Jaguar tung ra hai mẫu xe mui trần đua việt dã F-TYPE 2018Jaguar tung ra hai mẫu xe mui trần đua việt dã F-TYPE 2018

Xuân Thuận 16:49 12/11/2018

Jaguar F-TYPE mui trần loại xe đua việt dã (rally) có thiết kế mang âm hưởng từ phiên bản giới hạn F-TYPE Chequered Flag, ghi dấu ấn cho sự kiện kỷ niệm 70 năm di sản xe thể thao của hãng - với cột mốc dòng xe XK 120 ra mắt năm 1948.

 

 

Cả hai phiên bản xe Jaguar F-TYPE mui trần phong cách xe đua việt dã đều trang bị động cơ xăng Ingenium 4 xy-lanh 2.0L cho công suất 300PS. Với những cải tiến được giám sát khắt khe bởi bộ phận Thiết kế và Kỹ thuật Jaguar, hai xe được chế tạo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật FIA, nổi bật dàn phanh nâng cấp và hệ thống treo tinh vi lắp đặt cùng lồng bảo vệ chống lật, ghế đua kèm bộ đai an toàn 6 điểm, củng cố dàn đèn trên ca-pô và bổ sung bình cứu hỏa.
 
Clip xe đua việt dã F-TYPE tung hoành cung đường hiểm:

 

Ian Callum, Giám đốc Thiết kế Jaguar, cho biết: “Không có nhiều cơ hội để thiết kế một chiếc xe đua việt dã, vì vậy tôi đã rất phấn khích khi nghĩ tới việc đưa những yếu tố xe thể thao hiện đại vào mẫu xe đua này. Những phiên bản này nhằm tôn vinh mẫu XK 120 và tất cả mẫu xe thể thao huyền thoại của Jaguar 70 năm trước, gồm cả phiên bản mới nhất F-TYPE Chequered Flag Limited Edition.”

Các mẫu xe F-TYPE việt dã này được nâng cấp đáng kể ở cụm phanh, hệ thống treo và hệ truyền động. Trong đó, bộ đĩa phanh xẻ rãnh kết hợp kẹp phanh bốn piston trước và sau. Bộ giảm chấn đặc chế thủ công tinh vi với nhíp xe êm hơn đảm bảo xe vận hành hiệu suất cao ngay cả trên các chặng đua khắc nghiệt. Thiết bị giảm chấn có thể điều chỉnh ba hướng giúp xe đáp ứng các mặt đường đa dạng, thêm các vòng bi hình cầu nhằm tăng hiệu quả đàn hồi chính xác hơn. Trang bị các loại mâm và lốp chủng loại đua đường trường đặc biệt trên địa hình sỏi đá, bộ vi sai hạn chế trượt cải thiện khả năng truyền lực khi chạy trên đường trơn trượt. Thú vị nữa là phanh tay thủy lực hỗ trợ người lái xe xử lý nhanh nhạy trên các khúc cua tay áo.

Các phiên bản kỷ niệm này đã chạy thử trên chặng đua Walters Arena ở South Wales, chứng minh hiệu suất vận hành thực tế của xe và sẽ tham dự loạt sự kiện của Jaguar trong vài tháng tới.

Ngoại thất của những mẫu xe việt dã trên được lấy cảm hứng từ mẫu F-TYPE Chequered Flag Limited Edition mới, kèm nâng cấp tinh xảo như bộ mâm 20inch màu đen đánh bóng kim cương và mui xe màu đen tương phản với thân xe dạng Coupé. Nội thất xe bọc da Windsor màu đen Ebony sang trọng. Ghế tiêu chuẩn cho khả năng vận hành hiệu suất cao, dập nổi chữ Chequered Flag ở tựa đầu. Bên cạnh đó, khó thể rời mắt với nhiều chi tiết viền nhôm tối  màu trên bảng điều khiển trung tâm.

Phiên bản Jaguar F-TYPE Chequered Flag Limited Edition đã sẵn sàng phân phối trên thị trường với giá từ 62.335 bảng Anh.

Những mẫu xe thể thao việt dã F-TYPE độc đáo gợi nhớ huyền thoại Jaguar XK 120 với biển đăng ký “NUB 120”. Chiếc xe đồng hành cùng tay đua Ian Appleyard đã hoàn thành ba chặng đua Alpine Rally liên tiếp mà không bị trừ điểm nào, giành chiến thắng ở cả hai giải đua đường trường RAC và Tulip vào đầu những năm 1950.


Xuân Thuận