Khách du lịch đi hết, người dân Amsterdam “đòi” lại thành phố của mìnhKhách du lịch đi hết, người dân Amsterdam “đòi” lại thành phố của mình

Phương Linh 8:0 7/6/2020

Chỉ vài tuần sau ngày Amsterdam xuất hiện những ca nhiễm virus corona đầu tiên, thành phố như được trở lại là chính mình. Các quán bar và trường học đóng cửa. Amsterdam dường như dừng lại, những khung cảnh đường phố yên ắng hiện ra sau nhiều năm…

Trong thập kỷ qua, Amsterdam trở thành một thành phố hỗn loạn và vội vã, khiến các cư dân trong thành phố ngày càng trở nên nóng tính. Thành phố với 863.000 người dân bị… phình to ra mỗi năm bởi 9 triệu khách du lịch đổ tới.

Các cửa hàng ở trung tâm thành phố chủ yếu phục vụ khách du lịch. Trong những cửa hàng này, người ta bán bánh quế, đồ lưu niệm và hạt cần sa. Những cửa hàng phục vụ cho dân cư Amsterdam đóng cửa gần hết vì giá thuê nhà khá cao và thiếu khách hàng.

Dần dần, người dân địa phương đã bắt đầu tránh tới cả những khu vực đẹp đẽ nhất trong thành phố, vì những ngôi nhà ở đó đã được khách du lịch và người nước ngoài thuê.

Giống như nhiều điểm đến từng bị khách du lịch lấn át, Amsterdam đã chẳng còn ai bởi những lệnh hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của corona virus

Và rồi đại dịch tới. trung tâm thành phố tưởng như đã… chết tới nỗi chính phủ ngừng quảng bá Amsterdam như một điểm đến du lịch.

Ở phía tây Amsterdam, một khu phố có ít khách du lịch và chủ yếu là những cư dân địa phương sinh sống, người dân vẫn được phép đi ra ngoài để mua bán đồ thiết yếu. Ban đầu, chỉ một số ít người “tận dụng”  cơ hội này. Họ đi ra phố để mua đồ tạp hóa hay cà phê, hoặc chỉ là đi dạo trong công viên. Mọi thứ trở nên yên ắng hơn rất nhiều.

Nhưng những thay đổi đó chưa là gì so với những trải nghiệm ở khu trung tâm.

Một số người dân ra đường chỉ để… cho vui, điều mà họ đã không làm trong suốt nhiều năm.

Người dân địa phương đã tận hưởng một thành phố yên tĩnh hơn, được khám phá những khu vực mà trước đó họ thường tránh vì quá đông khách du lịch

Con đường Damstraat và quảng trường Dam ngày thường chật cứng khách du lịch thế mà nay vắng hoe. Nếu đi qua vào thời điểm này, thậm chí bạn có thể đạp xe một mình một đường mà chẳng cần phải bận tâm tới giao thông.

Cảm xúc sâu lắng

Đạp xe qua khu đèn đỏ, chạy dọc xuống những con hẻm nhỏ và băng qua những cây cầu hẹp, bạn sẽ chỉ trông thấy một sự trống rỗng đến tuyệt đối, nhưng dường như sự trống rỗng này lại mở ra một vẻ đẹp thực sự của con phố. Chiếc xe đạp cứ thế lăn bánh mà người lái không phải nhấn chuông “reng reng” bất cứ lần nào.

Đạp xe qua Zeedijk, một con đường thường khá đông đúc, nhưng giờ cũng trống trải và vắng lặng. Một cảm xúc sâu sắc trỗi dậy với người dân Amsterdam vừa đạp xe ngang. Vẻ đẹp của con đường khiến một người phụ nữ cảm động, như khi cô ấy còn trẻ, vào những năm 1980 hay 1990, khi ấy, thành phố vẫn là của riêng cô.

Trước đại dịch, Amsterdam - thành phố có chưa tới 900.000 cư dân đã đón  hơn 9 triệu khách du lịch ghé thăm mỗi năm

Và người phụ nữ ấy chẳng hề cô đơn.

Mathys van Abbe, người sống trên một chiếc thuyền trên kênh Oudeschans, một con kênh rộng gần khu đèn đỏ cũng cảm thấy như vậy.

Người đàn ông này chia sẻ: “Trước khi corona virus tới, khu vực Nieuwmarkt và khu đèn đỏ tràn ngập khách du lịch, đặc biệt là trong vài năm qua. Rác xuất hiện ở khắp mọi nơi , và khách du lịch đông cứng tới nỗi bạn thậm chí không thể đạp xe ngang qua một số đường phố. Tới giờ, khu đèn đỏ lại trở thành một món quà “đặc biệt” với người dân địa phương. Phố xá bỗng mang đến cho chúng tôi thật nhiều cảm xúc và vẻ đẹp kỳ lạ”.

Khu vực phố đèn đỏ những ngày yên tĩnh

“Đợt này, tôi tiếp xúc nhiều hơn với hàng xóm của mình. Các kênh rạch trong sạch hơn bao giờ hết, và bản chất thực sự của thành phố đang hiện hữu một cách rõ ràng. Những âm thanh ồn ào náo nhiệt biến mất. Thành phố trở nên hiền hòa hơn bao giờ hết. Amsterdam trở lại nhịp sinh học vốn có của mình. Sâu lắng và quá đỗi yên bình”, Mathys van Abbe nói thêm.

Sạch sẽ, yên tĩnh và gọn gàng hơn

Van Abbe sống trong một khu vực sầm uất, nhưng nhà của anh lại ở một vị trí tương đối yên tĩnh. Trong khi đó, những người khác ở Amsterdam sống giữa các điểm nóng du lịch đã phải đối phó với lượng khách khổng lồ mỗi ngày. Nhà của Eva de Vos nằm phía sau Cung điện Hoàng gia, khu vực quảng trường Dam.

Quảng trường Dam vào ngày 4/5, trước đó thường rất đông người

Trước khi đất nước phong tỏa, cô gần như  không thể di chuyển thoải mái nếu rời khỏi căn hộ của mình. Nhưng bây giờ, Eva de Vos có thể đỗ xe đạp trước cửa nhà, những chiếc xe điện ít xảy ra tai nạn hơn, và Eva cũng không phải dọn dẹp những đống bừa bộn trên vỉa hè trước cửa nhà mỗi ngày.

Eva de Vos chia sẻ: “mỗi ngày, chúng tôi phải “chịu đựng” nhiều tiếng ồn ào và lượng rác thải của khoảng 30.000 khách du lịch đi bộ ngang qua cửa nhà. Tiếng xả rác, tiếng nói chuyện, tiếng người la hét vào ban đêm. Giờ đây, khu phố sạch sẽ, yên tĩnh và gọn gàng hơn”.

Nhược điểm duy nhất liên quan đến sự vắng mặt của khách du lịch là doanh số đã giảm và nhiều cửa hàng có thể bị phá sản. Điều đó càng khẳng định là cuộc sống ở trung tâm thành phố đều là của du khách.

De Vos bày tỏ: « Amsterdam không còn là Amsterdam nữa. Nhiều cửa hàng đã đóng cửa. Tôi nhớ sự sống động trên đường phố. Tất nhiên, tôi cũng muốn thấy khách du lịch quay lại với chúng tôi khi lệnh phong tỏa kết thúc, nhưng thực lòng tôi chỉ muốn mọi thứ chỉ xuất hiện “một nửa” so với những gì đã diễn ra trong năm qua. Ví dụ như âm thanh giảm xuống một nửa, rác thải giảm xuống một nữa, sự náo nhiệt cũng giảm xuống một nửa… »

“Tôi không thể đi bộ thong thả chỉ trong khoảng 2 mét mà không có người hỏi tôi đường đến các khách sạn, khu đèn đỏ hay khu bảo tàng Anne Frank House”.

Bảo tàng The Anne Frank House đã đón 1,3 triệu khách du lịch vào năm 2019, khoảng 108.000 khách mỗi tháng, nhưng tới giờ cũng phải đóng cửa.

Maatje Mostart, giám đốc truyền thông bảo tàng cho biết: « 92% khách đến bảo tàng đều là khách du lịch. Vì bảo tàng không được “bao cấp” nên chúng tôi tự xoay xở tất cả. Vì thế, các vị khách tới bảo tàng rất quan trọng với chúng tôi. Hiện tại, chúng tôi không có doanh thu ».

Sharon O'Dea sống trên bờ kênh Bloemgracht đẹp như tranh vẽ, ngay đối diện với bảo tàng Anne Frank. Cô nhận định rằng thành phố đã mất đi một phần năng lượng do không có du khách, nhưng điều này không phải là không có lợi ích. Hiện tại, O’Dea cảm thấy thích thú với sự yên tĩnh của thành phố.

Một sự thay đổi khác đã trở lại Amsterdam khi ngôn ngữ bằng tiếng Anh bỗng dưng biến mất tại các quán cà phê và cửa hàng. Giờ đây, người ta nghe thấy tiếng Hà Lan nhiều hơn.

Quy tắc bất thành văn

Các bảo tàng như Anne Frank House không phải là địa điểm duy nhất đóng cửa.

Nik Poldervaart, chủ sở hữu Café de Kroegtijger, nằm trên đường du lịch Zeedijk đã buộc phải ngừng bán bia cho khách hàng. Ngày 1/6, cửa hàng đã được mở cửa trở lại. Nhưng Café de Kroegtijger chỉ được đón tiếp từ 15 đến 20 khách. Mọi người phải đặt chỗ trước và giữ khoảng cách 1,5 mét với nhau. Chỉ có 20 đến 30% khách tới quán là dân du lịch, còn lại vẫn là người địa phương.

Trước Covid -19, Café de Kroegtijger là quán của cả khách du lịch lẫn cư dân Amsterdam. Poldervaart hy vọng người Amsterdam sẽ ghé thăm khu trung tâm thành phố thường xuyên hơn khi đất nước mở cửa trở lại và các hạn chế được dỡ bỏ.

Anh cho biết: « một trong những lý do tôi chưa bao giờ tới khu vực này trước khi tôi điều hành quán cà phê của riêng mình vì tôi muốn được nói tiếng Hà Lan và được thấy xung quanh mình có nhiều người Amsterdam. Khi tới đây mở quán, tôi muốn thu hút dân địa phương nhiều hơn và hạn chế việc các du khách tới đây và nghĩ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì mình muốn tại đây. Chúng tôi cũng thông báo cho khách du lịch một số quy tắc bất thành văn như không được hút thuốc lá gần trẻ em, không đưa cả gia đình tới khu đèn đỏ, hoặc phải cẩn trọng khi di chuyển để không bị… rớt xuống các kênh đào… »

Tận hưởng sự yên tĩnh

Một địa điểm du lịch đặc biệt khác là chợ hoa Amsterdam, gần nơi Jacqueline Tas đã sống trong suốt 20 năm.

Cô chia sẻ: « Khi tôi đến sống ở đây, góc đường có một cửa hàng phô mai, một cửa hàng bán thịt, một cửa hàng bán rau, một cửa hàng bán cá, một ki-ốt bán báo. Nhưng tới giờ, các cửa hàng này đã biến mất. Và bạn cũng chẳng được trông thấy bất kỳ người Amsterdam nào (trừ người đang sống trong khu vực) quanh đây cả.

Nơi đây đã quá đông đúc bởi các du khách. Tôi biết mình không nên nói điều này, bởi thành phố của tôi rất cần nhiều khách du lịch. Nhưng tôi rất thích sự yên bình của thành phố trong những ngày phong tỏa. Tôi nhận ra mình thích sống ở đây, một phần vì sự yên tĩnh ».

Một điều đang trở nên rõ ràng. Người dân Amsterdam đang khao khát sự bình yên và tĩnh lặng này. Mặc dù giờ đây thành phố có vẻ hơi quá yên tĩnh, nhưng nó đã để lộ ra những mong muốn của mọi người. Họ đều muốn tìm thấy sự cân bằng  và hài hòa giữa tỷ lệ khách du lịch và số lượng người dân địa phương.

Đó cũng là điều mà thành phố này đã phải cố gắng giải quyết từ trước thời gian khủng hoảng do dịch bệnh…

Amsterdam quyến rũ

Geerte Udo là CEO của Amsterdam & Partners, một tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm quảng bá cho thành phố. Từ đó, tổ chức tập trung vào việc quản lý môi trường và hướng dẫn khách du lịch đến những nơi ít được biết tới ở Amsterdam.

Chiến dịch của Geerte Udo góp phần vào sự liên kết giữa các cư dân với thành phố và môi trường sống của họ. Mục đích của chiến dịch này là “dụ dỗ” những người Amsterdam khám phá lại thành phố của chính họ.

Quán Café de Kroegtijger

Udo cho biết trong khi du khách sẽ được chào đón nồng nhiệt ở đây, tổ chức này cũng muốn tạo ra một nền kinh tế bền vững, về mặt xã hội, môi trường và kinh doanh xung quanh khách du lịch.

“Chúng tôi đang cố gắng thực hiện các biện pháp giảm thiểu những tác động tiêu cực của du khách tới Amsterdam. Trước hết, các kế hoạch liên quan đến Airbnb (đặt phòng trực tuyến) ở một số khu vực trong thành phố đang bị cấm nhằm quản lý tốt số lượng khách du lịch”.

“Đại dịch có thể coi là một cơ hội mới nhằm thiết lập lại giá trị cho thành phố, giúp Amsterdam, cư dân và các tổ chức phi lợi nhuận quay trở lại để bắt đầu xây dựng lại thành phố”.

Nhưng hiện tại, Amsterdam đang tận hưởng một kỳ nghỉ rất đáng giá, nên mọi người dân cứ tranh thủ thưởng thức những phút giây hiếm có của thành phố này trong những khoảnh khắc thật tuyệt vời…


Phương Linh

Theo CNN