Khách hàng của khách sạn Hyatt có thể bị rò rỉ thông tin cá nhânKhách hàng của khách sạn Hyatt có thể bị rò rỉ thông tin cá nhân

Vĩ Thanh 18:37 16/1/2016

Chuỗi khách sạn cao cấp Hyatt thừa nhận “sự cố an ninh mạng” đã ảnh hưởng đến đến hệ thống thanh toán của họ, khiến gần thông tin khách hàng tại hàng trăm khách sạn, trong đó có cả Hyatt ở Đà Nẵng và TP.HCM, có thể bị đánh cắp.

Theo báo cáo, các khách sạn Hyatt tại 54 quốc gia bị ảnh hưởng bởi sự cố này, trong đó có Mỹ, Anh, Trung Quốc, Đức, Nhật, Ý, Pháp, Nga, Canada, Việt Nam… Việc đánh cắp thông tin bắt đầu xảy ra từ ngày 13/8/2015, thậm chí một số khách sạn trong chuỗi này còn bị ảnh hưởng sớm hơn từ 30/7/2015.
 
Tại Việt Nam, Park Hyatt Saigon ở TP.HCM và Hyatt Regency Danang Resort and Spa ở Đà Nẵng nằm trong danh sách bị ảnh hưởng từ 13/8/2015 đến 8/12/2015.
 
Đại diện Hyatt cho rằng họ phát hiện ra “dấu hiệu truy cập hệ thống thanh toán bằng thẻ trái phép ở một số khách sạn Hyatt”. Ngoài ra, các địa điểm thuộc chuỗi Hyatt khác như spa, bãi đậu xe, cửa hàng, quầy tiếp tân cũng bị ảnh hưởng. Những phần mềm độc hại này được thiết kế để đánh cắp thông tin thẻ thanh toán của khách hàng như tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn và mã xác nhận thẻ (CVV). Những thông tin này được đánh cắp trực tiếp từ hệ thống thanh toán của Hyatt.
 
Hyatt không công bố cụ thể có bao nhiêu khách hàng bị ảnh hưởng, song công ty tuyên bố đang liên lạc với khách hàng. Tuy vậy, họ cũng cho biết đang gặp khó khăn do việc thiếu thông tin. Ngoài ra, công ty còn hợp tác với công ty bảo mật phần mềm CSID để đưa ra dịch vụ theo dõi và bảo vệ thẻ tín dụng cho những khách hàng bị ảnh hưởng.
 
Đại diện công ty cho biết: “Mặc dù khách hàng vẫn có thể tiếp tục yên tâm sử dụng thẻ thanh toán ở khách sạn Hyatt, nhưng bất kì thanh toán bằng thẻ nào diễn ra ở khách sạn Hyatt trong thời gian bị ảnh hưởng vẫn có nguy cơ bị đánh cắp thông tin.” Chuck Floyd, Chủ tịch điều hành hoạt động toàn cầu của Hyatt Hotels Corp, khuyến cáo khách hàng “cảnh giác và xem xét các báo cáo tài khoản thanh toán chặt chẽ.”
 
Không chỉ Hyatt, trước đó sự cố tương tự đã xảy ra trong nhiều tháng với các chuỗi khách sạn cao cấp Starwood (điều hành nhiều thương hiệu nổi tiếng như Sheraton và theo WSJ, các doanh nghiệp Trung Quốc đang nỗ lực để mua lại tập đoàn này), Trump Hotel Collection (có cơ sở ở Đà Nẵng), Hilton (có ở Việt Nam), Mandarin Oriental (có cả ở Singapore, một nơi quen thuộc với khách du lịch Việt Nam), White Lodging.
 
Theo các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, khách sạn là cái tên hấp dẫn sau chuỗi bán lẻ đối với tin tặc bởi khối lượng giao dịch và khách hàng khổng lồ, không chỉ trong lĩnh vực khách sạn mà họ còn đảm nhiệm cả dịch vụ đi kèm như đồ ăn nhanh, cửa hàng bán lẻ, spa, thẩm mỹ viện, quán bar, thậm chí cả cửa hàng lưu niệm. Trước đó, nhiều chuỗi bán lẻ đã bị tấn công gây sửng sốt cho cả thế giới, và cũng chỉ sau khi bị phát hiện, họ mới chuyển sang hình thức thanh toán và lưu trữ thông tin khách hàng bằng một công nghệ “tối tân” hơn. Sau vụ của Hyatt thì chuỗi khách sạn cũng có thể có động thái tương tự. Song Brian Krebs coi sự chậm chạp đó và sự giao tiếp không xuyên suốt giữa các nhà cung cấp thẻ và những doanh nghiệp có lượng dữ liệu khách hàng khổng lồ, là sự thất bại.
 
Ông tố cáo những nhà cung cấp thẻ như MasterCard, Visa không thông báo với khách sạn, nhà bán lẻ tài khoản bị đánh cắp, mà chỉ gửi đến các chủ thẻ nghi ngờ có thể tài khoản của họ bị xâm phạm, mà những người này gần như không liên hệ với nhau. Họ có thể nghĩ đó là bởi sự bất cẩn của họ, mà không lường đến câu chuyện có hệ thống. Vì thế mà “các ngân hàng còn đánh tiếng với tôi liệu có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân của những vụ gian lận thẻ ngày càng “sưng” lên mà họ đang gặp phải hay không”, ông nói.
 
Đó là tình huống kỳ lạ bởi Krebs là một nhà báo, không phải chuyên gia hàng đầu về an ninh. Nhưng sẽ chẳng lạ nếu chú ý tin tức trong vài năm trở lại đây, chính báo giới đã phanh phui ra nhiều nghi vấn, và cả những chuyện đã được chứng thức, về sự phát triển của các tin tặc, các phần mềm độc hại, các thiết bị nghi “nhiễm khuẩn”, thiết bị theo dõi tràn lan trên thị trường…
 
Xem thêm:
 
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :