay vì gần 44 tỷ USD như dự kiến trước đó.
 
ÔngKoh Dong-jin - Chủ tịch bộ phân di động Samsung - xin lỗi nhà đầu tư và người dùng sau thảm họa Galaxy Note 7
 
Tuy nhiên, các nhà đầu tư e ngại mức độ thiết hại có thể còn lớn hơn thế. Nhà quản lý quỹ Park Jung-hoon nhận định: Lợi nhuận quý III chỉ vào khoảng 3,22 tỷ USD. Trong khi đó, một số người cho rằng mức lợi nhuận sụt giảm vào khoảng 4,5 tỷ USD.
 
Tuy nhiên, hệ lụy của việc khai tử Galaxy Note 7 sẽ chưa dừng lại ở đây. Bởi quý IV cũng là mùa mua sắm quan trọng nhất trong năm, thời điểm mà các nhà sản xuất đều tung ra những sản phẩm đỉnh nhất để thu hút người dùng. Việc Galaxy Note 7 bị khai tử khiến cho Samsung không còn đối trọng xứng tầm trên thị trường điện thoại. Vì thế, nhà quản lý quỹ Park Jung-hoon cho rằng: Dù không bị tổn hại nặng như quý III, nhưng lợi nhuận quý IV vẫn bị ảnh hưởng. Nhiều khả năng chỉ đạt khoảng 6,2 tỷ USD mà thôi.
Phủ bóng tương lai dòng sản phẩm Note
Chưa dừng lại ở đó, theo truyền thông Nga, sau thảm họa Galaxy Note 7, Samsung sẽ không dùng thương hiệu Note cho bất cứ thiết bị di động nào trong tương lai. Nguồn tin giấu tên làm việc cho văn phòng Samsung tại Nga cho biết: Nhà sản xuất Hàn Quốc lo ngại danh tiếng của nhãn hiệu Note đã bị chôn vùi sau thảm họa Galaxy Note 7.
 
Trong khi đó, một nguồn tin khác từ nội bộ Samsung tiết lộ: Hơn 50% người dùng tham gia cuộc thăm dò tỏ thái độ tiêu cực với nhãn hiệu Note, bất chấp việc nhãn hiệu này đã tạo được thành công ngoài mong đợi kể từ khi ra mắt ngày 28/10/2011. Những người này hy vọng Samsung sẽ ra mắt dòng sản phẩm mới, tốt hơn đẹp hơn sau khi khai tử dòng Note.
 
 
Thêm nữa, cuộc khảo sát do trang công nghệ BGR tiến hành với 1.020 người Mỹ trong hai ngày 11 và 12/10 cho thấy 40% người dùng Samsung tuyên bố không mua thêm các thiết bị từ hãng này trong tương lai, tăng mạnh so với con số 34% tỷ lệ người dùng Samsung được khảo sát vào tháng 9. Trong số 40% xác nhận sẽ không mua các sản phẩm gắn thương hiệu Samsung có 70% số người dùng cho biết sẽ dùng điện thoại Android khác, 30% còn lại sẽ chuyển sang dùng iPhone. Khoảng 8% người dùng tỏ ra hứng thú với Pixel - dòng smartphone mới ra mắt của Google.
 
Hiện tại, Samsung chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước những thông tin trên.
 
Có thể nói, khai tử Galaxy Note 7 là quyết định khó khăn, nhưng Samsung không thể không làm. Bởi quyết định này khiến Samsung không chỉ mất hàng chục tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, 1/3 lợi nhuận hàng quý mà còn nhiều thứ không thể cân đo, đong đếm bằng các con số cụ thể. Tuy nhiên, trong bối cảnh niềm tin của người dùng đang dần “cạn kiệt”, việc Samsung cố gắng cứu vãn tình thế bằng những giải pháp không chắc chắn như từng làm trong đợt thu hồi và đổi mới vừa qua có thể khiến người dùng nổi giận. Khi đó, hậu quả sẽ khôn lường.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :