Kệ tin trong tuần: Danh giáo sư, nhà giáo quỳ và rác ngoài đảoKệ tin trong tuần: Danh giáo sư, nhà giáo quỳ và rác ngoài đảo

PV 15:20 7/3/2018

Kết quả rà soát chức danh GS, PGS năm 2017 mang đến những câu chuyện bất ngờ, vụ quỳ xin lỗi của một cô giáo, “ca sĩ hội chợ” với cáo buộc giết người trong cơn ảo giác đang là những sự kiện nóng trong nửa đầu tuần này và chưa có kết luận cuối cùng. Nhưng đống rác bủa vây ngoài đảo thì có thật.

Xét lại danh GS, PGS

Do số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư (GS), Phó giáo sư (PGS) năm 2017 tăng đột biến so với năm trước (gần 60%), đạt 1.226 người nên Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu rà soát lại tất cả hồ sơ.

Theo báo Tuổi Trẻ, chiều ngày 6/3 Hội đồng chức danh giáo sư (HĐCDGS) Nhà nước đã công bố danh sách những người đạt tiêu chuẩn GS, PGS năm 2017 sau khi rà soát, xem xét. Theo đó, so với danh sách trước khi rà soát do HĐCDGS Nhà nước thông báo, danh sách mới chỉ còn 1.131 ứng viên đạt chuẩn để được nhận học hàm GS, PGS, giảm 95 trường hợp.

Trong danh sách mới không còn tên của nhiều cán bộ quản lý như: ứng viên GS Nguyễn Thị Kim Tiến (Bộ trưởng Bộ Y tế), ứng viên GS Lê Quân (Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội), ứng viên PGS Trương Xuân Cừ (Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc), ứng viên PGS Hà Anh Đức (thư ký Bộ trưởng Bộ Y tế), ứng viên PGS Nguyễn Hùng Long (Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế), ứng viên PGS Lê Quang Minh (Giám đốc Sở Y tế Hà Nam), ứng viên PGS Trịnh Thanh Hùng (Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành Kinh tế kỹ thuật Bộ Khoa học và công nghệ)...

Hồ sơ của 95 ứng viên vừa “tuột” chức danh GS, PGS đang được giữ lại để xem xét, chờ đợi kết quả rà soát tiếp theo.

Trao đổi trên báo Đất Việt trước đó, GS. Phạm Gia Khánh (Chủ tịch HĐCDGS ngành Y tế, nguyên Giám đốc Học viện Quân y) cho biết, những hồ sơ để lại là những hồ sơ chưa rõ ràng, chưa đầy đủ hoặc bị kiện cáo, khiếu nại mà chưa được giải quyết đầy đủ thỏa đáng, hoặc đã giải quyết rồi nhưng còn nhiều dư luận. Trong đó, trường hợp của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến là do có đơn thư khiếu nại. Tuy nhiên, theo ông Khánh, hồ sơ của Bộ trưởng Tiến đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn của chức danh giáo sư hiện hành và ở mức độ cao. Tổng điểm quy đổi của người đứng đầu Bộ Y tế là 34,38 trong khi chức danh Giáo sư chỉ cần 20 điểm là đạt tiêu chuẩn.

Với những trường hợp cần tái rà soát, xác minh thêm hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo, HĐCDGS Nhà nước đã gửi công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học và cơ quan liên quan cung cấp tài liệu, minh chứng cụ thể.

Thường trực Chính phủ đã thống nhất yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT - Chủ tịch HĐCDGS Nhà nước Phùng Xuân Nhạ và Hội đồng chức danh “nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc” vì để nhiều hồ sơ ứng viên chưa bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, cần phải xác minh thêm trong đợt rà soát vừa qua.

Cô giáo quỳ 40 phút để xin lỗi phụ huynh

Ảnh minh họa. Nguồn: Tuoitre

Vụ việc cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh ở Long An đang khiến dư luận xôn xao, bàng hoàng về cách hành xử trong môi trường sư phạm, học đường.

Như vụ việc phụ huynh xông vào tát cô giáo ngay giữa sân trường ở Hải Châu (Đà Nẵng) vì thấy con có vết xước trên mặt và nghe nói bị cô giáo đánh, nhưng đánh xong xuôi mới phát hiện mình đánh nhầm người. Thầy giáo ở Gia Lai bị “xử” bởi nhóm côn dồ do học sinh trong lớp thuê vì bị thầy ghi vào sổ đầu bài trong giờ kiểm tra. Theo đó, trên đường đi làm về, thầy giáo này bị đánh đến mức đa chấn thương phần mềm, phải nhập viện. Phạt học sinh vì không mặc đồng phục, nói chuyện riêng trong lớp, cô giáo ở Hải Phòng bị phụ huynh xông vào phòng học chửi bới, tát vào mặt, hành hung bằng mũ bảo hiểm ngay trước mặt học sinh...

Gần đây nhất là vụ cô giáo N. ở Long An bị phụ huynh bắt quỳ gối xin lỗi vì đã phạt quỳ, khiến học sinh sợ đến lớp. Mặc dù giáo viên đã xin lỗi nhưng phụ huynh học sinh không đồng ý.

Ngôi trường nơi cô giáo N bị bắt quỳ xin lỗi

Ông Võ Hòa Thuận (làm luật sư, trước là cán bộ tư pháp của một xã thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An) - phụ huynh của học sinh bị cô N. phạt quỳ - cứ nhắc đi nhắc lại “con tôi không có lỗi cô bắt quỳ, bây giờ cô đang có lỗi cô quỳ lại đi. Cô quỳ được tôi coi như chuyện này giải quyết xong”. Cuối cùng, không chịu được sức ép và “ở tình huống không còn đường lui và do suy nghĩ non nớt là để mọi việc giải quyết xong, tôi đã quỳ trong 40 phút”, báo Tuổi trẻ trích dẫn nội dung tường trình của cô giáo N.

Tuy nhiên, ông Võ Hòa Thuận lên báo Người Lao Động khẳng định không ép mà là cô giáo tự quỳ.

Bạo lực lẽ ra phải bị triệt tiêu trong môi trường giáo dục thì nay lại “phát tác” theo nhiều cách thức và khó kiểm soát hơn. Những năm trước, dư luận xôn xao trước các hiện tượng thầy cô giáo áp dụng các hình phạt thụt dầu, đánh đập, thậm chí mạt sát học sinh trong lúc giảng dạy. Nay, phụ huynh “đòi có qua có lại cho toại lòng nhau”.

Ai đúng ai sai còn chưa có kết luận cuối cùng, còn quá sớm để “ném đá” về bất cứ một bên nào. Nhưng cũng từ đây đặt ra hai câu hỏi lớn: Phải chăng, người thầy, những người đứng lớp giảng dạy, truyền thụ kiến thức không còn là “tượng đài tôn kính” bất khả xâm phạm nữa? Và nếu vậy, thì căn nguyên lại là từ đâu, có thực chỉ là vì học sinh, phụ huynh thời nay “bất kính”?

Mọi sự đều có đi có lại. Có thể đặt thêm câu hỏi: Phải chăng, khi những tiêu cực trong ngành giáo dục càng “uyển chuyển” thì ánh mắt dư luận dành cho nghề giáo không còn là ánh mắt ngưỡng mộ, tôn trọng như xưa nữa.

Ngoài nghề giáo, còn một nghề cao quý khác nay cũng gặp bạo hành như cơm bữa. Tại Việt Nam, tình trạng bạo lực trong bệnh viện đang ngày càng gia tăng với mức độ trầm trọng. Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tính từ năm 2010 đến nay có 22 vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân tấn công. Tính riêng trong năm 2017 đã có hàng chục vụ từ gây rối, mất ANTT trong bệnh viện, đến tấn công, đe dọa tính mạng thầy thuốc xảy ra trên cả nước. 90% số vụ xảy ra trong khu vực bệnh viện, trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc người bệnh. Điển hình như vụ đâm chết bác sĩ ở Bệnh viện Quỳnh Phụ, Thái Bình (2011); hành hung bác sĩ khoa Cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai; hành hung bác sĩ ở Bệnh viện Thạch Thất...

Nguyên nhân mà những người thầy (thầy giáo, thầy thuốc) gặp phải bạo lực, bị đánh chửi, thóa mạ, xúc phạm... vẫn chưa được đưa ra rõ ràng. Nhưng cũng có một điểm cần quan tâm: Đây cũng là những ngành tiềm ẩn nhiều bức xúc với các vấn nạn phong bì, cửa sau, quá tải… nhức nhối trong nhiều năm. Có lẽ, vì thế mà sự trọng thị, biết ơn dành cho hai nghề cao quý nhất cũng dần nhạt nhòa theo cán cân của “thị trường hóa”?

Bạo lực học đường

Trước mắt, trong vụ việc cô giáo quỳ xin lỗi trước mặt phụ huynh và học sinh, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng, nói rằng nếu giáo viên sai thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý, nhưng làm nhục, xúc phạm danh dự giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền.

Đảo Bình Ba “ngộ độc” rác

Theo Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, đảo Bình Ba (xã Bình Hưng, TP. Cam Ranh) trước kia là điểm đến hoang sơ, trong lành được những người đam mê xê dịch yêu thích. Thế nhưng, nay đảo đang bị rác thải “bức tử” khi mỗi ngày có hàng chục tấn rác từ hoạt động nuôi tôm hùm lồng bè, các cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn và khu dân cư được xả thẳng ra biển gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Ảnh: Xuân Hướng/Thanhtra

Càng vào gần đảo Bình Ba, mật độ rác thải càng nổi dày với đủ loại rác thải công nghiệp và sinh hoạt: túi lưới thả nổi, hộp đựng thức ăn cho tôm, chai lọ, vỏ lon nước, túi nilon, rau, rác... Một số vùng, nước biển đen ngòm, bốc mùi hôi thối do rác đang phân hủy... tạo nên cảnh tượng vô cùng ám ảnh.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hưng, TP Cam Ranh Võ Ngọc Linh khẳng định đã tuyên truyền nhưng ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn yếu, lại “chưa thể xử phạt vì chưa có chế tài”.

Rác thải bao vây mặt biển, cầu cảng, bến tàu ở đảo Bình Ba. Ảnh: Xuân Hướng/Thanhtra

Theo kế hoạch, tỉnh Khánh Hòa đã cho xây dựng lò thiêu hủy rác thải trên đảo và sẽ bàn giao cho UBND xã Bình Hưng trực tiếp quản lý, sử dụng vào tháng 3/2018.

Cơn phê và cái chết trẻ

Nguyễn Việt Cường (sinh năm 1978, quê Hà Trung, Thanh Hóa) hoạt động trong giới “ca sĩ hội chợ” với nghệ danh Châu Việt Cường đang bị điều tra do có liên quan tới cái chết của cô gái trẻ 20 tuổi, ở phường Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội).

Vietnamnet đưa tin, theo kết quả xác minh ban đầu của Cơ quan điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội), nạn nhân tử vong do bị tắc thở. Khám nghiệm pháp y tử thi, lực lượng chức năng tìm thấy 33 nhánh tủi, củ tỏi trong miệng nạn nân, trong đó có 3 củ tỏi còn nguyên và 1 củ tỏi đã chặn đúng lưỡi, gây tắc phế quản, tắc đường hô hấp.

Hồ sơ vụ án ghi lại, khoảng 3h30 ngày 5/3, sau khi đi hát, Nguyễn Việt Cường đã rủ một số người (cả nam, cả nữ) đến nhà anh T. ở phố Nguyễn Văn Ngọc (phường Cống Vị, quân Ba Đình, Hà Nội) để sử dụng ma túy tổng hợp và “ân ái”. Đến khoảng 8h cùng ngày, Cường bị ảo giác nghĩ chị H. bị “ma nhập” nên đã chạy đi kiếm tỏi và nhét vào miệng nạn nhân, gây ngạt thở, tử vong.

Căn nhà xảy ra án mạng

Báo VnExpress dẫn lời một nhân chứng bán trà đá tại chân khu nhà xảy ra án mạng, sáng sớm 5/3, bà thấy một người đàn ông chân đất chạy ra đường với vẻ hung dữ “như muốn giết người”, ngó nghiêng, gào thét và chắp tay khấn làm nhiều phụ nữ bán rau trên vỉa hè tránh vội ra chỗ khác. Một số người nhận ra đó là ca sĩ Châu Việt Cường. Sau khoảng 5 phút, Cường vơ đầy hai nắm tỏi của một sạp rau rồi chạy lên nhà. Khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, Cường lại vội vã chạy xuống đường, gọi điện thoại cho ai đó và liên mồm hô to “cứu tôi với, có chết người”.

Cùng ngày, Cơ quan điều tra Công an quận Ba Đình đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự CATP bắt giữ Châu Việt Cường và triệu tập người liên quan để phục vụ công tác điều tra. Một cán bộ điều tra cho biết, quá trình triệu tập, tạm giữ tại cơ quan công an, Cường vẫn còn tình trạng “ngáo” và nguyên mùi tỏi. Đến chiều cùng ngày, Cường và những người liên quan mới tỉnh sau cơn phê ma túy.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra tiếp tục làm rõ. Thi thể của nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) lo hậu sự.


PV