Karpathos - hòn đảo Hy Lạp - nơi phụ nữ giữ quyền cai trịKarpathos - hòn đảo Hy Lạp - nơi phụ nữ giữ quyền cai trị

Phương Linh 9:0 18/5/2019

Dù Olympos là hòn đảo với những bãi biển đẹp như tranh vẽ, nhưng nó lại không thực sự là một điểm đến thu hút khách du lịch. Khác với những hòn đảo nhộn nhịp xung quanh Hy Lạp, Olympos không hề có những khu nghỉ dưỡng sang trọng năm sao hay các quán bar, nhà hàng cùng những DJ nổi tiếng trình diễn thâu đêm… Nhưng tới đây, bạn sẽ có cơ hội hiếm thấy để tìm hiểu về một chế độ mẫu hệ dường như đã từng tồn tại trên hòn đảo này.

 
Những tòa nhà trắng hiện lên thấp thoáng trên những ngọn đồi soi xuống mặt nước trong xanh. Thoáng qua, Karpathos cũng giống như bất kỳ hòn đảo nào khác ở Hy Lạp mà bạn đã trông thấy trong nhiều bức ảnh.
 
 
Mặc dù chỉ cách Athens một giờ bay, Karpathos giống như một thế giới riêng biệt, nhất là tại  khu vực miền núi yên tĩnh phía bắc Olympos mùa vắng khách.
 
Có nhiều dấu tích của chế độ mẫu hệ ở Olympos, ngôi làng phía bắc của hòn đảo với những cấu trúc lạ thường trong những dấu tích mà rất nhiều du khách muốn tìm hiểu.
 

 
Lò gạch bên bờ biển
 
Avolona, khu dân cư và nông nghiệp nhỏ bé phía ngoài Olympos là một điểm đến khá xa và lộng gió. Trên đường đến đây, du khách phải quan sát thật kỹ vì có khá nhiều hòn đá lớn rơi xuống vỉa hè. Đây không phải là địa điểm dành cho người yếu tim hoặc dễ bị say xe.
 
Con đường tới Karpathos khá hiểm trở, nhưng nó thực sự xứng đáng để mạo hiểm
 
Ở Avolona không hề có Internet, cũng chẳng có cửa hàng bán bánh hay tạp hóa nào để tự do mua bán. Thay vào đó, bạn sẽ trông thấy một lò gạch nướng bánh ngoài trời luôn âm ỉ cháy được sở hữu bởi một phụ nữ tên là Anna Lentaki.
 
 
Những ngôi nhà giản dị, khiêm tốn trông ra khu đất nông nghiệp xanh tươi, nằm rải rác trên những sườn đồi bên trên nhà của Lentaki, nơi thoang thoảng mùi khói thơm ngọt của những chiếc bánh mì nướng.
 
 
Lentaki là thợ bánh mì ở hòn đảo này. Cô gắn bó cả đời mình với nghề, cung cấp hầu như toàn bộ bánh mì cho thị trấn.
 
Đứng trước lò bánh ngoài trời, Lentaki không bao giờ bị mất tập trung vào công việc của mình. Cô biết rõ có bao nhiêu ổ bánh trong lò nướng, khi nào cần xoay, lật những ổ bánh mì, khi nào cần kéo ổ bánh ra bằng một chiếc thìa khổng lồ.
 
 
Ngoài bánh mì, Lentaki còn có công thức tuyệt vời để làm makarounes (một loại mì ống). Các công thức làm bánh hay làm mì ống được truyền lại từ những người phụ nữ trong gia đình. Sau này, Lentaki cũng sẽ truyền lại nghề cho con gái và cháu gái. Trong gia đình, cô thực sự là một “thủ lĩnh”.
 
Truyền thống và du lịch
 
Olympos chỉ mới được phát hiện vào những năm 70. Trước đó, nó từng bị tách rời khỏi những phần còn lại của hòn đảo do chưa có đường đi lại. Người dân ở đây không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Những năm gần đây, điện mới vào đảo trực tiếp. Đây là một xã hội mẫu hệ. Phụ nữ là người cai trị ở Olympos.
 
Nhiều bức tượng có hình người phụ nữ
 
Hiện giờ, Olympos đang là sự pha trộn giữa thời kỳ trung cổ và hiện đại. Trước đây, chế độ mẫu hệ đã tồn tại, nhưng bây giờ không phổ biến nữa. Tuy nhiên, du khách vẫn có thể nhìn thấy một số bằng chứng thực tế cho điều này. Ở Olympos, phụ nữ vẫn là những đầu bếp chính trong nhà và ở các cửa hàng. Vào những ngày lễ tôn giáo, chỉ riêng phụ nữ được mặc các trang phục truyền thống trong khi đàn ông chỉ được mặc bộ kaki đơn giản và cài nút. Nếu một gia đình nào đó có con gái đi lấy chồng, gia đình này sẽ được tặng một món quà làm của hồi môn cho con.
 
Chỉ phụ nữ mới được mặc các trang phục truyền thống trong những lễ hội tôn giáo
 
Tới thời điểm này, mọi người sống ở đảo đều có rất ít các tiện nghi hiện đại. Phụ nữ ở Olympos giữ nhiều vai trò chủ chốt và được coi trọng.
 
Foteini Fragkou, một phụ nữ địa phương trong ngành du lịch chia sẻ: Có một lực lượng đặc biệt hoặc sức mạnh đặc biệt nào đó giúp các phụ nữ ở đây điều hành mọi việc trong nhà mình, chỉ cách cho họ tồn tại trong môi trường sống khắc nghiệt này.
 
 
Khách du lịch Katie Sehl, biên tập viên tự do ở Montreal cho biết: “Phụ nữ Olympos nhắc nhở tôi về một điều sâu sắc hơn, đó là sự mạnh mẽ của những người phụ nữ, dù họ sống trong một hệ thống chính phủ hay xã hội nào”.
 
Trước đây, người dân Olympos có thể đã bị cắt đứt khỏi phần còn lại của thế giới trong nhiều thế kỉ. Nhưng tới giờ, họ đã bắt đầu có thiện chí chào đón khách du lịch.
 
Karpathos không giống như các điểm nóng khác của Hy Lạp là Mykonos và Santorini nhưng hòn đảo này đang ngày càng muốn chào đón khách du lịch.
 
Agapiou, hướng dẫn viên du lịch ở bắc Karpathos cho biết: “Mục tiêu đón khách của hòn đảo không phải là rất nhiều khách mà chỉ là từng nhóm nhỏ, những người sẵn sàng chi tiền cho những lớp học nấu ăn, các tour đi bộ dã ngoại để mang đến lợi nhuận cho dân địa phương”.
 
 
Nếu may mắn, mục đích làm du lịch kiểu này sẽ có cơ hội phát triển với các khách du lịch yêu thiên nhiên, thích dừng lại thật lâu ở đảo để hít hà mùi thơm phức của những chiếc bánh mì và tìm hiểm xem những chiếc bánh được ra lò như thế nào.
 
Hướng phát triển du lịch ở Karpathos mới chỉ đơn giản, bình dị như thế.

Phương Linh

Từ Khóa : karpathos