Kêu gọi phế truất Tổng thống Trump sau bạo loạn tại Quốc hội MỹKêu gọi phế truất Tổng thống Trump sau bạo loạn tại Quốc hội Mỹ

HV 10:57 7/1/2021

Kêu gọi được Karl Racine - Tổng chưởng lý Washington - đưa ra vào tối ngày 6/1. Theo đó, Tổng chưởng lý Karl Racine cho rằng: Phó Tổng thống Mike Pence nên tổ chức họp nội các để kích hoạt Tu chính án thứ 25 loại bỏ ông Donald Trump vì nền dân chủ và bảo vệ nước Mỹ.

Tổng chưởng lý Karl Racine kêu gọi phế truất Tổng thống vì cho rằng ông Donald Trump không có khả năng hoàn thành trách nhiệm hiến pháp

Lý giải cho nguyên do đưa ra lời kêu gọi trên, Tổng chưởng lý Karl Racine cho rằng: Nước Mỹ cần một tổng tư lệnh hoàn thành trách nhiệm hiến pháp. Phó Tổng thống Mike Pence phù hợp với vị trí này, cho dù có thích ông ấy hay không. Vì thế, Tổng chưởng lý Karl Racine cho biết sẽ đề nghị Phó Tổng thống Mike Pence làm nhiệm vụ hiến pháp của ông để bảo vệ nước Mỹ cũng như vì nền dân chủ và kích hoạt Tu chính án thứ 25. Bởi Tổng thống Donald Trump không phù hợp với vị trí này.

Đề nghị của Tổng chưởng lý Karl Racine được đưa ra trong bối cảnh xảy ra bạo loạn sau khi hàng trăm người tham gia cuộc mít tinh ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa quốc hội. Hành động này đã gây gián đoạn cuộc họp xác nhận chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Bạo loạn buộc các nhà lập pháp cả Thượng viện và Hạ viện cũng như hòm phiếu đại cử tri phải “sơ tán” khẩn cấp khiến cuộc họp bị gián đoạn.

Những người trung thành với Tổng thống Donald xông vào Quốc hội làm loạn khiến cuộc họp bị gián đoạn

Trước đó, tại cuộc mít tinh ở khu vực công viên Ellipse gần Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nói với người ủng hộ rằng sẽ không bỏ cuộc và nhận thua. Thậm chí, ông Donald Trump còn cho rằng: Chúng ta sẽ chặn hành vi trộm cắp và chỉ trích các đảng viên Cộng hòa có ý định chứng nhận chiến thắng của Biden là "yếu ớt", bất chấp nỗ lực lật ngược chiến thắng của đối thủ Joe Biden mà ông Trump tiến hành trong thời gian qua đã bị Tòa án tối cao liên bang, Bộ Tư pháp Mỹ và hàng loạt tòa án bang bác bỏ.

Hiện tại, Quốc hội đã nối lại cuộc họp xác nhận phiếu đại cử tri sau khi Lầu Năm Góc huy động khoảng 1.100 thành viên Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia nhằm hỗ trợ thực thi pháp luật tại Đồi Capitol. Lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 18h ngày 6/1 (6h sáng 7/1 giờ Hà Nội) đến 6h sáng ngày 7/1 cũng đã được thị trưởng Washington Muriel Bowser ban hành nhằm vãn hồi trật tự.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố nối lại cuộc họp xác nhận phiếu đại cử tri sau bạo loạn

Dù cuộc họp của Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021 chỉ mang tính nghi thức được quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ, song lại có ý nghĩa quan trọng khi chính thức công nhận chiến thắng cho tổng thống đắc cử Joe Biden, nhất là trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump không chấp nhận thua cuộc. Điều đó cũng phần nào lý giải vì sao ông Donald Trump lại ủng bộ những người biểu tình. Bởi nó như nỗ lực cuối cùng của ông Donald Trump.

Trước khi xảy ra bạo loạn, Quốc hội Mỹ mới kiểm được 12 phiếu đại cử tri trong tổng số 538 phiếu. Tất cả đều là phiếu bầu cho Donald Trump. Công tác xác nhận phiếu đại cử tri đang được tiến hành sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi “Hãy tiếp tục làm việc” và gửi đến những người đã tàn phá Đồi Capitol rằng: các bạn không thắng. Bạo lực không bao giờ thắng. Tự do chiến thắng.


HV