J.K.Rowling và câu chuyện khi không thể “bước tiếp”J.K.Rowling và câu chuyện khi không thể “bước tiếp”

Hoàng Hương 11:33 30/9/2018

Phần II của bộ phim Fantastic Beasts – tiền truyện của thế giới phù thuỷ Harry Potter – gây chú ý với việc tác giả J.K.Rowling mới đây bị chỉ trích là “kẻ phân biệt chủng tộc”.

Chỉ cần là những thứ liên quan đến Harry Potter, chắc chắn Rowling sẽ không chịu đứng ngoài cuộc. Đây cũng không phải việc gì quá tệ hại khi người hâm mộ đã được chứng kiến Harry và những người bạn trưởng thành trong vở The Cursed Child, nhưng Rowling đã quá chìm sâu vào việc khai thác cạn kiệt và thậm chí là thay đổi bản chất nhân vật trong truyện.

Gần đây nhất, hành động thay đổi nhân vật hoàn toàn so với nguyên tác được thể hiện trong bộ phim Sinh vật Huyền bí: Tội ác của Grindelwald. Theo đó, nhân vật huyền bí được thể hiện bởi nữ diễn viên Hàn Quốc Claudia Kim là Nagini. Không sai, chính là Nagini – con rắn tay phải đắc lực của Chúa tể Voldemort trong nguyên tác và serie phim Harry Potter.

Claudia Kim trong vai… rắn Nagini – trợ thủ ưa thích của Voldemort

Xưa nay bao lớp người hâm mộ vẫn tin rằng Nagini chỉ là con rắn, không hơn không kém. J.K.Rowling chưa bao giờ kể bất cứ câu chuyện đằng sau nào về con rắn. Cho tới bây giờ. Mặc dù bà từng tuyên bố trên Twitter rằng vẫn đang giữ bí mật suốt 20 năm.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, chúng ta được báo rằng Nagini thực ra là một phụ nữ bị kẹt trong hình hài của con rắn do lời nguyền máu, truyền trong dòng họ mẹ của cô.

Đang có khá nhiều cuộc bàn luận trên mạng xã hội về thay đổi này, phần nhiều là lên tiếng cáo buộc tác giả phân biệt chủng tộc. Một số người không mấy vui vẻ với ý tưởng một phụ nữ da màu đóng vai nhân vật bị buộc làm nô lệ cho kẻ phản diện.

Trong khi đó, nhiều người khác tỏ ra khá thất vọng và giận dữ khi Rowling gán cho Nagini thuộc dòng tên Indonesia thay vì thuộc thần thoại Ấn Độ, và phân vai cho nữ diễn viên Hàn Quốc đảm nhận nhân vật đầy bi kịch.

Ý tưởng thay đổi nhân vật Nagini đồng thời cũng khiến cái kết của nhân vật này trong Harry Potter gây tranh cãi. Trong cuốn “Harry Potter và Bảo bối Tử thần”,  Neville Longbottom đã anh dũng dùng kiếm chém đầu con rắn, nhằm phá huỷ mảnh Trường sinh linh giá bên trong.

Tuy nhiên, giờ Nagini lại là một phụ nữ, và là nạn nhân của lời nguyền gia tộc. Do đó, cái chết của cô ấy, mặc dù trước đó cô đã làm rất nhiều việc sai trái, có vẻ như chẳng mấy công bằng.

Và đó là vấn đề: Với việc thay đổi bản chất nhân vật, J.K.Rowling đang tự khiến bản thân phải nhận chỉ trích.

Một sự thay đổi đáng chú ý trước đó xảy ra hồi năm 2007, khi nữ nhà văn xác nhận rằng Albus Dumbledore là đồng tính nam. Nhiều người trong cộng đồng LGBT khi đó đã cảm thấy khá tự hào trong khi số khác lại lập tức tỏ ra hoài nghi.

Nếu vị Hiệu trưởng trường Hogwarts thực sự đồng tính, tại sao điều đó chưa bao giờ được nhắc đến trong 7 cuốn truyện và 8 bộ phim? Và điều đó có nghĩa lý gì khi Dumbledore, một người luôn tôn trọng mọi cá nhân và tin vào sự bình đẳng, lại giấu đi giới tính thực sự của mình? Tiết lộ này của Rowling chẳng giúp ích gì cho hình tượng nhân vật đáng mến ấy.

Nữ tác giả đã hứa hẹn rằng những bộ phim trong loạt Fantastics Beasts sẽ khám phá về giới tính của Dumbledore và trailer mới đây cũng đã hé mở đôi chút về điều này. Nhưng chắc chắn mọi thứ sẽ có nghĩa lý hơn nếu Rowling xây dựng nên những điều mới mẻ mà vẫn logic, thay vì cứ chìm đắm vào những cái tên quen thuộc nhưng không thể thống nhất mạch truyện khiến nội dung khó có thể “bước tiếp”.

Trailer bộ phim Sinh vật Huyền bí: Tội ác của Grindelwald


Hoàng Hương