Khả năng ngừa bệnh của gia vịKhả năng ngừa bệnh của gia vị

THÙY NHƯ (theo Prevention) 23:23 29/12/2011

Trong chế biến món ăn hàng ngày, gia vị là thứ không thể thiếu để làm tăng hương vị cho món ăn cũng như góp phần mang lại nhiều công dụng bổ ích khác giúp làm khoẻ và đẹp cho cho cơ thể.

Hương thảo ngăn chặn ung thư, các khối u: Khi thực phẩm được nướng, chiên, rán ở nhiệt độ cao thường tạo ra chất HCA (Heterocyclic Amines) có thể gây nhiều bệnh ung thư. Tuy nhiên, khi sử dụng hương thảo chiết xuất hoặc lá hương thảo trộn vào thực phẩm trước khi nướng, chiên, rán thì chất HCA sẽ giảm đi đáng kể. Nguyên do trong lá hương thảo có chứa chất Acic Carnosol và Rosemarinic, hai chất kháng oxy hóa mạnh có thể phá hủy HCA tốt. Hương thảo chiết xuất có thể ngăn chặn Carcinogen xâm nhập vào cơ thể từ sự liên kết với DNA. Nghiên cứu cho biết, khi sử dụng hương thảo để tấn công chất gây ung thư Dimethylbenzanthracene các khối u và DNA đều giảm.
 
 
Quế chống lại bệnh tiểu đường, giảm cholesterol: Thường xuyên ăn quế có thể làm giảm lượng đường huyết khoảng 10%, giúp bạn chống được bệnh tiểu đường. Ngoài ra, ăn quế có thể giảm cholesterol trong máu 13% và giảm nồng độ Triglycerides khoảng 23%.
Hạt tiêu giúp tiêu hóa tốt, chống ung thư:Loại gia vị này không chỉ giúp tăng sự ngon miệng mà còn có thể giúp bạn tiêu hủy Calo nhanh chóng. Chất Capsaicin có nhiều trong hạt tiêu giúp lưỡi của bạn có nhiều nước, tạo ra nhiệt động và có thể kéo dài đến 5 giờ sau khi ăn. Quá trình này tạo ra sự trao đổi chất hiệu quả và giúp tiêu hủy nhiều Calo hơn.
Capsaicin có khả năng chống lại nhiều bệnh như cao huyết áp, cholesterol, đau khớp, suy nhược cơ thể và các vấn đề về tiêu hóa. Capsaicin có thể giảm bớt mức độ đau đớn trong cơ thể, vì vậy nó được sử dụng để làm giảm đau cho những bệnh mãn tính, trong các cuộc phẫu thuật, đau miệng và một số bệnh lý ngoài da.
Rau húng ngừa ung thư, chống stress:Rau húng, loại rau phổ biến để ăn ghém, có thể làm cho các khối u ung thư teo lại đồng thời giảm cung cấp máu cho các khối u, ngăn ngừa không cho chúng lan rộng. Để chống bệnh ung thư tốt nhất, bạn bỏ từ 10 đến 15 lá rau húng vào nước ấm và rót nước sôi vào, để trong 5 phút sau đó rót ra uống.
Rau húng có thể giảm căng thẳng khá hiệu nghiệm. Khi ăn rau, lượng adrenaline và noradrenaline tăng lên đồng thời làm Serotonin, chất gây căng thẳng, giảm xuống. Loại trà làm từ rau húng rất tốt cho hệ tiêu hóa và giảm đau đầu. Để chống căng thẳng, tốt nhất bạn có thể thường xuyên ăn rau húng sống với các loại rau khác trong bữa ăn.
 
 
Gừng giảm huyết áp, viêm khớp và nguy cơ ung thư:Gừng là loại gia vị rất tốt để chữa chứng nôn nao ở dạ dày như buồn nôn khi thai nghén, khi say xe hoặc dùng trong hóa học trị liệu. Chất kháng oxy hóa mạnh của gừng có thể ngăn chặn sự tác động của Serotonin, chất được sản sinh bởi cả não và dạ dày khi bạn buồn nôn. Hơn thế, gừng cũng ngăn chặn các yếu tố gây ung thư, nguyên nhân thường gây nôn nao ở dạ dày. Sử dụng khoảng 940mg gừng có tác dụng chống say xe hiệu quả hơn cả dùng thuốc chống say xe, có thể uống trà gừng trước khi khởi hành khoảng 30 phút.
Gừng còn điều chỉnh máu lưu thông, điều này giúp hạ huyết áp. Gừng cũng có những chất kháng viêm nên có tác dụng làm dịu chứng viêm khớp. Ngoài ra, gừng còn có khả năng tấn công các tế bào gây ung thư buồng trứng khá hiệu nghiệm.
Nghệ giảm viêm khớp:Có chứa chất Curcumin làm dịu bệnh viêm khớp, chồng bệnh ung thư ruột kết và bệnh lú lẫn, kém trí nhớ Alzheimer ở người cao tuổi.
Ớt ngừa ung thư:Ăn ớt có khả năng làm chậm quá trình phát triển của các tế bào gây ung thư, mang lại nhiều triển vọng cho ngành y học khi sử dụng ớt thành dược phẩm.
Tỏi giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, khỏe gan và tim:Thường xuyên ăn tỏi sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và nhiều bệnh ung thư khác. Nghiên cứu cho biết, những người có lịch sử mắc khối u ung thư ruột kết sau khi ăn tỏi trong vòng một năm thì kích cỡ khối u ung thư trong cơ thể họ đã giảm.
Trong củ tỏi có chứa tới 70 loại hóa học thực vật, trong đó có cả Allicin, chất có khả năng làm giảm bệnh huyết áp cao khoảng 30 điểm. Tỏi cũng giúp ngăn chặn đột quỵ  cũng như tình trạng tắc nghẽn động mạch.
Trong tỏi chứa nhiều chất Selenium và Glutathione, cả hai chất này hoạt động giống như chất kháng oxy hóa nên có lợi cho gan. Ngoài ra, tỏi còn giúp loại bỏ thủy ngân ra khỏi cơ thể, hạn chế sự tác động của chúng đến gan.

THÙY NHƯ (theo Prevention)

Từ Khóa :