J-16 của Trung Quốc sẽ gây ‘bão’ trên Biển Đông?J-16 của Trung Quốc sẽ gây ‘bão’ trên Biển Đông?

Chí Đăng 22:20 8/11/2013

Thời báo Hoàn Cầu ngày 8/11 dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long lên giọng tuyên bố rằng chiến đấu cơ J-16 sẽ đóng vai trò then chốt trong mưu đồ kiểm soát không phận Biển Đông.

Vị Đại tá quân đội Trung Quốc này còn lớn tiếng cho rằng việc kết hợp các dòng chiến đấu cơ J-10, J-11, J-16 và máy bay cảnh báo K-2000, K-200 cùng hệ thống vũ khí khí tài khác sẽ có thể giúp Bắc Kinh khống chế các mục tiêu trong phạm vi không phận Biển Đông. Trong đó, theo lời ông Đỗ Văn Long, J-16 sẽ là “quân át chủ bài” trong chiến lược tấn công trên không với lực lượng chiến đấu cơ đa nhiệm và máy bay cảnh báo.
 
Riêng về khả năng khống chế trên biển, phát ngôn đi ngược lại với những “sáng kiến xây dựng hòa bình khu vực” mà các quan chức Bắc Kinh vẫn thường đưa ra này thậm chí còn cho rằng: tàu khu trục, tàu hộ vệ sẽ kết hợp với các tàu ngầm của Trung Quốc nhằm phối hợp cả trên không lẫn trên biển để kiểm soát Biển Đông.
 
Trước đó không lâu, truyền thông Trung Quốc, trong đó có Thời báo Hoàn Cầu và trang tin China.org còn liên tục đăng tải các bài xã luận đánh giá chuyến đi của các quan chức Trung Quốc tới khu vực Đông Nam Á suốt thời gian qua đang “xây dựng hòa bình khu vực” và “có những sáng kiến đột phá trong giải quyết vấn đề Biển Đông”. 
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :