"Kéo" trí nhớ trở về"Kéo" trí nhớ trở về

Phương Linh 23:22 29/12/2011

Bạn để sách vở, kính bút, chìa khóa ở một nơi nào đó mà bản thân không thể nhớ nổi, hoặc quên những việc cần làm chỉ sau có vài giây? Bạn cảm thấy khó nhớ hết được tên những người mới gặp lần đầu? Sự đãng trí sẽ xảy ra thường xuyên nếu bạn tỏ ra vô tâm hoặc ít chịu để ý đến tiểu tiết. Hãy “cải thiện” trí nhớ bằng việc tập luyện đầu óc thường xuyên và lưu tâm tới bất cứ hành động nào của bạn diễn ra trong ngày.

Tên “hắn” là gì nhỉ?
Thật bực bội khi bạn lục tung trí nhớ cũng không nhớ nổi tên người đang đứng trước mặt mình.  Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn. Trong những lần gặp sau, ngay từ lúc được bạn bè giới thiệu, cố gắng nghe thật kỹ và “lưu tâm” tới mỗi cái tên, rồi gọi tên anh ta (cô ta) càng nhiều càng tốt, sẽ giúp bạn nhớ lâu và không quên vào lần gặp sau. Hoặc bạn có thể học cách nhớ tên người bằng việc hình dung tới chữ cái đầu tiên trong tên của họ, liên tưởng đến tên ai đó mà mình đã biết(trong trường hợp trùng tên).
Bạn nên viết vài dòng ở mặt sau tấm danh thiếp (thông tin của chính “đương sự” như gặp ở đâu, tại thời điểm nào, có đặc điểm gì nổi bật…) khi nhận được nó. Trong trường hợp phải lục lại danh thiếp, bạn sẽ nhớ ngay tới “nhân vật” đã gặp mà không phải bực mình tự hỏi : người này là ai và tại sao mình lại có danh thiếp của “hắn”.
 
Tôi đã bỏ quên kính ở đâu rồi?
Khi đặt món đồ tại một vị trí nào đó, hãy dừng lại trong vài giây và liên tục lặp lại hình ảnh ấy trong đầu. Chậm nhưng chắc vẫn tốt hơn việc bạn cứ tùy tiện gặp đâu vứt đấy. Bạn nên học tính cẩn thận bằng cách xây dựng cho mình các thói quen hàng ngày. Ví dụ, hãy đặt một cái rổ mây trên bàn làm việc và “quẳng” vào đó bất cứ món đồ lặt vặt nào mà bạn hay mang theo người. Khi đã thành thói quen thì gần như chìa khóa, bút viết, kính, điện thoại… sẽ được để đúng ở một vị trí nhất định không phải mất công tìm kiếm chúng nữa.
 
Hôm nay tôi cần phải làm gì?
Lên kế hoạch những việc cần làm trong ngày và ghi nhớ bằng những hình ảnh. Nếu bạn cần mua gì hoặc làm gì, hãy hình dung sẵn trong đầu những thứ đó. Hình ảnh càng sinh động, thì càng dễ nhớ. Chẳng hạn, nếu cần mua dầu gội đầu, bạn hãy tưởng tượng ra những quả bong bóng màu sắc xanh đỏ lấp lánh trong bồn tắm. Nếu cần mua táo và pho mát, hãy nhìn ra những quả táo lúc lỉu treo đầy trên trần nhà và những miếng pho mát được phết trên ghế sofa. Có thể những hình ảnh ấy rất… kỳ cục khiến bạn phải buồn cười nhưng sao cả, miễn là nó sẽ in được trong đầu và giúp bạn ghi nhớ một cách có hiệu quả.
Tập nhớ những con số
Hãy gắn hình ảnh tương tự với số mà bạn muốn nhớ. Chẳng hạn như số 0 giống một quả bóng. Số 1 - cái bút, số 2 - con thiên nga, số 3 - còng xích phạm nhân, số 4 - con thuyền, số 5 - bà bầu, số 6 - cái còi, số 7 - khẩu súng, số 8 - người tuyết, số 9 - vợt bóng tennis. VD: Cần nhớ số Pin 4207 trong thẻ tín dụng của mình, bạn có thể ghi nhớ bằng cách nghĩ mình đang ở trên một chiếc thuyền (4) rồi một con thiên nga (2) bơi về phía bạn, vớ vội một quả bóng (0), bạn ném nó, nhưng con thiên nga không chịu đi. Tức mình, bạn cầm cả một khẩu súng nhựa (7) để vờ bắn nhằm làm thiên nga cảm thấy sợ hãi. Việc nhớ những hình ảnh ấy không mấy khó khăn. Qua đó, những con số sẽ dần hiện lên trong đầu bạn.
 
Sử dụng màu sắc để ghi nhớ
Với mỗi người bạn gặp hoặc với những việc cần làm, thử tìm ra những đặc điểm nổi bật về màu sắc của người ấy hay việc ấy để ghi nhớ. Chẳng hạn như hôm nay bạn quen một cô bạn gái có chiếc áo màu đỏ thật nổi bật. Màu đỏ này sẽ “đánh thức” trong bạn ấn tượng về người mới quen.
 
Đọc, gõ, nói, nghe
Bạn cần đọc thật to những “dự định” của mình rồi sau đó gõ lại chúng trên máy tính. Tập ghi nhớ vấn đề bằng cách nói lại nhiều lần, rồi ghi âm để có thể mở lại bản thu và nghe đi nghe lại những vấn đề ấy. Nên nhớ là trong lúc tập luyện, bạn nên tắt Tivi, điện thoại để khả năng tập trung được phát huy.
 

Phương Linh

Từ Khóa :