Joe Biden chính thức được bầu làm Tổng thống thứ 46 của Hoa KỳJoe Biden chính thức được bầu làm Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ

HV 10:1 15/12/2020

Joe Biden đã được bầu làm Tổng thống Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ sau khi nhận được 306 phiếu trong cuộc họp của đại cử tri đoàn ngày 14/12, kết thúc cuộc bầu cử nhiều tranh cãi tại Mỹ.

Quy trình bầu cử Tổng thống được quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ đã chính thức kết thúc vào chiều 14/12 (sáng 15/12 giờ Hà Nội) sau khi 4 đại cử tri của Bang Hawaii bỏ lá phiếu trực tiếp bầu tổng thống Mỹ. Kết quả: Joe Biden nhận được 306 phiếu đại cử tri, còn Tổng thống Donald Trump chỉ nhận được 232 phiếu. Như vậy, ông Joe Biden đã chính thức giành chiến thắng trước Donald Trump, bất chấp các nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử của ông chủ Nhà Trắng.

Trước đó, ông Donald Trump kỳ vọng sẽ nhận được nhiều phiếu từ "đại cử tri bất tuân" - những người bỏ phiếu trái với cam kết ban đầu - để lật ngược kết quả bầu cử sau khi cuộc chiến pháp lý không mang lại cho ông chủ Nhà Trắng những kết quả như kỳ vọng. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.

Hơn thế, cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn còn giáng đòn trí mạng vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Donald Trump. Bởi nó sẽ vô hiệu hóa mọi thách thức pháp lý mà ông Donald Trump đặt ra với kết quả bầu cử trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng kiên quyết không chấp nhận thua cuộc.

Hiện tại, Mỹ đang tiến hành các thủ tục tiếp theo để đưa ông Joe Biden trở thành ông chủ Nhà Trắng sau ngày 20/1/2021. Theo đó, đến 13 giờ ngày 6/1/2021, Chủ tịch Thượng viện sẽ chủ trì phiên họp toàn thể để công khai giấy chứng nhận phiếu đại cử tri của từng bang, theo thứ tự bảng chữ cái. Đây được xem là khâu cuối cùng trong quá trình kiểm phiếu đại cử tri. Nếu các nghị sĩ Quốc hội không phản đối bằng văn bản với chứng nhận phiếu đại cử tri, thì Chủ tịch Thượng viện sẽ chính thức xác nhận việc lựa chọn tổng thống và phó tổng thống đắc cử dọn đường cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden và bà Harris vào ngày 20/1/2021.


HV