Kẻ phạm tội ấu dâm ở các nước bị xử lý ra sao?Kẻ phạm tội ấu dâm ở các nước bị xử lý ra sao?

Army 23:41 15/3/2017

Bên cạnh án tù, những kẻ phạm tội ấu dâm tại nhiều quốc gia trên thế giới có thể phải đối mặt với biện pháp “thiến hóa học” – tiêm hormone vào cơ thể để làm mất đi ham muốn tình dục, từ đó giảm nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em. Ngoài ra, khi vào tù, tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em còn phải đối mặt với việc bị bạn tù hành hung, đánh đập thường xuyên, thậm chí giết chết.

Mỹ
 
Dữ liệu của Trung tâm Quốc gia về Trẻ em bị mất tích và lạm dụng Mỹ cho thấy, tại quốc gia này, mỗi năm có gần 800.000 trẻ mất tích, tương đương 2.000 trẻ mất tích mỗi ngày. Các vụ tấn công, lạm dụng tình dục trẻ em luôn là một vấn đề nhức nhối của quốc gia này. Cũng vì lẽ đó, hình phạt cho tội phạm ấu dâm ở Mỹ được quy định chặt chẽ, nghiêm ngặt trong luật pháp. Theo các cấp độ phạm tội, những kẻ xâm hại trẻ em sẽ bị phạt tiền, phạt tù. Nếu cha mẹ lạm dụng chính con mình thì sẽ bị tước quyền nuôi con. Tuy nhiên ở Mỹ, hình phạt chung thân là mức cao nhất được áp dụng cho kẻ phạm tội ấu dâm, chưa có mức tử hình.
 
Ngoài ra, hình thức “thiến hóa học” cũng đang được 9 bang gồm California, Florida, Georgia, Iowa, Louisiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin áp dụng. Mỹ cũng quy định nhiều đạo luật liên quan đến việc lưu lại thông tin, kiểm soát hành vi, công khai danh tính của kẻ phạm tội để các cộng đồng dân cư biết được và đề phòng.
 
Bên cạnh sự trừng trị của phát luật, khi bị ngồi tù, tội phạm ấu dâm cũng không thể thoát khỏi “địa ngục trần gian” bởi đây là thành phần bị căm ghét, khinh bỉ nhất. Nếu để các bạn tù biết được tội trạng, kẻ ấu dâm sẽ trở thành mục tiêu bị tấn công, hành hạ, tra tấn liên tục, thậm chí bị các băng đảng tội phạm trong tù sát hại. Tù nhân phạm tội ấu dâm còn phải chịu đựng nhiều hình thức bắt nạt không ngừng khác, như bị cướp thức ăn, ném chất phế thải, nhổ nước miếng vào buồng giam.
 
Để tránh bị bạn tù giết, tù nhân lạm dụng trẻ em sẽ phải lựa chọn việc ở chung phòng tù như bình thường hoặc phòng biệt giam, một mình suốt 23 tiếng một ngày. Nếu chọn ở chung, những người này phải ký giấy miễn trừ trách nhiệm cho giám thị nhà tù nếu có bất kỳ chuyện gì xảy ra. Thực chất, kể cả có ở biệt giam, kẻ ấu dâm vẫn phải đối mặt với sự xua đuổi, miệt thị, nguyền rủa của các tù nhân khác và thậm chí cả quản ngục, đồng thời vẫn có khả năng bị giết như thường.
 
Indonesia
 
Quốc gia này là một trong những nơi có tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục đáng báo động. Năm 2015, Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ trẻ em Indonesia (Komnas PA) cho biết có 3.726 vụ án phạm tội tình dục với trẻ em, tuy nhiên đây mới chỉ là con số bề nổi.
 
Để đối phó với tình trạng này, ngày 12/10/2016, các nhà lập pháp Indonesia đã thông qua dự luật tăng mức hình phạt với kẻ bạo hành tình dục trẻ em. Thủ phạm có thể bị tử hình, bị “thiến hóa học” bằng các hóa chất tiêm vào cơ thể để tiêu diệt dục tính. Án tù tối thiểu là 10 năm, và sau khi ra tù, những kẻ này tiếp tục bị buộc phải đeo thiết bị điện tử để cảnh sát có thể theo theo mọi hoạt động suốt 24/24.
 
Theo Tổng thống Indonesia khi đó là ông Joko Widodo, nước này tôn trọng nhân quyền, nhưng quyết sẽ không thỏa hiệp khi xử lý những tội ác tình dục với trẻ em.
 
Tội phạm ấu dâm ở nhiều nước có thể bị thiến hóa học
 
Ba Lan
 
Kể từ ngày 25/9/2009, Ba Lan đã ban hành Luật Thiến hóa học với kẻ phạm tội xâm hại tình dục trẻ em. Điều luật đi vào hiệu lực kể từ ngày 9/6/2010, với quy định bất kỳ kẻ nào hiếp dâm trẻ em dưới 15 tuổi đều có thể bị truyền hóa chất làm giảm ham muốn tình dục. Theo giới chức Ba Lan, luật này có tính răn đe vô cùng hiệu quả, bởi từ khi được thông qua, tỷ lệ tội phạm hiếp dâm trẻ em tại quốc gia châu Âu đã giảm rõ rệt.
 
Hàn Quốc
 
Hàn Quốc là nước châu Á đầu tiên đưa “thiến hóa học” vào khung hình phạt dành cho những kẻ ấu dâm. Luật này bắt đầu được thực thi từ tháng 7/2011, với nội dung quy định tất cả những kẻ xâm hại trẻ em dưới 16 tuổi đều có thể bị áp dụng hình phạt.
 
Tuy nhiên, theo luật pháp Hàn Quốc, tội phạm giết người mới bị kết án đến mức chung thân, tội hiếp dâm chỉ chịu tối đa là 15 năm tù. Đối với dân chúng, mức án này còn quá khoan hồng cho những kẻ phạm tội ác đáng ghê tởm. Nhiều cuộc biểu tình liên tục diễn ra yêu cầu hình phạt đích đáng hơn cho tội ấu dâm.
Năm 2013, Hàn Quốc quyết định mở rộng đối tượng bị “thiến hóa học”, là những kẻ xâm hại tình dục trẻ vị thành niên dưới 19 tuổi.
 
Nga
 
Quốc hội Nga phê chuẩn đạo luật “thiến hóa học” tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 14 tuổi vào tháng 10/2011. Theo đó, kẻ phạm tội có thể bị tiêm thuốc Depo-Provera, có chức năng làm giảm hàm lượng hóc môn sinh dục nam testosterone, gây giảm ham muốn tình dục. Nếu biện pháp thiến không có tác dụng, giám định viên pháp y tâm thần cũng có thể đề nghị các biện pháp y học khác. Ngoài ra, kẻ phạm tội cũng có thể xin thiến tự nguyện nếu nạn nhân của chúng đã trên 14 tuổi, để đổi lại có thể được hưởng án treo nếu đang phải thụ án tù hoặc có thể nhận được mức án tù nhẹ hơn.
 
Việt Nam
 
Bộ luật hình sự hiện hành cũng như dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 (đang được Quốc hội xem xét) không có điều luật nào là ấu dâm. Theo một số chuyên gia pháp luật, dù không đề cập đến từ ấu dâm, nhưng Bộ luật hình sự hiện hành của Việt Nam có đầy đủ các điều luật răn đe, ngăn chặn, xử lý các hành vi liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Theo các điều luật, Tội hiếp dâm trẻ em - có khung hình phạt cao nhất là tử hình; Tội cưỡng dâm trẻ em - khung hình phạt cao nhất là tù chung thân; Tội giao cấu với trẻ em - khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù; Tội dâm ô trẻ em - khung hình phạt cao nhất là 12 năm tù.
 
Trong đó, tội dâm ô với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng thủ đoạn có tính chất dâm dục với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không giao cấu. Giao cấu với trẻ em là hành vi của người đã thành niên, giao cấu thuận tình với trẻ em đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Hành vi cưỡng dâm trẻ em là dùng mọi thủ đoạn khiến trẻ từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi bị lệ thuộc, hoặc ở tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu. Hiếp dâm trẻ em là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không tự vệ được của nạn nhân, hoặc dùng thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ. Ngoài ra, “mọi hành vi giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi đều là hành vi hiếp dâm trẻ em”, pháp luật Việt Nam quy định.
 
Ông Đặng Quang Phương, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết, trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015, có 2 tội danh được bổ sung nhằm bảo vệ trẻ em trước hành vi xâm hại tình dục. Đó là điều 145, Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác (gồm cả các hành vi có tính chất bệnh hoạn như dùng tay, chân… quan hệ tình dục trái với chức năng các bộ phận trên cơ thể)với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tội danh tiếp theo được quy định tại điều 147, Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm, theo đó người đủ 18 tuổi trở lên lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm. Mức án cao nhất của tội danh này là 12 năm tù.
 
Xem thêm
 
 

Army

Từ Khóa :