JPMorgan bị phạt 4 tỷ USD vì các khoản thế chấp “rởm”JPMorgan bị phạt 4 tỷ USD vì các khoản thế chấp “rởm”

Vân Du 20:33 19/10/2013

JPMorgan, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, vừa đạt được thỏa thuận bồi thường 4 tỷ USD với Cơ quan tài chính nhà ở liên bang Mỹ (FHFA) để giải quyết các khiếu nại liên quan đến hành vi gian lận của ngân hàng này khi đã bán hàng tỷ USD tài sản chất lượng kém cho các công ty hỗ trợ mua nhà ở của chính phủ. Trước đó, FHFA còn yêu cầu JPMorgan phải bồi thường tới 6 tỷ USD.

Theo Wall Street Journal, FHFA cáo buộc JPMorgan và các công ty con của họ cố tình đưa ra những tuyên bố không trung thực, và lờ đi những sự thật quan trọng khi bán số trái phiếu được đảm bảo bằng các khoản cho vay cầm cố nhà ở, có trị giá lên tới 33 tỷ USD cho Fannie Mae và Freddie Mac -2 công ty hỗ trợ mua nhà ở của chính phủ - trong giai đoạn từ 2005-2007. Chính sự gian dối này của JPMorgan đã khiến Fannie Mae và Freddie Mac thua lỗ nặng và phải xin chính phủ Mỹ cứu trợ lên tới 187,5 tỷ USD.
 
Thỏa thuận với FHFA có thể là một phần trong một thỏa thuận lớn hơn (có quy mô khoảng 11 tỷ USD) liên quan đến một loạt bê bối giao dịch dẫn đến các cuộc khủng hoảng tài chính mà ngân hàng này đang tìm kiếm với các cơ quan chức năng bang và liên bang Mỹ.
 
JPMorgan hiện đang phải đương đầu với hàng loạt cuộc điều tra cả trong và bên ngoài nước Mỹ, bao gồm cả khoản thiệt hại hơn 6,2 tỷ USD trong bê bối “Cá voi trắng” và những vấn đề trong tuyển dụng tại châu Á. Kể từ năm 2010 đến nay, ngân hàng lớn nhất của Mỹ đã phải sử dụng 8 tỷ USD trong tổng cộng 28 tỷ USD được trích riêng để trang trải các chi phí pháp lý cũng như các vụ kiện cáo.
 

Vân Du

Từ Khóa :