Kem chống nắng có hại cho các chàng?Kem chống nắng có hại cho các chàng?

Hương Nguyên 19:34 18/11/2014

Những ai đang tính tìm đến một bãi biển tràn đầy nằng vàng với kem chống nắng thoa trên người thì có thể sẽ phải suy xét lại. Theo nghiên cứu mới nhất đưa tin trên CNN cho thấy, kem chống nắng có thể ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu mẫu nước tiểu của 500 cặp vợ chồng đang cố gắng có con. Kết quả cho thấy, đối với các đôi đã đầu tư nhiều thời gian nhiều nhất để thụ thai, nước tiểu của nam giới có chứa nồng độ hóa chất phổ biến trong kem chống nắng. Cụ thể, những đối tượng này có nồng độ cao của chất BP-2 hoặc 4OH-BP, hai hóa chất lọc tia cực tím phổ biến trong kem chống nắng. 
 
Germaine Buck Louis, tác giả chính của nghiên cứu khẳng định, phụ nữ tiếp xúc nhiều hơn với những hóa chất này, nhưng không ảnh hưởng đáng kể tới sự chậm trễ thai kỳ. “Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến khích phụ nữ nên sử dụng kem chống nắng để tránh ung thư da khi đối mặt với tia UV trong ánh sáng mặt trời. Nhưng những người đàn ông lo lắng về khả năng sinh sản có thể quan tâm đến việc giảm tiếp xúc với các hóa chất trên” – bà nói.
 
Trước đó, có nhiều nghiên cứu cho thấy, kem chống nắng có chứa chất gây vô sinh và những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo, việc sử dụng kem chống nắng đã trở thành thói quen của nhiều người để bảo vệ làn da nhưng cần phải lưu ý sử dụng điều độ và rửa sạch sau khi trở về nhà để bảo vệ sức khỏe lâu dài.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :