Kệ tin tuần qua: Nước mắt rơi, vương miện “rụng”Kệ tin tuần qua: Nước mắt rơi, vương miện “rụng”

PV 14:0 14/1/2018

Hàng loạt những sự kiện “nóng” đã xảy ra trong vài ngày qua, và bao giờ cũng thế, có kẻ khóc người cười, cả những giọt nước mắt muộn màng. Hầu tòa vì tội tham ô, bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh bật khóc khi tự bào chữa. Hoa hậu Đại dương 2017 “suy sụp” vì đề nghị tước vương miện. PGS.TS Bùi Hiền không “đầu hàng” dư luận mà tiếp tục công trình nghiên cứu cải tiến “Tiếw Việt”, chuyển thể Truyện Kiều sang “ngôn ngữ” mới.

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại tòa

Tiếng khóc có lẽ luôn là một phần của tòa án. Người ta từng chứng kiến vị Tổng giám đốc công ty CP VN Pharma bật khóc, các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ liên quan đến Oceanbank khóc… Nay tiếng khóc tiếp tục xuất hiện.

Trong phần tự bào chữa trước Tòa tại phiên tòa xét xử chiều ngày 13/1, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu, thừa nhận thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, thiếu giám sát, không kịp thời phát hiện vi phạm của cấp dưới làm các cơ quan, đơn vị cá nhân vi phạm pháp luật và bị khởi tố.

Bị cáo Đinh La Thăng trước tòa

Sau khi trình bày những đóng góp của bản thân và tập thể để xây dựng PVN thành tập đoàn kinh tế mạnh hàng đầu đất nước, bị cáo Đinh La Thăng lên tiếng xin lỗi, đồng thời xin được nhận sự khoan hồng. Tuy nhiên, nhiều lần ông Đinh La Thăng đã khóc, và bày tỏ nguyện vọng muốn chấp hành án, nhưng “Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù.” (theo Dân Trí)

Khi nghe phần tự bào chữa của bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) cũng bật khóc.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận hành vi tham ô. Trịnh Xuân Thanh khẳng định không muốn đổ lỗi cho cấp dưới nhưng mong VKS chỉ ra mình đã chỉ đạo cấp dưới làm sai bằng cách nào vì với cương vị lúc đó thì không thể chỉ đạo miệng. Ông Thanh muốn HĐXX xem xét lại về hành vi chuyển tiền sai mục đích mà mình đang bị cáo buộc.

Về cáo buộc phạm tội tham ô tài sản, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, lời khai của các bị cáo khác còn có nhiều mâu thuẫn, thiếu chứng cứ rõ ràng. Ông Thanh đề nghị HĐXX xem xét lại các chứng cứ, lời khai… dẫn đến cáo buộc bị cáo chỉ đạo việc tham ô tiền của PVC.

Kết thúc phần tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục khẳng định mình không tham ô, không chỉ đạo việc rút tiền…

Vào ngày 24/1 tới, bị cáo Trịnh Xuân Thanh lại hầu tòa với tội danh cáo buộc tham ô 14 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Một số cột mốc đáng lưu ý trong vụ án Đinh La Thăng – Trịnh Xuân Thanh

- Ngày 8/12/2017: Truyền thông trong nước và quốc tế đưa tin ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý, gây hậu quả nghiêm trọng. Lúc đó, ông Thăng đang là Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ĐB Quốc hội khóa XIV.

Ông Đinh La Thăng liên quan đến hai vụ án kinh tế nghiêm trọng mà cơ quan Công an đang điều tra.

Một là Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự); Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 Bộ luật Hình sự), gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Hai là Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản (Điều 278 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

- Trước đó, vào tối 16/9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và tài liệu điều tra, Trịnh Xuân Thanh và nhóm cán bộ chủ chốt của PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát và làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).

- Theo Bộ Công an thông tin chiều ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú sau gần một năm trốn lệnh truy nã quốc tế.

Hiện tại, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đang bị điều tra về hai tội danh: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tội tham ô tài sản”.

- Ngày 11/1/2018, Đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị mức án 14-15 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Cố ý làm trái)”. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị 13-14 năm tù tội “Cố ý làm trái” và chung thân tội “Tham ô tài sản”, tổng mức hình phạt đề nghị là chung thân.

Tước danh hiệu “Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017”

Ngày 11/1, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTT&DL) ra công văn số 18/NTBD-QLBD đề nghị hủy danh hiệu “Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017” của Lê Âu Ngân Anh, và xử phạt hành chính công ty TNHH Võ Việt Chung International và Ban tổ chức cuộc thi với lý do “Đưa thí sinh thi người đẹp, người mẫu không đủ các điều kiện theo quy định”. Công văn trên do quyền Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Quang Vinh ký.

Đề nghị tước danh hiệu Hoa hậu Đại dương của Lê Âu Ngân Anh

Theo đề nghị chính thức từ Cục này, Ngân Anh sẽ bị hủy danh hiệu Hoa hậu Đại dương. Quản lý của Lê Âu Ngân Anh đã xác nhận thông tin, cô bị suy sụp tinh thần và sốc tâm lý, phải nhập viện.

Sau khi đăng quang Hoa hậu Đại dương 2017, như nhũng người “có tiếng” khác, Ngân Anh (sinh năm 1995) bị đặt lên bàn soi. Nhan sắc bị cư dân mạng cho là chưa xứng đáng với ngôi vị Hoa hậu Đại dương. Đặc biệt là việc cô từng nâng mũi nhưng khẳng định đã tháo sụn mũi trước khi tham gia cuộc thi cũng làm dấy lên những tranh cãi gay gắt về tính công bằng của một cuộc thi sắc đẹp.

Hoa hậu Đại dương trong đêm đăng quang

Về việc này, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL nhiều lần yêu cầu xử lý dứt điểm. Ngày 13/11, Thanh tra Bộ VHTTDL gửi báo cáo đến Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện về kết quả thanh tra cũng như kiến nghị hướng xử lý sai phạm của BTC Hoa hậu Đại dương. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng không dễ tước danh hiệu Hoa hậu Đại dương 2017 của Ngân Anh.

Trường hợp BTC muốn tước danh hiệu của Hoa hậu thì phải chứng minh được sai phạm của Ngân Anh nhưng điều này là không thể. Vì khi tham gia cuộc thi, cô đã khai báo với BTC về tình trạng thẩm mỹ của mình và đã được BTC cuộc thi đồng ý để cô tiếp tục tham gia. Căn cứ vào điều này thì sai phạm thuộc về BTC chứ không phải Lê Âu Ngân Anh và BTC rất khó tước vương miện của cô.

Ý kiến khác còn cho rằng, nếu BTC thực hiện chỉ đạo của Cục Nghệ thuật biểu diễn thì có thể đối diện với đơn kiện của đương kim Hoa hậu trong việc đền bù những tổn thất và thiệt hại về vật chất mà cô đã bỏ ra khi tham gia cuộc thi.

Đăng ký bản quyền “tiếw Việt”

PGS.TS Bùi Hiền (nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy học phổ thông) đã đăng ký quyền tác giả nghiên cứu cải tiến tiếng Việt của mình.

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm “Bài viết về cải tiến chữ quốc ngữ” của PGS-TS Bùi Hiền đã được Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) chính thức cấp ngày 29/12/2017. Có thể nói, đây là tác phẩm về chữ viết cải tiến đầu tiên được chứng nhận bản quyền tác giả.

Giấy chứng nhận viết: “Cục Bản quyền tác giả chứng nhận tác phẩm Bài viết về cải tiến chữ quốc ngữ, loại hình: tác phẩm viết, tác giả, chủ sở hữu Bùi Hiền đã đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả.”

Theo PGS.TS Bùi Hiền, ông hoan nghênh mọi người sử dụng chữ viết mới trong cuộc sống hoặc nhằm nghiên cứu khoa học nhưng đăng ký bản quyền không phải vì sợ người khác lấy cắp nghiên cứu của mình. Lý giải nguyên nhân việc làm này, ông cho biết, đăng ký bản quyền cho chữ viết mới nhằm tránh các trường hợp xuyên tạc công trình nghiên cứu, dùng chính kiểu viết mới để miệt thị ông hoặc có mục đích xấu.

Bảng chữ cái mới theo cải cách của PGS Bùi Hiền. Đồ hoạ: Zingnews

Ông cũng nói thêm, sau khi báo chí đưa tin về công trình nghiên cứu cải tiến chữ viết này, một số người đã sử dụng nó để xuyên tạc các câu thơ trong Truyện Kiều. Vì thế, ngoài việc đăng ký bản quyền, ông cũng chuyển thể toàn bộ Truyện Kiều sang cách viết mới. PGS.TS Bùi Hiền đã mất 10 ngày làm việc liên tục, mỗi ngày không dưới 10 tiếng để chuyển thể 3.254 câu thơ lục bát của Truyện Kiều sang chữ cải tiến “Cuyện Kiều” của “Wuyễn Zu”. Ông khẳng định, chữ viết mới vẫn truyền tải chính xác nội dung mà không phá vỡ giá trị tư tưởng thẩm mỹ của “Truyện Kiều”.

Về những tranh cãi liên quan đến nghiên cứu chữ viết này, ông Bùi Hiền cho biết nếu ai không đồng quan điểm về đề xuất cải tiến chữ viết, đó là việc của họ. “Công việc nghiên cứu là quyền, là đam mê và sở thích của cá nhân tôi chứ không bắt ép ai phải tin hay dùng chữ cải tiến cả. Việc chuyển thể toàn bộ 3.254 câu thơ lục bát của tác phẩm “Truyện Kiều” bằng chữ cải tiến cũng là việc nên làm để cho những ai muốn nghiên cứu có thể tham khảo thêm” – ông nói.


PV

Tổng hợp