Johnny English 3: Tái xuất thất bại của Rowan AtkinsonJohnny English 3: Tái xuất thất bại của Rowan Atkinson

Hoàng Hương 0:0 3/10/2018

Phần 3 của serie phim hành động – hài Johnny English có vẻ là lý tưởng cho những ai cần niềm an ủi về nước Anh vĩ đại trong thời kỳ Brexit, nhưng hẳn bộ phim sẽ chẳng thể thu về kết quả như mong đợi.

Có vẻ hiện đang thịnh hành một “truyền thống mới” là tìm kiếm các biểu hiện của Brexit trong bất cứ bộ phim nào xỏ xiên tình thế nước Anh. Và có vẻ những dấu hiệu này đều xuất hiện trong bộ phim thứ ba của loạt Johnny English – serie phim bắt đầu hồi năm 2003 với “Johnny English” và trở lại hồi năm 2011 với “Johnny English Reborn”.

Johnny English tái xuất sau 15 năm

Dù thế nào đi nữa, với đôi mắt lố, khuôn mặt kì cục, và xử lý mọi chuyện một cách tệ hại, Johnny English cuối cùng cũng tái xuất. Và một điều chắc chắn là thương hiệu đạo nhái James Bond này rất được yêu thích tại các thị trường phim ảnh ngoài nước Anh.

Tất nhiên, English là anh chàng điệp viên bí mật. Bất chấp sự kì lạ của mình, ở Johnny có vẻ quyến rũ của Clouseau và cái nét thú vị hài hước kì cục của Mr. Bean. Nhân vật này cũng được xây dựng dựa trên vai diễn khách du lịch quốc tế của Atkinson trong quảng cáo của Barclaycard TV.

Có một, hai khoảnh khắc thú vị thực sự trong “Johnny English: Tái xuất” lần này. Tiếng cười đến từ cảnh khi English tiếp cận trực thăng trong bộ giáp thời trung cổ và chiếc mũ bảo hiểm cứ chốc lại chụp xuống. Hài hước là thế mạnh của Atkinson, nhưng trong bối cảnh những bom tấn điệp vụ như 007 và Mission Impossible cũng có những nụ cười giải trí giữa phim như hiện nay, thì nét hài hước đó của nam diễn viên bị đánh giá là kì cục, gượng gạo, và thiếu thuyết phục.

Sự hài hước gượng gạo đó chỉ có thể làm thoả mãn trẻ em chứ không phải người lớn. Và tệ nhất là, một bộ phim hài – hành động, nhưng độ hành động thì chưa đến như 007, còn độ hài thì còn không bằng Mr.Bean.

Bộ phim mở ra với bối cảnh nước Anh hiện đại gặp phải một vụ tấn công mạng làm lộ danh tính của mọi điệp viên ngầm của nước này. Để truy tìm và ngăn chặn kẻ đứng sau vụ tấn công, Anh Quốc buộc phải triệu tập những cựu điệp viên, và trong đó có Johnny English – người hiện đang là một giáo viên.

Tất nhiên, với sự hậu đậu và may mắn có một không hai của mình, Johnny English và trợ thủ Bough được giao nhiệm vụ truy tìm kẻ chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.

Trailer bộ phim “Johnny English Strikes Again”

Chưa nói đến việc kết cấu câu chuyện quá lỏng lẻo và theo mô típ cũ, dù là nhân vật chính, song vai diễn Johnny English lại hoàn toàn lu mờ một cách tức cười. Nếu 2 phần trước, Johnny còn có những pha thật sự được coi là hành động, thì lần này, tất cả đều dựa vào sự trợ giúp của Bough, nữ điệp viên hai mang Ophelia Bulletova và sự may mắn đến ngớ ngẩn của mình.

Từ việc giả dạng thành hai bồi bàn gây cháy cả một nhà hàng, đến cảnh sử dụng máy Thực tế ảo gây rối loạn trong thực tế, rồi cả việc tiếp cận nhân vật phản diện trong toà lâu đài cổ… tất cả đều muốn tạo ra những tình huống hài hước theo kiểu “thánh nhân đãi kẻ khù khờ”.

Thương hiệu của bộ phim là hài hước, nhưng cũng không thể vì thế mà biến cả phần trinh thám – hành động thành màn tấu hài của dàn nhân vật chính – phụ suốt gần 2 tiếng đồng hồ. Mà thực ra, những câu nói đùa, những tình huống mà biên kịch cho là hài hước, trong mắt khán giả và các nhà phê bình lại vô cùng rỗng tuếch, hời hợt đến đáng ngán. Đó là chưa kể, việc kéo dài những cảnh tấu hài như vậy khiến tiết tấu bộ phim trở nên chậm và nặng nề hơn.

Thương hiệu Johnny English đã làm rất tốt ở 2 phần “Johnny English” và “Johnny English Reborn”. Và có lẽ, sau 15 năm, thương hiệu này cũng chỉ nên dừng lại ở 2 phần đó nếu biên kịch không thể nghĩ ra được kịch bản nào hay hơn, hoặc chí ít cũng không biến vai diễn của Rowan Atkinson thành kẻ ngờ nghệch như trong “Johnny English Strikes Again”.


Hoàng Hương

Từ Khóa :