Kệ tin trong tuần: Thẻ đỏ, thẻ vàng rồi thiên nga đenKệ tin trong tuần: Thẻ đỏ, thẻ vàng rồi thiên nga đen

PV 15:16 7/2/2018

Thêm 5 lãnh đạo ở Đà Nẵng bị kỷ luật, một lãnh đạo bị cách chức, Trịnh Xuân Thanh nhận án phạt chung thân thứ 2 vì tội tham ô tài sản tại PVP Land là những điểm tin đáng chú ý trong nửa đầu tuần này. Trong khi đó, chuyện thả thiên nga ở Hồ Gươm – điểm du lịch nổi tiếng, địa điểm văn hóa biểu tượng của Hà Nội – cũng đang gây những tranh cãi lớn trong giới khoa học, học giả và dư luận xã hội dù đàn thiên nga đã được chuyển ngay sang hồ Thiền Quang trong đêm cùng ngày được thả xuống Hồ Gươm lịch sử.

Án phạt chung thân thứ 2 cho Trịnh Xuân Thanh

Sáng ngày 5/2, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án với 8 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Cty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí (PVP Land) và Công ty cổ phần Minh Ngân.

Trịnh Xuân Thanh tại tòa. Ảnh TTXVN

Theo HĐXX, có đủ căn cứ khẳng định bị cáo Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí VN - PVC) đã thông qua các đối tượng môi giới để chuyển nhượng hết cổ phần của PVP Land từ Công ty cổ phần Xuyên Thái Bình Dương sang Công ty Minh Ngân với mức giá thấp hơn giá trị thực tế 87 tỉ đồng để lấy tiền chênh lệch. Trong vụ án này các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội rất tinh vi, câu kết chặt chẽ giữa các cá nhân.

Các bị cáo đã cùng chiếm đoạt 49 tỉ đồng trong số tiền trên, gồm Trịnh Xuân Thanh (14 tỉ đồng), Đặng Sỹ Hùng (cựu Trưởng phòng Kinh tế kế hoạch PVP Lan, đã chết - 20 tỉ đồng), Đào Duy Phong (cựu Chủ tịch HĐQT PVP Land - 8 tỉ đồng), Đinh Mạnh Thắng (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà - 5 tỉ đồng), Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng giám đốc PVP Land - 2 tỉ đồng).

HĐXX cho rằng có đủ cơ sở kết luận bị cáo Trịnh Xuân Thanh (với tư cách là Chủ tịch HĐQT PVC) có trách nhiệm chính trong việc quản lý vốn của PVC tại PVP Land, dù Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận số tiền trên. Nhưng HĐXX kết luận theo các lời khai của những bị cáo khác, về số tiền bị cáo Thanh đã chiếm đoạt. HĐXX đã tuyên mức án phạt chung thân thứ hai cho Trịnh Xuân Thanh.

Mức án phạt cho các bị cáo khác trong vụ án tham ô tài sản tại PVP Land và Công ty cổ phần Minh Ngân

- Đào Duy Phong bị tuyên phạt 16 năm tù về tội tham ô tài sản, phạt bổ sung 30 triệu đồng

- Nguyễn Ngọc Sinh 13 năm tù về tội tham ô tài sản, phạt bổ sung 20 triệu đồng

- Thái Kiều Hương 10 năm tù về tội tham ô tài sản

- Huỳnh Quốc Duy 10 năm tù về tội tham ô tài sản

- Bị cáo Lê Hòa Bình bị tuyên phạt 8 năm tù về tội tham ô tài sản; tổng hợp hình phạt tù chung thân tại Bản án số 134 ngày 15.3.2017 của TAND cấp cao tại Hà Nội buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là tù chung thân.

- Bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa 6 năm tù về tội tham ô tài sản; tổng hợp hình phạt tù chung thân tại Bản án số 134 ngày 15.3.2017 của TAND cấp cao tại Hà Nội buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là tù chung thân.

Trước đó, liên quan đến vụ án tham ô, cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng nhiều thuộc cấp đã gửi đơn kháng cáo kêu oan vào ngày 3/2. Hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường mà bản án hình sự sơ thẩm do TAND TP Hà Nội tuyên phạt vào ngày 22/1. Ở trong vụ án này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án tù chung thân, bị cáo Đinh La Thăng Thăng 13 năm tù. Ông Thanh cho rằng bản thân không phạm hai tội (cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản) như bản ản sơ thẩm đã tuyên và đề nghị Tòa cấp phúc thẩm, xem xét lại toàn bộ trách nhiệm hình sự, dân sự cho mình.

Thêm 5 lãnh đạo Đà Nẵng chịu kỷ luật

Có thêm 5 lãnh đạo ở Đà Nẵng bị kỷ luật vì tham gia ký tên tập thể vào văn bản có nội dung tố cáo, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; sử dụng con dấu của cơ quan, đơn vị không đúng với quy định.

Ủy ban Thành ủy Đà Nẵng đã ra thông báo vào ngày 5/2 quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các cá nhân: Trần Thị Kim Oanh (phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy); Trần Huy Đức (bí thư Đảng ủy, chánh Thanh tra Thành phố); Lê Thị Thu Hạnh (bí thư Đảng ủy, phó giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố); Trần Văn Chung (bí thư chi bộ, trưởng phòng an ninh kinh tế, Công an thành phố Đà Nẵng).

Đối với trường hợp ông Trần Đức Anh Sơn (phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng), Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng xét thấy vi phạm của ông Sơn là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng. Ông Sơn đã viết và đăng tin bài trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật, bịa đặt, không đúng với quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Đức Anh Sơn.

Nguyên Bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh bị cách chức

Ông Lê Phước Thanh bị cách chức

Ngày 5/2, Ban Bí thư đã họp và quyết định cách chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 – 2015 đối với ông Lê Phước Thanh vì những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng,làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông Thanh cũng vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (là con trai của ông Thanh) giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai, Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo đi học thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước không đúng quy định.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Lê Phước Thanh vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước về bổ nhiệm, luân chuyển, điều động một số nhân sự; buông lỏng lãnh đạo.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam cũng được yêu cầu chỉ đạo tổ chức Đảng và cơ quan có thẩm quyền xóa tên ông Lê Phước Hoài Bảo khỏi danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng.

Tranh cãi chuyện thả thiên nga xuống Hồ Gươm

Đàn thiên nga gốc Bỉ và Hà Lan gồm 12 con vừa được thả vào sáng ngày 5/2 tại Hồ Gươm (Hà Nội) thì đến đêm cùng ngày đã bị quây lưới bắt đi do nhiều người dân và các học giả phản đối. Sau gần một ngày vừa “đặt chân” xuống Hồ Gươm, tất cả số thiên nga màu trắng và đen này đã được chuyển sang hồ Thiền Quang.

Đàn thiên nga trắng, đen tại Hồ Gươm ngày 5/2. Ảnh: Zingnews

Thả thiên nga xuống Hồ Gươm là dự án thử nghiệm của Công ty Thoát nước Hà Nội nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng khi tới du lịch Hà Nội. Tuy nhiên việc thả thiên nga thí điểm phải tạm dừng vì một bộ phận mgười dân và một số nhà khoa học phản đối. Có ý kiến cho rằng thiên nga không hợp với không gian lịch sử, văn hóa của Hồ Gươm.

Theo nhà rùa học, PGS.TS Hà Đình Đức, Hồ Gươm là địa điểm văn hóa tâm linh, lại vừa “trải qua một cuộc đại phẫu thuật, một đại công trường vừa được dọn dẹp” thì việc thả thiên nga là không nên. Ông Đức nhấn mạnh Hồ Gươm vốn được coi là dấu ấn văn hóa, lịch sử của Thủ đô, có linh vật tiêu biểu là rùa Hồ Gươm, gắn với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm báu cho thần Kim Quy. Do đó, ông Đức không đồng tình với việc thả thiên nga vào Hồ Gươm, ngoài lý do không thấy phù hợp, ông còn thấy nó có phần phản cảm.

Tuy nhiên ông Nguyễn Lân Dũng (Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam) nói nếu được sự ủng hộ của TP và nhân dân thì nên thả từ 50-100 con thiên nga ở Hồ Gươm. Ông Dũng cho biết: “Việc thả thiên nga ở Hồ Gươm không ảnh hưởng đến các sinh vật sống ở trong hồ. Thiên nga chỉ ăn ngô, cám, chất thải của thiên nga lại là thức ăn cho cá chép. Khi thiên nga bơi sẽ có đàn cá bơi phía sau rất đẹp”.

Toàn bộ số thiên nga đã được chuyển sang hồ Thiền Quang

PGS.TS Trương Mạnh Tiến cũng đồng tình với quan điểm của ông Dũng, cho rằng không nên lo lắng thiên nga ảnh hưởng đến môi trường hồ mà phải quan tâm đến việc bảo vệ đàn thiên nga khi thả xuống hồ. Ông Tiến cho rằng “không nên quá khiên cưỡng khi nói đến tâm linh, lịch sử  vì chúng ta vẫn bảo tồn Di tích Đền Ngọc Sơn mặc dù cụ Rùa đã không còn nữa”.

Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết chưa nhận được báo cáo cụ thể của các đơn vị thực hiện thả thiên nga xuống Hồ Gươm mà mới chỉ biết thông tin qua báo chí. Theo quy định, muốn thả bất kỳ sinh vật nào xuống Hồ Gươm cũng phải có sự đồng ý của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Sở Văn hóa - Thể thao.

Nuôi chó, mèo ở Hà Nội phải đăng ký với chính quyền

Người nuôi chó mèo ở Hà Nội phải đăng ký

Theo kế hoạch về thực hiện chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2021 do UBND TP.Hà Nội ban hành:

- Đối với người nuôi chó, mèo trong thành phố: phải đăng ký việc nuôi với UBND xã, phường, thị trấn; xích, nhốt hoặc giữ vật nuôi trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm hoặc xích và có người dắt. Cơ sở nuôi chó, mèo tập trung phải đảm bảo vệ sinh thú y, môi trường.

Chủ nuôi chịu mọi chi phí trong trường hợp chó thả rông bị bắt giữ, gồm chi phí việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Nếu chó thả rông cắn người, chủ vật nuôi phải bồi thường cho người bị hại. Nếu không chấp hành tiêm định kỳ phòng dại cho chó, mèo, chủ nuôi cũng bị xử phạt theo quy định.

Những hộ gia đình, cá nhân nuôi chó, mèo phải thực hiện tiêm phòng định kỳ vào tháng 3 - 4 hàng năm và tiêm phòng bổ sung hàng tháng đối với những con mới phát sinh hoặc đã hết miễn dịch bảo hộ.

- Với UBND cấp xã, phường: có trách nhiệm lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Hàng năm, trước đợt tiêm phòng, tổ chức rà soát, thống kê tổng đàn chó, mèo thuộc diện tiêm phòng trên địa bàn.

Hà Nội cũng khuyến khích thí điểm việc đeo thẻ (vòng cổ có thẻ nhựa hoặc kim loại) cho chó, mèo đã được tiêm phòng dại ở các quận nội thành, các nơi tập trung đông dân cư, khách du lịch.


PV

Tổng hợp