Karl Lagerfeld: Nhà thiết kế huyền thoại của Chanel qua đời ở tuổi 86Karl Lagerfeld: Nhà thiết kế huyền thoại của Chanel qua đời ở tuổi 86

An Nhiên 0:25 20/2/2019

Ngày 19/2, Karl Lagerfeld - Giám đốc sáng tạo có tầm ảnh hưởng của Chanel - đã qua đời tại Paris (Pháp) sau thời gian lâm bệnh.

Karl Lagerfeld được biết đến và trở nên nổi tiếng với vị trí Giám đốc sáng tạo của nhà mốt Chanel. Ông từng giữ vị trí tương đương tại Fendi và một thương hiệu cùng tên của mình.

Những lời đồn đoán về sức khoẻ nhà thiết kế huyền thoại bắt đầu dấy lên sau khi ông vắng mặt bất thường tại show diễn của Chanel được tổ chức vào cuối tháng 1/2019. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1983, Karl Lagerfeld không trò chuyện với giới mộ điệu thời trang sau buổi trình diễn khiến nhiều người cảm thấy bất an.

Trước sự ra đi của Karl Lagerfeld, bản thân CEO LVMH Bernard Arnault - chủ sở hữu Louis Vuitton - cũng phải thừa nhận rằng thế giới thời trang vừa mất đi nguồn cảm hứng lớn lao: “Chúng ta mất đi một thiên tài đầy sáng tạo, người có công trong việc đưa Paris trở thành kinh đô thời trang của thế giới. Tài năng của ông ấy là điều đặc biệt nhất mà tôi từng biết”.

Trong khi đó, Donatella Versace - nhà thiết kế thời trang người Ý, Phó Chủ tịch Tập đoàn Versace - không ngần ngại gọi Karl Lagerfeld là thiên tài. Bởi ông có thể chạm đến cảm xúc của rất nhiều người, đặc biệt là anh trai quá cố của bà: Gianni Versace.

Tổng biên tập Edward Enninful của Tạp chí Vogue còn tôn vinh Lagerfeld là một trong những nhà thiết kế vĩ đại nhất lịch sử ngành thời trang.

Sinh ra trong gia đình khá giả ở Hamburg, Đức năm 1933, Karl Lagerfeld trải qua một tuổi thơ êm đềm. Cuộc đời bước sang trang mới khi ông chuyển đến Paris năm 1954, cũng là thời điểm Lagerfeld giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế áo khoác len và có cơ hội được học nghề với nhà thiết kế Pierre Balmain.

Ba năm sau khi “bén duyên” với lĩnh vực thời trang, Karl Lagerfeld đến làm việc tại Patou, trước khi trở thành cộng tác viên của Chloe. Năm 1967, Lagerfeld được tuyển dụng vào Fendi, ông chịu trách nhiệm hiện đại hoá các dòng sản phẩm lông thú của hãng thời trang Ý.

Sau đó, Karl Lagerfeld quyết định “đầu quân” cho Chanel. Đây chính là nơi đưa ông lên đỉnh cao danh vọng và trở thành nhà thiết kế thời trang danh tiếng của thế kỷ XX.

Kể từ thời điểm Karl Lagerfeld trở thành thành viên “gia đình” Chanel năm 1983 với vai trò giám đốc sáng tạo, ông đã có những đóng góp không nhỏ trong việc “thay da đổi thịt” cho thương hiệu thời trang Pháp. Người ta hiếm khi thấy ông xuất hiện mà thiếu những “phụ kiện” như cặp kính râm, đôi găng tay hở ngón hay mái tóc buộc kiểu đuôi ngựa màu bạc. Cách kết hợp "khác người" giúp nhà thiết kế trở thành người đàn ông nổi bật và dễ nhận biết nhất trong làng thời trang thế giới.


An Nhiên

Tổng hợp