Jaguar Land Rover ứng dụng công nghệ kết nối giúp xe thông minh hơnJaguar Land Rover ứng dụng công nghệ kết nối giúp xe thông minh hơn

Minh Trường 12:47 28/6/2018

Jaguar Land Rover đang thử nghiệm những chiếc xe kết nối đa phương thức trên đường phố Coventy, Anh Quốc để chuẩn bị cho những mẫu xe tự lái hiệu quả tối đa.

 

Những chiếc xe kết nối được với nhau và với môi trường xung quanh chúng (tạm gọi là V2X) là bước cơ bản cho việc triển khai trên diện rộng các mẫu xe tự lái. Công nghệ kết nối mới nhất bổ sung thêm các máy cảm biến cho xe và tăng cường khả năng chiếc xe có thể nhìn sát đường hơn đồng thời “nói chuyện” được với xe khác, với hạ tầng, với người đi bộ và với hệ thống. Ví dụ, một cảnh báo trên hệ thống cho biết phía trước có một xe vừa phanh dù người lái không nhìn thấy do khoảng cách quá xa, nhưng cũng giúp người lái thận trọng tránh tai nạn có thể xảy ra. Hệ thống sẽ tương tác cả trên xe do người điều khiển lẫn xe tự lái, từ đó cải thiện rõ rệt tính an toàn trên đường ở tất cả cấp độ tự động.
 
 
Những cuộc thử nghiệm thực tế trên đường là một phần của dự án trị giá 7,1 triệu bảng Anh nhằm kiến tạo nền tảng kết nối đầy đủ đầu tiên của nước Anh, hoàn thiện dần cho sự ra đời của những chiếc xe tự lái. Những chiếc xe được thử nghiệm lần này bao gồm các mẫu Discovery Sport, Range Rover và F-Pace. Những cung đường cao tốc dài hơn 40 dặm M40, M42, A45 và A46 ở Anh sẽ được hưởng lợi từ sự kết hợp lần đầu tiên trên thế giới của các công nghệ không dây (DSRC, mạng di động 3/4G, WiFi và mạng lưới cáp quang), đảm bảo phương tiện luôn được kết nối với nhau và với hạ tầng.
 
Colin Lee, Trưởng bộ phận Kết nối của Jaguar Land Rover, cho biết: “Để hiện thực hóa lợi ích đầy đủ của xe tự lái, chúng tôi cần hiểu rõ hạ tầng bắt buộc phải có để hỗ trợ xe. Việc kết nối không chỉ giúp chúng tôi tiến gần hơn đến thành quả đưa xe tự lái vào đời sống mà còn tạo ra nền tảng để kiến tạo thêm nhiều tính năng kết nối an toàn cho khách hàng trong những năm tới. Chúng tôi đang làm việc cùng một số chuyên gia hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp và giới học giả. Tất cả chúng tôi đều rất háo hức đưa dự án này vào bước thử nghiệm tiếp theo.”.
 
 
Jaguar Land Rover sẽ thử nghiệm một loạt tính năng kết nối thông minh như Đèn cảnh báo phanh điện tử khẩn cấp (EEBL), Cảnh báo xe ưu tiên (EVW), Biển báo trong xe (IVS) hiển thị Cảnh báo đường đang thi công (RWW) và Cảnh báo tình trạng giao thông (TCW). UK CITE là một trong những dự án kết nối và tự động, qua đó Jaguar Land Rover nghiên cứu đưa ra nhiều lựa chọn tính năng nâng cao cho người lái trong khi vẫn luôn duy trì trải nghiệm lái xe an toàn và thú vị. Dự án góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của công ty nhằm nâng cao khả năng kết nối tạo thành đòn bẩy để phát triển xe tự lái trở nên thông dụng cả trên đường trường và đường địa hình.

Minh Trường