Joe Biden đạt kỷ lục mới với hơn 80 triệu phiếu phổ thôngJoe Biden đạt kỷ lục mới với hơn 80 triệu phiếu phổ thông

HV 15:35 25/11/2020

Ông Joe Biden không chỉ giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua gay cấn vào Nhà trắng mà còn trở thành ứng cử viên tổng thống đầu tiên nhận hơn 80 triệu phiếu bầu phổ thông.

Theo CNN, tính đến tối này 24/11 (giờ địa phương), ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành hơn 80.011.000 phiếu bầu, cao hơn nhiều so với hơn 73.800.000 phiếu bầu mà Tổng thống Donald Trump nhận được. Với kết quả này, hai ông Joe Biden và Donald Trump đã trở thành ứng viên có số phiếu bầu phổ thông cao nhất và cao thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ.

Cùng với đó, ông Joe Biden cũng giành được 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn ông Donald Trum 74 phiếu đại cử tri. Kết quả này đã đưa ông Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ, trong khi ông Doanld Trump là vị tổng thống hiếm hoi thất cử.

Dù cuộc bầu cử đã kết thúc hơn 3 tuần, song hiện mới có 98,3% tổng phiếu bầu được kiểm, tương đương với 154 triệu phiếu. Thời gian kiểm phiếu kéo dài được cho là do số cử tri Mỹ bỏ phiếu qua thư cao kỷ lục vì lo ngại về đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại quốc gia này. Đồng thời, hình thức bỏ phiếu qua thư cũng được xem là nguyên nhân gây ra nhiều tranh cãi cũng như các cáo buộc gian lận.

Điều đó phần nào lý giải vì sao Tổng thống Donald Trump vẫn không thừa nhận Biden đã đắc cử, cho dù kết quả đã rõ ràng, thậm chí còn tiếp tục theo đuổi hàng chục vụ kiện ở những bang mà ứng viên Đảng Dân chủ giành chiến thắng.

Trước thái độ của ông Donald Trump, một số nhà phân tích cho rằng: Mục tiêu thực sự của Tổng thống là gây hỗn loạn để làm lu mờ chiến thắng vang dội của đối thủ chứ không phải lật ngược kết quả bầu cử. Tuy vậy, việc ứng cử viên Donald Trump đào sâu cáo buộc gian lận bầu cử được cho là chỉ càng làm sâu sắc thêm thất bại của ông mà thôi.


HV